advertisements
Thursday, 19/05/2022 - 07:48:47

Bức hình chụp cô gái để lưng trần có giá hơn $12 triệu Mỹ kim


Hai người đang ngắm bức ảnh trắng đen "Le Violon d'Ingres" (Đàn Vĩ Cầm của Ingres) của nghệ sĩ Man Ray chụp năm 1924, được trưng tại nhà bán đấu giá Christie's ở Paris, Pháp ngày 14 tháng 3, 2022. (Emmanuel Dunand/ AFP via Getty Images)


NEW YORK – Một bức hình đen trắng chụp tấm lưng một phụ nữ khỏa thân của nhiếp ảnh gia Man Ray đã được một người mua trả giá đến $12.4 triệu Mỹ kim, trong phiên đấu giá của nhà Christie's.

Le Violon d'Ingres, tác phẩm nổi tiếng nhất của Man Ray, nghệ sĩ siêu thực người Mỹ chụp năm 1924, lập kỷ lục là bức hình chụp đắt nhất từng được bán đấu giá. Bức hình đen trắng chụp tấm lưng trần của một người phụ nữ, mô phỏng hình tượng cây đàn vĩ cầm bằng cách vẽ lên lưng người mẫu hai chữ F cách điệu.

Trong vòng 10 phút tại phiên đấu giá của Christie's ở New York cuối tuần trước, những người mua đã liên tục trả giá và cuối cùng bức hình được bán với giá $12.4 triệu Mỹ kim. Trước phiên đấu giá, Christies dự kiến bức hình sẽ thu về $5-$7 triệu Mỹ kim.

Man Ray có tên thật là Emmanuel Radnitzky, sinh năm 1890, mất năm 1976, là thành viên chính của phong trào Dada và Chủ Nghĩa Siêu Thực. Bức hình Le Violon d'Ingres nằm trong bộ sưu tập của Rosalind Gersten Jacobs và Melvin Jacobs, giám đốc điều hành bán lẻ và nhà sưu tập nghệ thuật ở New York, có quan hệ thân thiết với giới sáng tác siêu thực.

Theo nhà đấu giá Christie's, vợ chồng Jacobs mua lại tác phẩm của Ray năm 1962. Darius Himes, lãnh đạo đơn vị hình ảnh quốc tế của Christie's, gọi bức hình là "một trong những tác phẩm mang tính biểu tượng nhất của thế kỷ 20.”

"Bức hình này là kết quả của một quá trình xử lý thủ công trong phòng tối độc nhất vô nhị,” Himes nói. "Ảnh hưởng của bức hình, cũng như tính lãng mạn, bí ẩn của nó đã thu hút tâm trí của mọi người trong gần 100 năm qua.”

Kỷ lục trước đó về tác phẩm nhiếp ảnh đấu giá đắt nhất là bức Rhine II của nghệ sĩ siêu thực người Đức Andreas Gursky. Bức hình được Christie's bán đấu giá năm 2011, thu về $4.3 triệu Mỹ kim.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements