Sunday, 28/07/2019 - 10:18:39

Bulgaria công nhận trường hợp hôn nhân đồng giới đầu tiên


SOFIA - Lần đầu tiên trong lịch sử, Tối Cao Pháp Viện Bulgaria đã công nhận cuộc hôn nhân của một cặp đồng giới nữ, và cho phép họ sống và định cư tại nước này. Vào tháng 6, 2016, công dân Úc Cristina Palma kết hôn với cô Mariama Dialo, một công dân Pháp, tại Pháp sau 15 năm chung sống. Hai người ban đầu được phép sống và làm việc tại Bulgaria với lý do cô Palma kết hôn với một công dân Liên Âu (EU).
Tuy nhiên, khi Palma nộp đơn xin tiếp tục ở lại Bulgaria vào năm 2017, hồ sơ của cô bị từ chối với lý do rằng cuộc hôn nhân của họ không có giá trị pháp lý do luật Bulgaria không cho phép kết hôn đồng giới. Palma khởi kiện và sau 2 năm theo đuổi, Tối Cao Pháp Viện Bulgaria ngày thứ Tư đã ra phán quyết khôi phục các quyền lợi của cô Palma, với tư cách là người hôn phối của một công dân EU.
Trên trang mạng xã hội, cô Palma và Dialo đã bày tỏ sự vui mừng khi công lý đứng về phía họ, và hy vọng rằng sự việc này sẽ đem lại quyền tự do của các đôi đồng giới, để họ được quyền sống trong một môi trường an toàn tại Liên Âu. Ngoài ra, sự việc cũng được kỳ vọng là bước đi đầu tiên giúp hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới tại Bulgaria.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements