Wednesday, 25/04/2018 - 08:36:34

Buổi ra mắt sách Trần Văn Thạch - Cây Bút Chống Bạo Quyền Áp Bức

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Chiều Chủ Nhật, 22 tháng 4, 2018 một buổi ra mắt cuốn sách Trần Văn Thạch – Cây Bút Chống Bạo Quyền Áp Bức được tổ chức tại hội trường thành phố Westminster, 8200 Westminster Blvd, Westminster, CA 92683 với sự tham dự của đông đảo đồng hương, ngồi đầy kín hội trường có sức chứa hơn 200 người.

Người đứng ra tổ chức buổi ra mắt sách là ông Hoàng Đình Khuê, một cán bộ trung kiên của Đảng Tân Đại Việt. Cộng tác với ông Hoàng Đình Khuê để tổ chức ra mắt sách còn có Mạng Lưới Nhân Quyền VN, Diễn Đàn Giáo Dân, Diễn Đàn Cấp Tiến và Hội Cựu Học Sinh Bưởi – Chu Văn An Nam California.

Ông Hoàng Đình Khuê, Trưởng Ban Tổ Chức ra mắt sách chào mừng và cám ơn người tham dự. (Thanh Phong/ Viễn Đông)Sau phần khai mạc, ông Hoàng Đình Khuê, nhân danh Trưởng Ban Tổ Chức chào mừng và cám ơn sự hiện diện của quý đồng hương, thân hào nhân sĩ, các đảng phái, tổ chức đấu tranh chống Cộng, các cơ quan truyền thông và thân hữu đã đến tham dự đông đảo, thể hiện mối quan tâm đến lịch sử đấu tranh của người Việt chống thực dân, phong kiến, chống áp bức, bất công mà những bậc đàn anh đi trước, trong đó có nhà ái quốc Trần Văn Thạch trước năm 1975, chính phủ Việt Nam Cộng Hòa đã tuyên dương và đặt tên một con đường phía sau chợ Tân Định, Saigon mang tên ông, nhưng sau khi chiếm được VNCH, nhà cầm quyền CSVN đã nhanh chóng thay tên đường Trần Văn Thạch bằng một tên khác mà trước đó người dân Saigon không hề nghe biết.

Trong buổi ra mắt sách, ngoài ông Hoàng Đình Khuê là chủ chốt còn có ông Hoài Sơn (lão đồng chí của Tân Đại Việt), nhà văn Trần Phong Vũ (Diễn Đàn Giáo Dân), ông Trần Quốc Bảo (Chủ Tịch Lực Lượng Cứu Quốc), cô Bùi Anh Thư (Nhóm Tiếp Bước Cha Anh trong Lực Lượng Quật Khởi) là những diễn giả được mời nói về thân thế, sự nghiệp đấu tranh của nhà ái quốc Trần Văn Thạch.

Bà Trần Mỹ Châu, con gái của nhà ái quốc Trần Văn Thạch đã bỏ ra hơn 10 năm đi khắp nơi, tìm gặp nhiều người và đến nhiều kho sử liệu trên thế giới tìm tung tích người cha để viết thành cuốn sách đầy công phu này, với ước vọng “tìm chỗ đứng xứng đáng thật sự của ông cũng như nhiều người yêu nước bị giết vào thời kỳ cuối năm 1945 và sau đó, cần được xác định rõ lại trong lịch sử cận đại nước Việt Nam và ước mong quyển sách này là một trong những bằng chứng trả lại sự thật cho lịch sử đã bị bóp méo từ lâu.”

Ông Hoàng Đình Khuê đánh giá quyển sách này là một bộ tài liệu lịch sử chứ không phải là quyển hồi ký hay bút ký vì tác giả đã bỏ ra hơn 10 năm trời lục lọi tại các Thư Viện trong và ngoài nước như Pháp, Mỹ để có những dữ liệu chính xác nhất, và quyển sách này cũng là một cáo trạng nói lên cho thế giới biết tội ác của đảng CSVN, và đó là lý do mà hôm nay được các tổ chức đấu tranh cộng tác và đồng hương đến tham dự rất đông đảo.

Tác giả, bà Trần Mỹ Châu vì lý do sức khỏe nên đã không có mặt trong buổi ra mắt sách. Bà Trần Mỹ Châu quê Vĩnh Long, lớn lên ở Saigon, cựu nữ sinh Gia Long. Tốt nghiệp Đại Học Sư Phạm Saigon năm 1963. Được học bổng du học Hoa Kỳ, sau đó định cư tại Canada, đậu bằng Tiến Sĩ ngành Giáo Dục và Ngôn Ngữ Học Đại Học Toronto, Canada. Giảng viên Anh, Pháp Văn tại Đại Học Ruhr Universitat, Bochum, Đức Quốc. Tuy bà không có mặt nhưng bù vào đó, có nhà sư Thích Không Chiếu, Trưởng nam của ông Trần Văn Thạch đến tham dự. Nhà sư Thích Không Chiếu nguyên là Đại tá Trần Văn Tự trong QL/VNCH, ông được mọi người nồng nhiệt vỗ tay chào mừng khi ban tổ chức giới thiệu. Một số tài liệu cũng như bài viết của ông Trần Văn Thạch được nhà văn, dịch giả Phan Thị Trọng Tuyến dịch từ Anh, Pháp ngữ sang Việt ngữ. Cuốn sách được ra mắt dầy 506 trang, in trên giấy trắng với một số hình ảnh lấy từ kho dữ liệu trong các Thư viện hay từ gia đình.


Bìa quyển sách “Trần Văn Thạch – Cây bút chống bạo quyền áp bức” (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Người con gái của nhà ái quốc Trần Văn Thạch đã viết khá đầy đủ chi tiết về tiểu sử và con đường hoạt động đấu tranh chống bạo quyền áp bức của thân phụ mình (từ trang 61 đến trang 95).

Viễn Đông tóm tắt: Ông Trần Văn Thạch sinh ngày 15-10-1905 tại Chợ Lớn, Saigon, con của ông Trần Hữu Vị, công chức Sở Thương Chánh Saigon và bà Huỳnh Thị Thanh tiểu điền chủ. Ông bà có hai con trai. Anh của Thạch là Trần Văn Đá (tự Trần Hữu Ngọc làm việc tại Ngân khố, Chợ Lớn. Ngay từ thời học Trung học, Trần Văn Thạch đã có lòng yêu nước thiết tha thể hiện bằng việc dùng ngòi bút của mình viết những bài đả phá chế độ thực dân Pháp áp bức, bóc lột dân ta, ông bị Pháp bắt đày ra Côn Đảo năm 1940 lúc đó Mỹ Châu mới 2 tuổi.

Đến năm Mỹ Châu 6 tuổi người cha mới được tha về. Hai cha con gặp nhau không bao lâu “cha con lại vội xa nhau” và vào mùa Thu năm 1945 gia đình bặt tin ông, cho đến một tối cuối năm 1946, có một người khách lạ tìm đến tận nhà để trao lại cho bà Thạch quyển sổ nhỏ cầm tay, cặp mắt kiếng và chiếc đồng hồ quả quít của ba ông Thạch. Người khách lạ cho biết ông Thạch đã bị Việt Minh giết.


Nhà sư Thích Không Chiếu, con trai nhà ái quốc Trần Văn Thạch nguyên là Đại tá Trần Văn Tư trong QL/VNCH. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Trước khi từ biệt bà Thạch, ông xin được giữ cặp mắt kiếng và cái đồng hồ làm kỷ niệm, và nói với mẹ của Mỹ Châu là ông sẽ đi biệt vô âm tín, xin đừng bao giờ tìm ông! Người khách lạ đó đến hôm nay gia đình ông Trần Văn Thạch, đặc biệt là bà Trần Mỹ Châu vẫn trông ngóng, hy vọng sẽ được gặp lại ân nhân đó để biết rõ về cái chết đau thương của cha mình. Quyển “Trần Văn Thạch - Cây Bút Chống Bạo Quyền Áp Bức đề giá $25 nhưng trong ngày ra mắt, sách được tặng không cho các người đến tham dự.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp