Thursday, 08/11/2018 - 08:30:58

Cá chạch lấu ít dần ở sông rạch miền Tây


Mùa nước lũ, dân đặt rọ bắt được nhiều cá chạch lấu. (Dân Việt)

ĐỒNG THÁP - Mùa nước nổi ở miền Tây, nhất là năm nào nước lớn, vùng đầu nguồn An Giang, Đồng Tháp người dân cũng được rất nhiều loại cá đồng, cá sông, trong đó loài cá chạch lấu sông được xem là một trong những loài cá hiếm.

Cá chạch lấu sông được ví như là “nhân sâm nước” bởi có nhiều chất dinh dưỡng.
Cá chạch lấu có thân có màu xanh đậm hoặc đen xám và nhiều đốm vàng hình tròn hoặc bầu dục khắp thân, vây lưng và vây hậu môn; vây ngực có một đốm đen nhỏ, không có vây bụng. Loài cá có kích thước lớn, dài đến 90 cm và có thể nặng tới 2 kg.

Đông y gọi cá chạch, trong đó có cá chạch lấu, với tên thuốc là thu ngư, cho rằng cá có vị ngọt, tính bình, không độc, có tác dụng bổ khí huyết, tráng dương, thanh nhiệt, tiêu khát.

Ở miền Tây, bắt cá chạch lấu có nhiều cách, trong đó có hai cách chính là đặt lọp hay câu bằng cần câu dùng mồi tép. Cá chạch lấu rất dạn ăn, dễ cắn câu. Bắt chạch lấu cũng phải có nghề nếu không muốn bị thương. Dọc sống lưng chạch lấu có một hàng vây chạy dài với nhiều xương gai nhọn, sắc bén. Thông thường, khi giật cá chạch lấu lên chạch lấu giẫy rất khỏe. Giật cá lên bờ người câu sẵn khúc cây đập giữa lưng cá để khi gỡ cho nhanh và an toàn.

Mùa lũ đi đặt lọp bắt cá chạch chấu thì cũng thường bắt được cả cá rô đồng, cá trê, cá lóc. Cá chạch lấu bắt bằng cách đặt lọp trên đồng, trên sông đa phần là cá còn sống khỏe, bán được giá cao.

Những năm gần đây, lượng cá chạch lấu sông mùa lũ khan hiếm dần, số cá chạch lấu loại lớn, cỡ bự tầm vài lạng đến 1 kg rất hiếm. Nếu có bắt được cá chạch lấu sông loại bự thì bán với giá rất cao. Gần đây nhất là vào giữa tháng 12, 2017, một đầu bếp ở Long Xuyên mua được con cá chạch lấu sông nặng tới 1.1kg, dài 70 cm của một ngư dân đánh bắt được trên sông đoạn qua Châu Đốc. Đây được xem là con cá chạch lấu lớn nhất từ trước tới nay và thuộc dạng quý hiếm ở miền Tây.

Mùa lũ năm nay, ngư dân đầu nguồn tỉnh An Giang bắt được khá nhiều cá chạch lấu sông loại nhỏ. Tại chợ Mỹ Bình, chợ Long Xuyên, các được bán với giá chừng $20 một kí.

Những năm gần đây, ở An Giang, Cần Thơ, Hậu Giang và một số địa phương khác ở miền Tây đã có nhiều nông dân cho cá chạch lấu sinh sản nhân tạo và ươm nuôi thành công loài cá này.
Tuy nhiên, so với cá chạch lấu sông thiên nhiên thì giá bán chỉ bằng 1/3 hoặc cùng lắm là bằng một nửa.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp