Thursday, 30/05/2019 - 07:28:16

Cá chết khô nhiều cây số bên bờ sông La Ngà


Xác cá xếp chồng lên nhau (Vietnamnet)

 

ĐỒNG NAI - Tình trạng cá chết phơi khô xác dọc khu vực hạ lưu sông La Ngà, xã La Ngà, huyện Định Quán đã bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm nặng. Tin của Vietnamnet cho biết các loại cá diêu hồng đủ trọng lượng lẫn kích thước phần trên bị cháy khô và mặt dưới thối rửa.

Nhiều người dân nuôi cá lồng bè trên dòng sông La Ngà cho biết đó là xác cá do thảm họa xảy ra hôm 16/5 vừa qua. Sau một đêm mưa lớn cá chết nổi trắng dòng sông. Người dân vớt cá không xuể nên những cá chết còn lại theo dòng nước dạt vào bờ, khi nước rút thì nằm lại và cháy khô do nắng nóng.

Một số người dân nuôi cá lồng bè tại khu vực này cho rằng, họ nuôi cá qua bao nhiêu đời, gặp nhiều trận mưa lớn, bão lũ nhưng chưa bao giờ thấy vì mưa mà cá chết nhiều như vậy. Người dân khẳng định là do nguồn nước ô nhiễm đã hòa và dòng sông chứ chắc chắn không phải do mưa lớn gây ra.

Thống kê cho thấy có gần 1,000 ngàn tấn cá chết trên sông La Ngà. Trước tình trạng này, quan chức chính phủ chỉ đưa ra chỉ thị rập khuôn như mỗi khi xảy ra thảm họa môi sinh. Phó Thủ Tướng Thường Trực Trương Hòa Bình yêu cầu Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Đồng Nai “tập trung chỉ đạo” các cơ quan chuyên môn, chính quyền cơ sở xác định nguyên nhân và “tiến hành các biện pháp xử lý triệt để.”

Trương Hòa Bình cũng yêu cầu cơ quan địa phương “cần thu gom, xử lý cá chết kịp thời để bảo đảm vệ sinh môi trường.” Thời hạn báo cáo cho thủ tướng kết của công tác này là vào ngày 30 tháng 6.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp