Monday, 29/08/2016 - 10:49:03

Cá chết trắng sông Chà Và

Ông Huỳnh Văn Sa bắt buộc phải đổ đỏ hàng ngàn con cá chim bị chết. Hộ của ông đã mất 100% cá nuôi trong lồng bè. (Người Lao Động)


VŨNG TÀU - Lại thêm một vụ cá chết hàng loạt, và lần này xảy ra xã Long Sơn, thuộc tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Nguyên nhân, theo báo cáo ngày thứ Hai, có thể là do lượng nước trên bờ đổ xuống làm giảm độ mặn của nước sông, cộng với các nguồn ô nhiễm do nước mưa cuốn theo khiến cá thiếu dưỡng khí.
Trong nhiều ngày qua, theo tin của báo Người Lao Động, cá nuôi lồng bè trên tiểu khu 4, tiểu khu 8, khu vực nuôi lồng bè xã Long Sơn đã có hiện tượng chết nhiều lên tới 80%. Có hộ ghi nhận cá chết 100%. Ngoài hai tiểu khu trên thì tình trạng cá chết cũng xảy ra ở một số khu vực khác nhưng với số lượng ít hơn.

Từ giữa cho đến cuối tuần qua, người dân cho biết nguồn nước có mùi hôi, tanh, cá có dấu hiệu bỏ ăn, nổi đầu và chết nhiều, phần lớn cá bị chết là cá bớp và cá chim. Có ít nhất tám hộ nuôi trên sông Chà Và có cá chết.

Theo thống kê sơ khởi, khoảng 35,000 con cá chim và hơn 5,000 cá bớp bị chết. Riêng trường hợp của hộ ông Huỳnh Văn Sa (tiểu khu 8) thiệt hại 1,700 con cá chim (gần như 100%), hộ ông Nguyễn Văn Đại bị chết 10,000 cá chim.

Sự thiệt hại được ước lượng ban đầu là hơn $150,000 Mỹ kim.
Sở thú y đã lấy mẫu cá chết để xét nghiệm. Kết quả sơ khởi cho thấy hầu hết các mẫu cá không có hiện tượng xuất huyết bên trong, các bộ phận nội tạng của cá không có dấu hiệu của bệnh tích, cá bỏ ăn, bao tử rỗng, mang có hiện tượng tổn thương nhẹ do thiếu dưỡng khí.

Nhóm điều tra đã lấy ba mẫu nước, ba mẫu cá tại bè thuộc các tiểu khu khác nhau để gửi cơ quan xét nghiệm, phân tích tìm nguyên nhân gây cá chết.

Sở thú y cho rằng cứ theo chu kỳ từ tháng Tám đến tháng Chín hằng năm, kèm theo hiện tượng mưa nhiều, nguồn nước mưa từ trên bờ đổ dồn xuống làm cho độ mặn của vùng nước giảm đột ngột gây sốc cá làm cá bỏ ăn, cộng với các nguồn ô nhiễm khác do nước mưa cuốn theo làm nguồn nước bị thiếu ôxy cục bộ dẫn đến cá tuột nhớt và chết nhanh.

Người nuôi cá được khuyên nên tăng cường sục khí để tăng hàm lượng dưỡng khí hòa tan trong nước cho cá, nhất là vào thời điểm con nước đứng. Đặc biệt vào lúc nửa đêm về sáng vì thời điểm này hàm lượng oxy trong nước giảm thấp nhất trong ngày.

Tuy nhiên, nguyên nhân có thể không phải là thiếu ôxy.
Ông Trịnh Văn Năm (một hộ nuôi cá tại khu vực 8) đã đầu tư hàng chục ngàn đô để mua 8,000 cá bớp giống, 10,000 cá chim giống nuôi đến nay cũng đã gần tới vụ thu hoạch nhưng chỉ trong một tuần thì số cá chết đã 50%.

“Theo quan sát của tôi thì trước khi cá chết, nước sông có những cục váng li ti nổi lên, sau đó cá thi nhau bỏ ăn, ngoi lên mặt nước để thở, rồi lừ đừ nằm trắng bụng và chết,” ông Năm cho biết.

Để hạn chế tình trạng trên, ông Năm đã huy động người sục ôxy xuống các lồng còn cá, tuy nhiên cách làm trên cũng không khả thi khi cá vẫn tiếp tục chết.

Tình trạng trên đã xảy ra trong suốt tuần qua, tới nay các hộ nuôi cá đã có chết hơn một nửa, có hộ dân gần như trắng tay.

Số cá bớp, cá chim sau khi chết được người dân nuôi cá vớt vào thùng và mang đi đổ tại các bãi bồi giữa sông, gây ô nhiễm thêm cho nước.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp