Thursday, 09/08/2018 - 08:02:03

Cả đời người chưa chắc mua được nhà


Một chuyên viên địa ốc dẫn khách đi xem nhà ở Miami. (Getty Images)

Bài ĐOAN TRANG

Nếu bạn muốn mua một căn nhà giá trung bình ở Mỹ, bạn sẽ mất sáu năm tiết kiệm 20% lợi tức để có đủ tiền đặt cọc (down payment), theo phân tích của HotPads, một công ty niêm yết cho thuê nhà do Zillow Group điều hành. Tuy nhiên cũng theo bản phân tích này, ở một số nơi, người mua nhà có thể mất hơn hai hoặc ba thập niên thì mới đủ để trả tiền down.

HotPads phân tích cụ thể hơn, nếu giá trị căn nhà trung bình là $216,000, thì 20 phần trăm là $43,200. Suy ra, người có đủ khả năng trích ra 20% mỗi tháng cũng phải mất 77 tháng cho khoản chi trả tiền đặt cọc.
Còn với thế hệ trẻ hiện nay, hầu hết là những người mua nhà lần đầu, để có thể có được một căn nhà là điều “không mơ thấy nổi.” Lý do, họ còn đang phải đối phó với khoản nợ khổng lồ của thời sinh viên đi học, trả nợ chưa xong, lấy đâu ra tiền mà mua nhà!

Joshua Clark – kinh tế gia của HotPads nói, “Một số người trẻ có thu nhập cao có thể tiết kiệm được nhiều hơn 20% thu nhập được đề nghị, hoặc người may mắn được gia đình hỗ trợ, thừa kế, hoặc nhận được khoản tiền thưởng lớn, việc mua nhà có vẻ dễ dàng, còn lại hầu hết những người trẻ tuổi phải vật lộn với cuộc sống mưu sinh nên rất khó có điều kiện mua nhà.”

Ngân hàng cho vay tiền mua nhà thường yêu cầu người vay không trả hơn 43% tổng lợi tức trên tổng số nợ phải trả. Số nợ đó sẽ bao gồm các khoản thanh toán tiện down, ngoài những thứ như nợ vay sinh viên, nợ tự động và thẻ tín dụng.

Mua đã khó, người đi thuê nhà cũng không kém vất vả. Giá thuê đã tăng rất nhanh trong nhiều năm. Trên thực tế, người thuê nhà đã phải chi trung bình 34% trong tổng lợi tức của mình cho nhà thuê, cao hơn mức mà một số chuyên gia tài chính đề nghị là 30%.

Người thuê nhà ở 13 trong số 35 thị trường lớn nhất trên toàn quốc có thể cần hơn một thập niên để dành tiền mua nhà. Nhưng trong các thị trường rất đắt tiền, như San Jose, Los Angeles và San Diego – California, người ta có thể mất hơn hai và thậm chí ba thập niên vẫn chưa mua nổi căn nhà. Trong các thị trường rẻ hơn, như Pittsburgh, Cleveland và Detroit, có thể mất khoảng bốn năm, bởi vì giá nhà ở đây thấp hơn.
Kinh tế Mỹ đang tăng trưởng? Tăng ở đâu không biết, chỉ thấy trước mắt người dân đang chật vật với cuộc sống ngày càng khó khăn với các khoản chi tiêu, trong đó tiền nhà là khoản nặng nhất. Vậy thì có khi làm cả đời cũng không mua nổi một căn nhà giá bèo, chứ nói chi là nửa đời người.
(Theo CNBC)

 

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp