Sunday, 02/06/2019 - 09:28:50

Cá hồi biến đổi gene được thương mại hóa

INDIANA – Hãng nhân giống thủy sản AquAdvantage, có trụ sở tại tiểu bang Massachusetts, hôm thứ Năm đã bán một lô trứng cá hồi Đại Tây Dương biến đổi gene cho một cơ sở ở thành phố Albany, tiểu bang Indiana. Đây là lần đầu tiên động vật biến đổi gene (dùng làm thực phẩm) được thương mại hóa ở Hoa Kỳ. Cá hồi Đại Tây Dương biến đổi gene, còn được gọi là cá hồi AquAdvantage, được phát triển vào cuối những năm 1980 bởi các nhà khoa học thuộc Đại học Memorial Newfoundland, Canada. Chúng là giống cá hồi Đại Tây Dương được biến đổi gene, cho phép cá hồi phát triển nhanh hơn nhưng không ảnh hưởng đến kích thước sau cùng.
Cá hồi AquAdvantage có thể đạt kích thước tiêu chuẩn để tiêu thụ trên thị thường chỉ trong vòng 16 đến 18 tháng, trong khi cá hồi hoang dã thường cần tới 28 tới 36 tháng. Lô trứng mới được gởi tới cơ sở ở Albany sẽ sớm nở và dự kiến có thể thu hoạch vào cuối năm 2020. Việc thương mại hóa cá hồi biến đổi gene đã được chấp thuận bởi Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm FDA, với hy vọng giảm bớt gánh nặng lên quần thể cá hồi hoang dã, vốn đang bị đánh bắt quá mức. Tuy nhiên, sự việc lại bị phản đối bởi các nhà hoạt động môi trường và người bản địa.
Mặc dù cá hồi AquAdvantage được khẳng định là không gây nguy hiểm cho môi trường và sức khỏe con người, những người phản đối vẫn lo ngại rằng sự phát triển quá nhanh của chúng có thể gây hại tới quần thể cá hồi hoang dã bản địa. Nếu cá hồi biến đổi gene nuôi nhốt thoát ra các con sông hoặc đại dương, chúng có thể trở thành một loài xâm lấn.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp