Thursday, 01/10/2020 - 07:53:45

Cá lóc nấu óm, món cho người thiếu sữa


(Tom / Viễn Đông)

Bài TOM

Hầu hết các bà mẹ sinh con đầu lòng thường lo lắng và hay bị hiếm sữa. Trong nhóm bạn của bà xã tôi, có đến sáu người phải than thở vì sinh con đầu lòng thiếu sữa mặc dù họ ăn uống đầy đủ mọi món và dùng hết cách này đến cách nọ để chữa chứng thiếu sữa. Cho đến khi bà xã tôi biết chuyện, nàng chỉ “chiêu” để tìm người “xuống sữa muộn” và nấu món cá lóc óm, ăn xong, hình như bà mẹ nào cũng vui mừng vì mọi chuyện rất khác, cũng chẳng tốn kém là bao, nếu không nói là quá rẻ và quá tuyệt.

Theo Đông y và theo quan niệm của Hải Thượng Lãn Ông, việc người phụ nữ sinh con đầu lòng hơi thiếu sữa là một tín hiệu rất tốt, bởi dương khí mạnh, khi dương khí mạnh cộng với năng lượng thu thập trong quá trình hoài thai sẽ dẫn đến trường hợp Thái Dương, gọi là khí dương phát triển đến cực điểm. Và trường hợp này, người mẹ sinh con sẽ rất khỏe mạnh, cá tính nhưng kéo theo hệ lụy thiếu sữa, bởi khí dương quá mạnh sẽ phát Hỏa và làm cho mọi thứ trở nên nóng, dẫn đến Thiếu Âm, dễ gây lo lắng, trầm cảm. Việc ăn cá lóc nấu óm, thực ra là một cách hạ Hỏa, làm cho năng lượng cơ thể được cân bằng, điện trường ổn định.

Thường, người xứ Quảng và dân gian có tập tục “xuống sữa” cho người mẹ sau khi sinh ba ngày. Tập tục, hay nói đúng hơn là phương pháp này khá hay. Gọi là tập tục bởi người xuống sữa được gọi là Mụ Sữa và khi xuống sữa cho người mẹ thường lâm râm đọc câu thần chú gì đó để hỗ trợ sức khỏe cho hai mẹ con. Còn gọi là phương pháp bởi nó rất khoa học, nó giúp cho người mẹ trẻ phòng ngừa các chứng bệnh u nang vú về sau. Vì sao tôi nói đây là phương pháp khoa học?


(Tom / Viễn Đông)

Bởi hầu hết những người mẹ sinh con lần đầu, bầu sữa chưa quen với cơ chế sản xuất sữa và các tuyến sữa chưa hoạt động đều, chưa ổn định, nếu không kích hoạt, không lưu thông tất cả các tuyến sữa trong bầu sữa sẽ dẫn đến tình trạng một số tuyến nhỏ bị ngủ quên, đông cứng và có nguy cơ sai chai. Để tránh các tình trạng vừa nói, người xuống sữa dùng một bịch xôi nóng, gói trong miếng lá chuối và vải thun mềm, ủ giữ nhiệt, khi có người cần xuống sữa thì sẽ dùng hai bịch xôi massage cho bầu sữa bên trái trước, làm nóng (bằng cách đánh hình tròn, nhanh, nhẹ tay, hết sức nhẹ và nhanh) đến bao giờ sữa tự căng lên thì dùng hai gói xôi khách massage cho bầu sữa bên phải, cũng y như bầu bên trái. Cuối cùng thì dùng một gói xôi khác (gói thứ năm) để massage đều cho cả hai bầu sữa, gọi là phục vị ngũ hành.

Sau khi masage, sữa sẽ căng tràn. Nhưng người xuống sữa sẽ dặn người nuôi mẹ và bé nhớ tìm một con cá lóc (miền Bắc gọi cá quả, miền Trung gọi cá tràu) loại vừa, nặng cỡ ba lạng đến nửa ký, mua về làm ruột, cạo vảy sạch sẽ. Sau đó rửa sơ qua rượu và để ráo, phi một chảo dầu tỏi (ít dầu thôi, không để ngập dầu, một con cá lóc ba lạng thì chiên chừng hai đến ba muỗng canh dầu phụng), dầu tới bốc khói thì thả cá lóc vào chiên vàng (nhớ dùng nắp vung che hướng người nấu, vì loại này chiên hay nổ, văng dầu!). Cá chiên đến lúc hơi vàng rộm thì cho hai lạng hành tím đã lột vỏ và cắt đôi theo chiều ngang vào, đợi hành thơm một chút là cho một chén nước sôi vào.

Khi nước trong nồi sôi lên lại thì thả một lạng rưỡi đến ba lạng hành tươi gồm lá, củ, rễ rửa sạch, cắt thành đoạn chừng ba phân vào, sau đó cho thêm chút tiêu bột, nước mắm và chút xíu bột nem vào nữa. Nước hơi sôi thì vớt lớp bọt bên trên, tắt bếp, múc ra bát. Người dùng vừa thổi vừa ăn. Nhớ là ăn khi bụng đói và không ăn kèm với bất cứ thứ gì.


(Tom / Viễn Đông)

Sau khi ăn xong bát cá lóc nấu óm, chắc chắn sữa sẽ rất nhiều và ổn định. Và cũng xin nói thêm, món này không phải là món chỉ hỗ trợ duy nhất cho người sau sinh bị thiếu sữa mà còn giúp cho người bị mất sức do thức khuya, do ăn uống không điều độ, làm việc lao lực… phục hồi sức khỏe rất tốt. Nó không chỉ dành riêng cho phụ nữ mà cả đàn ông cũng rất cần món này nếu như lao lực nhiều.

Ngoài nhân sâm, có hai món có thể giúp cơ thể đàn ông phục hồi sinh lực là món cá lóc nấu óm và củ cải trắng nấu da heo. Chúng tôi sẽ nói về món củ cải nấu da heo trong bài tới.
Xin kính chúc quí vị có bữa ăn phục hồi sức khỏe tốt, chúc các mẹ có nhiều sữa cho các bé!

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements