Thursday, 04/06/2020 - 08:29:49

Ca nhiễm Covid-19 của Iran bất ngờ tăng cao


Hình chụp tại thủ đô Tehran ngày 2 tháng 6, 2020 cho thấy nhiều người không tuân thủ quy định giữ khoảng cách xã hội ở nơi công cộng, khiến cho số ca nhiễm mới lại bắt đầu tăng lên. (Atta Kenare/ AFP via Getty Images)

TEHRAN – Nhà chức trách Iran báo cáo 3,574 ca nhiễm coronavirus - số ca nhiễm một ngày cao kỷ lục kể từ tháng Hai. Số ca nhiễm tại nước này đang có xu hướng tăng lại sau khi nới phong tỏa. Hôm thứ Năm là ngày thứ 4 liên tiếp Iran ghi nhận số ca nhiễm lên hơn 3,000 người.
Mức cao nhất trước đó là 3,186, được ghi nhận hôm 30 tháng 3 trong thời kỳ đỉnh điểm của đợt bùng phát đầu tiên.

Phát ngôn viên Bộ Y Tế Kianoush Jahanpour cho biết sự gia tăng các ca nhiễm mới có thể là kết quả của đợt xét nghiệm lớn hơn trong đợt bùng phát thứ hai. Ông Jahanpour nói rằng Iran hiện đã thực hiện hơn 1 triệu xét nghiệm. Tuy nhiên, Bộ Y Tế đã không đẩy mạnh chiến dịch tuyên truyền trong những ngày gần đây, để nhắc nhở mọi người tự bảo vệ mình và bảo đảm giữ khoảng cách xã hội.

Ông Jahanpour nói, thêm 59 người đã chết vì Covid-19 trong 24 giờ trước đó, nâng tổng số người chết lên 8,071 người. Tổng cộng, 164,270 người đã nhiễm coronavirus ở Iran. Tỉnh Khuzestan nhiều dầu mỏ phía tây nam giáp Iraq hiện vẫn là “vùng đỏ” của đại dịch Covid-19 ở Iran. Trong khi đó, các tỉnh Kurdistan, Kermanshah giáp Iraq và tỉnh Hormozgan vẫn đưa ra các cảnh báo nghiêm trọng về coronavirus.

Nhà chức trách Iran đã kêu gọi người dân tuân thủ các quy định về phong tỏa, đồng thời cảnh báo về làn sóng bùng phát thứ hai trong suốt tuần qua. Iran đã nới lỏng các lệnh phong tỏa, vốn được ban hành suốt 2 tháng qua, để giảm áp lực cho nền kinh tế vốn đã trì trệ vì các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising