Tuesday, 24/04/2018 - 07:27:48

Cá nuôi lồng bè chết bất thường ở cảng Vũng Áng

Các chủ bè xả nước bẩn vào dòng nước vốn đã quá đen bẩn. (Dân Trí)

HÀ TĨNH - Sáng thứ Ba, tại khu vực người dân kinh doanh hải sản ở vùng biển Vũng Áng xuất hiện một số lồng của ngư dân nuôi các loại cá như: cá bớp, mú, diêu hồng và các loại cá giống bị chết. Ngoài ra một số lồng nuôi, cá đang có dấu hiệu đuối sức, cá lừ đừ, bơi nổi trên mặt nước như đang chờ chết. Đáng chú ý, tại khu vực này không xuất hiện các loại cá thiên nhiên chết.

Bà N, chủ bè nổi T.N. kinh doanh mực nhảy tại đây cho biết, tình trạng cá nuôi tại các lồng và mực chết như phản ánh xuất hiện rải rác từ rạng sáng thứ Ba, 24/4.

Cá điêu hồng nổi lờ đờ trên mặt nước tại lồng nuôi ở khu vực cảng Vũng Áng. (Dân Trí)


Theo bà N, mấy ngày hôm nay nước tại khu vực các hộ dân kinh doanh bẩn hơn những ngày thường. Đặc biệt, từ khi họ xây dựng cầu cảng số 3, 4 tại cảng Vũng Áng thì diện tích mặt nước bị thu hẹp dần.
“Một số lượng lớn cọc nhồi được đóng xuống đáy, xi măng sắt thép và các vật liệu xây dựng đổ xuống biển có thể là nguyên nhân xảy ra tình trạng cá nuôi trong lồng của chúng tôi bị chết?” chủ bè T.N. cho hay.
Bà Tuyết - chủ quán Độ Tuyết tại khu vực kinh doanh bè nổi, cảng Vũng Áng, cũng cho biết, "Khi phát hiện cá, mực chết, gia đình đã dùng máy sục khí vào bể nuôi nên số mực hơn 20 kg vẫn sống”. Một chủ bè nuôi khác rất lo lắng cho biết, lúc 5 giờ sáng cùng ngày thì cá nuôi trong lồng vẫn bình thường, nhưng vài tiếng đồng hồ sau cá có dấu hiệu kiệt sức, nổi lờ đờ trên mặt nước, số ít đã bị chết.

Chủ bè này cho rằng, nước thải sinh hoạt của các chủ bè và công trường thi công cầu cảng số 3, 4 khiến cho mặt nước của các hộ kinh doanh bị thu hẹp lại, nước khó lưu thông, bẩn hơn trước, là nguyên nhân dẫn tới cá, mực nuôi trong lồng, lưới bị chết.

Chuyên viên của Sở Tài Nguyên-Môi Trường lấy mẫu nước để đem đi phân tích, xác định nguyên nhân. (Dân Trí)Phòng Tài Nguyên & Môi Trường thị xã Kỳ Anh đã gởi người đến điều tra. Họ nhận thấy cá chết chỉ trong khu vực 18 bè nổi người dân kinh doanh hải sản. Ngoài khu vực này thì tại các xã ven biển khác như Kỳ Hà, Kỳ Ninh, Kỳ Nam, Kỳ Phương, khu vực cảng Sơn Dương không ghi nhận tình trạng cá tự nhiên chết.
Các chuyên viên đã lấy mẫu nước biển tại khu vực này để đem đi phân tích. Vũng Áng là nơi có các nhà máy Nhiệt Điện, Formosa.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp