Advertisement  
Bạn thích bài này?
Font-Size:
Ca sĩ Carol Kim và món quà mừng Lễ Phục Sinh 2012
(VienDongDaily.Com - 23/03/2012)
... sẽ thật ngạc nhiên với dòng nhạc mới mẻ khác với phong cách của ca sĩ này từ trước đến nay qua CD mới nhất của chị, gồm những bản nhạc thánh ca, mang tên Dấu Tình Thiên Ân - Tạ Ơn Chúa...
Băng Huyền/Viễn Đông

Những khán giả yêu mến giọng ca của ca sĩ Carol Kim qua những nhạc phẩm ngoại quốc mang âm điệu Blues, Jazz, hoặc dòng nhạc vui tươi, kích động và nhạc tình Việt Nam, sẽ thật ngạc nhiên với dòng nhạc mới mẻ khác với phong cách của ca sĩ này từ trước đến nay qua CD mới nhất của chị, gồm những bản nhạc thánh ca, mang tên Dấu Tình Thiên Ân - Tạ Ơn Chúa do Trung Tâm Thúy Nga đại diện phát hành. Ca sĩ Carol Kim sẽ tổ chức dạ tiệc giới thiệu CD này và chính thức phát hành CD Dấu Tình Thiên Ân - Tạ Ơn Chúa tại Quận Cam vào tối Thứ Sáu, 6-4-2012, nhân mùa Lễ Phục Sinh (Easter) 2012 tại nhà hàng Paracel Seafood, thành phố Westminster. Khán giả đến tham dự, ngoài phần dạ tiệc nhẹ nhàng vì đang trong mùa chay, sẽ được thưởng thức chương trình dài hơn 3 giờ đồng hồ, phần đầu do ca sĩ Carol Kim hát những ca khúc thánh ca và dành 15 phút để trả lời câu hỏi của khán giả. Phần 2 là phần nhạc đời, do những bạn hữu của ca sĩ Carol Kim đến góp vui như Thanh Lan, Hồ Hoàng Yến, Thanh Thủy, Ngọc Thúy, Mỹ Huyền…


Bìa CD nhạc Dấu Tình Thiên Ân - Tạ Ơn Chúa

Ca sĩ Carol Kim sâu lắng với dòng nhạc thánh ca
CD thánh ca Dấu Tình Thiên Ân - Tạ Ơn Chúa của ca sĩ Carol Kim gồm 12 ca khúc thánh ca được ca sĩ Carol Kim chọn lọc và thực hiện trong hơn một năm qua, do phòng thu hòa âm và phối khí bởi nhạc sĩ Thanh Lâm, một nhạc sĩ trong ca đoàn nhà thờ Westminster, cùng với phần hát bè của ca đoàn Ngàn Thông. Chính nhờ tình yêu với Thiên Chúa của nhạc sĩ Thanh Lâm, các ca viên ca đoàn Ngàn Thông và ca sĩ Carol Kim, CD này được chăm chút thật kỹ lưỡng, nên khi nghe CD, khán giả dễ dàng nhận ra mỗi ca khúc tựa như những đóa hoa tươi thắm nhiều sắc hương được người thực hiện kính dâng lên Thiên Chúa và Đức Mẹ với tất cả lòng tri ân qua lời ca tiếng hát thiết tha của mình.
Qua CD này, ca sĩ Carol Kim vẫn với chất giọng rất riêng của mình, khàn, dày, mạnh, nhưng khi hát thánh ca, chị đã thể hiện thật tinh tế từ cách nhả chữ, ngân giọng, cách hát thật nhẹ nhàng, đầy biểu cảm, như đưa người nghe đến một không gian âm nhạc tĩnh lặng và bình yên, giúp khán giả tạm quên những bộn bề lo toan của vòng xoay cuộc sống.


Ca sĩ Carol Kim tại tòa soạn nhật báo Viễn Đông - ảnh: Băng Huyền/Viễn Đông

Mở đầu CD là lời tự sự của ca sĩ Carol Kim, những lời này tựa như một giải thích cho chủ đề chính của CD để tạ ơn Chúa, bởi vì: “Biết ơn là dấu chỉ làm người. Vô ơn không phải là người. Đấng đáng được cảm tạ tri ân hơn ai hết là chính Thiên Chúa. Vậy mà có bao nhiêu người biết tạ ơn cho cân xứng? Có bao nhiêu người biết tạ ơn vì những hồng phúc đã lãnh nhận của tháng ngày qua? Thiên Chúa chí tôn vì yêu ta nên đã hạ mình làm người, đã ban cho ta mình và mái thánh làm thức ăn trường sinh bất tử. Vậy ta hãy tha thiết cảm tạ người” (Trích từ lời giảng của Linh Mục Nguyễn Trường Luân).
Ca khúc đầu tiên trong CD là một sáng tác của LM. Nguyễn Trường Luân “Dấu tình thiên ân”, tiếp theo là bài “Tình ngài bền vững” (LM. Nguyễn Văn Tuyên). Đến bài “Bao la tình Chúa” (Giang An), “Chúa không lầm” (LM. Kim Long), “Dâng Mẹ” (LM. Kim Long), “Ngài yêu con, con yêu Ngài” (Ngọc Linh), “Con trông cậy Chúa” (Nguyễn Duy), “Thao thức một đời” (Thái Nguyên), “Lời con xin Chúa” (Lê Kim Khánh), “Lời mẹ nhắn nhủ” (Huyền Linh), “Tự tình sám hối” (Thiên Lý) và kết thúc là bài “Kinh Hòa Bình” (LM. Kim Long).
Thể điệu nhạc của 12 bài hầu hết là Boston, Bebop, Slow, Rumba, và một bài theo thể điệu Chachacha (Bài “Tự tình sám hối” của Thiên Lý). Tất cả 12 ca khúc đều là những bài thánh ca với ca từ đẹp, được sáng tác từ những tâm tình rất thật, viết nên bằng cả tâm tư, tấm lòng và bằng chính tình yêu cao quý của những người tông đồ hết lòng phụng sự Chúa, kính yêu Đức Mẹ. Vì nội dung không mang tính trần tục, nên dường như những bản thánh ca đó trở nên trong sáng hơn, thánh thiện hơn, sâu lắng hơn, đánh động tâm hồn người nghe nhiều hơn. Như ca khúc Kinh Hòa Bình: “Lạy Chúa từ nhân. Xin cho con biết mến yêu và phụng sự Chúa trong mọi người. Lạy Chúa, xin hãy dùng con như khí cụ bình an của Chúa. Để con đem yêu thương vào nơi oán thù. Đem thứ tha vào nơi lăng nhục. Đem an hòa vào nơi tranh chấp. Đem chân lý vào chốn lỗi lầm…”. Nội dung của ca khúc Kinh Hòa Bình được khởi nguồn từ Kinh Thánh của thánh Phanxicô Assisi, do Linh Mục nhạc sĩ Kim Long phổ nhạc, khi ca khúc này được ca sĩ Carol Kim hát lên, như một lời nguyện cầu thiết tha thật sống động, đầy hy vọng, cậy trông và phó thác.
Những lời ca của chị như đưa người nghe vào hành trình tìm lại niềm tin tôn giáo của chính mình nơi Đức Chúa từ tâm với: “Con tìm Chúa hay Chúa tìm con, trên muôn vạn nẻo đường. con chờ Chúa hay Chúa chờ con trong bao nhiêu canh dài đêm trường. Con chọn Chúa hay Chúa chọn con. Chúa ở trong con, Chúa chờ đợi con…” (“Thao thức một đời” - Thái Nguyên)
Giọng hát của ca sĩ Carol Kim càng thêm tha thiết hơn khi ngợi ca tình yêu thương rộng lớn của Chúa dành cho con người, dòng nhạc dịu dàng dẫn người nghe về với yêu thương của Người.“Chúa không lầm khi Ngài dựng nên con dù lời Ngài con không giữ trọn, vì Chúa đã biết từ ngàn xưa rằng thân con bởi tro bụi và được cưu mang trong tội lỗi... Nhưng lòng Chúa qua bao la dù cho bao phen con yếu đuối, thành tâm xin ăn năn thống hối là Ngài lại thứ tha" (“Chúa không lầm” - LM. Kim Long).

“Tình yêu bao la của Chúa trời đã thay đổi đời tôi”

Ca sĩ Carol Kim tâm sự, nhờ cảm nhận được tình yêu Đức Chúa đã dành cho nhân loại nói chung, và với chị nói riêng, tình yêu đó toát lên từ trong những ca từ do chính các linh mục viết ra, nó trở nên gần gũi và thân thương biết bao, chân thành và giản đơn vô cùng. Vì thế, khi hát để ngợi ca Chúa, chị thấy rất bình yên, như được vỗ về, che trở, yêu thương.
Và phải chăng cũng chính từ cảm nhận tình yêu của Đức Chúa Trời thiêng liêng, mà giọng hát của ca sĩ Carol Kim đã trở nên sâu lắng hơn. Tiếng hát của chị đã chuyên chở những “ngọt ngào” vốn đã có trong nhạc và lời của ca khúc, lại thêm thăng hoa lần nữa qua CD này, để tặng cho khán giả, giúp đời sống của họ trở nên đẹp hơn trong tình yêu thương nối dài và lớn mãi.
Kể lại nguyên do ra đời CD này, ca sĩ Carol Kim cho biết: “Từ trước nay, tôi luôn luôn kính yêu Chúa và Đức Mẹ, nhưng tôi chưa bao giờ thờ phượng Ngài. Vì tôi vốn là người gốc Mã Lai, ba mẹ tôi theo đạo Hồi. Từ nhỏ, tôi thường theo người giúp việc trong gia đình đi nhà thờ vào dịp cuối tuần, vì bà đạo Công giáo, lúc đó tôi rất thích ngắm nhìn tượng Đức Mẹ. Thế rồi một chuyện đã xảy ra giúp tôi thay đổi cuộc sống tâm linh của mình”.
Mắt nhìn xa xăm, giọng bùi ngùi, chị nói: “Vào khoảng cuối năm 2009, em trai tôi phát bệnh nan y - ung thư gan giai đoạn cuối. Vì em trai tôi sống độc thân, nên tôi đưa em về nhà mình chăm sóc. Những người bạn của tôi cho biết tại tu viện Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp trên Long Beach có Linh Mục Nguyễn Trường Luân được mặc khải của Chúa, nên nhiều người đến cầu nguyện điều gì sẽ được điều đó. Tôi đã tìm đến đây gặp Cha Luân và gửi lời cầu nguyện.
Lúc đó bác sĩ cho biết em tôi chỉ sống thêm được 2 tháng thôi, nhưng Chúa đã cho em tôi sống được 6 tháng, sau đó em qua đời nhẹ nhàng mà không đau đớn vật vã đúng như lời cầu nguyện thành tâm của tôi. Khi em tôi mất vào dịp Tết Nguyên Đán năm Tân Mão 2011, bản thân tôi tự nhiên thức tỉnh. Bởi thời gian mà tôi thường đến cầu nguyện và xin Chúa cứu em tôi, tôi đã tiếp nhận Chúa vào mình. Chúa không cứu em tôi, nhưng đã cứu tôi. Vì vậy tôi đã ghi danh học giáo lý, trở thành con của chúa và sẽ được rửa tội vào Thứ Bảy, 7-4-2012 để tôi chính thức trở thành con cái Chúa tại giáo xứ St. Boniface, Anaheim (nhà thờ Mông Triệu)”.
Ca sĩ Carol Kim nói thêm: “Hầu hết các ca khúc trong CD này có nội dung là những lời hối cải của một đứa con hoang đàng muốn trở về bên Chúa, và tạ ơn Chúa đã thương yêu mình bao la ra sao. Giống như một nhiệm màu, trước đây, tôi chưa bao giờ biết nhiều về nhạc thánh ca. Tôi đã tìm những người có đạo gốc giúp tôi, giới thiệu những ca khúc thánh ca cho tôi chọn.
“Khi đọc những lời ca khúc do mọi người giới thiệu, tôi thấy sao giống mình quá.
“Chẳng hạn như bài Tình ngài bền vững sau khi tôi đọc lời xong, tôi có nói với Cha Nguyễn Văn Tuyên (là tác giả bài này) rằng đây là bài cha viết cho riêng tôi, dù thật ra bài này cha sáng tác lâu rồi. Nhưng qua ca từ của bài hát, như cha đã nói thay cho tôi. Đến khi sắp bài, tôi cứ sắp thôi, nhưng không ngờ khi xem lại, thấy nó đi theo tuần tự rất hợp với nhau, đó là sự an bài của Chúa chỉ đường cho tôi”.
Ca sĩ Carol Kim nói rằng CD nhạc thánh ca này như lời sám hối của chị kính dâng lên cho Chúa và cũng vì chị muốn thực hiện một CD nhạc thánh ca để đời của riêng mình, một món quà lưu lại để kỷ niệm trước khi không còn hát được nữa. Và để: “Tạ ơn Chúa đã luôn bên cạnh giúp tôi vượt qua mọi tai ương, những cạm bẫy, bon chen, những đau khổ và cả những giọt nước mắt... mà trước khi tôi tin Chúa và thờ phụng ngài, tôi đã vô tình không biết. Dù nay tôi đã ngoài 60, hơn 45 năm đi hát mà vẫn còn chất giọng khỏe, vẫn còn khán giả hâm mộ, theo tôi đó không phải tài năng của tôi, mà nhờ hồng ân Chúa ban cho tôi! Chúa đã ban cho tôi sức khỏe, và ban cho tôi một gia đình, là nguồn vui, hạnh phúc vô bờ bến với người chồng và con cái ngoan hiền. Và nay, tôi luôn gắng sống theo những lời dạy bảo của Ngài để tìm được sự bình an trong tâm hồn”.
Ca sĩ Carol Kim cho biết CD này đã được chị phổ biến một vài tiểu bang xa trong những chuyến lưu diễn của cá nhân vào dịp Tết Nguyên Đán Nhâm Thìn vừa qua, đã nhận được những lời khen tặng của các vị linh mục và khán giả. Chị tiết lộ: “May mắn cho tôi là người thực hiện phối âm phối khí CD này là người theo đạo Công giáo. Nhạc sĩ Thanh Lâm rất giỏi và có trách nhiệm với công việc, tôi rất thích phần hòa âm của anh. Anh đã giúp tôi rất nhiều trong cách thể hiện ca khúc thánh ca. Vì hát nhạc thánh ca không dễ chút nào, nếu không đặt hết tâm tình vào lời hát, mình sẽ chỉ thốt lên bằng chót lưỡi đầu môi mà thôi, anh đã giúp tôi gò lại giọng, hát đúng chữ và truyền cảm hơn. Đây là một CD thánh ca thực hiện rất công phu, rất mong khán giả hãy đến ủng hộ cho Carol Kim và CD thánh ca đầu tay này, như món quà tri ân Thiên Chúa và cảm tạ khán giả đã yêu mến tiếng hát của Carol Kim suốt bao năm qua. Khi khán giả ủng hộ CD này, tôi sẽ trích ra 5 Mỹ kim mỗi CD để tặng lại cho các hội từ thiện bên phía Công giáo hiện đang chăm sóc người già, trẻ em khuyết tật, người nghèo…”.
Được biết, ngoài CD Dấu Tình Thiên Ân - Tạ Ơn Chúa giá 15 Mỹ kim, ca sĩ Carol Kim còn thực hiện thêm DVD có khoảng 4 ca khúc “Tình ngài bền vững”, “Chúa không lầm”, “Dâng mẹ”, “Kinh Hòa Bình”, nếu khán giả nào muốn mua CD có kèm theo DVD sẽ là 20 Mỹ kim.
Hiện nay vé đêm dạ tiệc ra mắt CD Dấu Tình Thiên Ân - Tạ Ơn Chúa đã bán tại Bích Thu Vân, nhà sách Tự Lực, nhà sách Tú Quỳnh, hoặc liên lạc với ca sĩ Carol Kim: 714-588-6193. - (BH)

Viendongdaily.com và tác giả giữ bản quyền bài trên trang này. Xin đừng trích đăng dưới bất cứ hình thức nào.
Băng Huyền/Viễn Đông

Nguồn: http://www.viendongdaily.com/ca-si-carol-kim-va-mon-qua-mung-le-phuc-sinh-2012-HPsGHH84.html
Bạn thích bài này?
Bookmark and Share

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận

Quảng cáo
Quảng cáo
Advertisement  
Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo
Sản phẩm - Dịch vụ

Đi tìm một cách tránh thuế?

Lần trước, chúng ta có đề cập việc sử dụng “quĩ hưu” để có thêm quyền lợi cho tuổi già. Trước khi xem xét chi tiết của từng loại quĩ hưu, chúng ta cần biết tác dụng của thuế đối với các quĩ này như thế nào. Trước tiên, thuế được hiểu là số tiền chúng ta phải trích ra từ những gì mình nhọc công tích lũy được

Quyền lợi của tuổi già?

Đọc cái tiêu đề trên, chắc nhiều người nghĩ tới … tiền già (tiền SSI), là khoản tiền mà xã hội Hoa Kỳ biếu không cho những người từ 65 tuổi trở lên, hoặc bệnh tật ngặt nghèo, không còn đủ sức khỏe đi làm tự nuôi sống bản thân, mà quá trình đóng góp khi còn đi làm việc cũng không đủ bảo đảm một lợi tức tối thiểu để sinh sống.

Dùng ‘đòn bẩy’ khi mua nhà

Đòn bẩy là một nguyên tắc vật lý, được ứng dụng để nâng nhắc đồ vật cho dễ dàng hơn. Biết áp dụng nguyên tắc này, chúng ta có thể nâng được những thứ rất nặng nề mà chỉ cần bỏ ra một phần công sức không đáng kể. Hình ảnh rõ ràng nhất là một người đang muốn lăn một hòn đá lớn, nặng tới vài trăm ký

Đánh giá thị trường địa ốc qua Appreciation Rate

Với một căn nhà mua $330,000 mà bán $550,000, nhiều người cho rằng người chủ nhà đã lời được $220,000. Không hẳn đó là số tiền người bán nhà đút vào túi mình đâu. Đó mới là mức sai biệt giữa hai con số.

Giá nhà tôi định mua có cao quá không?

Câu hỏi trên có thể đặt lại một cách cụ thể hơn: Chúng ta phải dựa vào những tiêu chuẩn nào để biết rằng giá nhà đã quá nóng, có thể dẫn đến nguy cơ “nổ bong bóng,” hoặc giá nhà đã sụt giảm đến mức gần như … cho không.

Mua hay thuê nhà: Khi nào nên mua nhà? (bài 3)

Qua hai bài trước về việc “nên mua nhà?” và “nên thuê nhà,” chắc thế nào cũng có người cho rằng tôi cổ võ việc đi thuê và chống lại việc mua nhà. Thực ra, tôi chỉ trình bày những lý lẽ hơn thiệt, dựa vào các con số khách quan, chứ không chủ trương cổ võ giải pháp nào hoặc chống lại giải pháp nào

Mua nhà hay thuê nhà: Đằng nào lợi hơn? (bài 2)

Hôm nay là lần thứ hai tôi được trở lại diễn đàn nầy để bàn về vấn đề luôn luôn nóng hổi tại Quận Cam, đó là vấn đề nên mua nhà hay thuê nhà. Bài trước tôi đã đề cập đến những lý do nên mua nhà, mà những người làm địa ốc hay đưa ra để khuyến khích mua bán. Đồng thời, tôi cũng nêu lên nhận xét của tôi về từng điểm đó

Nên mua nhà hay nên thuê nhà? Đằng nào lợi hơn? (bài I)

Tôi là một người trong giới tiêu thụ, rất thích đọc những bài viết trên trang này. Bởi vì, tác giả trình bày những ý tưởng khá khách quan về đủ mọi vấn đề mà người tiêu thụ cần biết. Hôm nay, tôi xin phép người phụ trách cho đăng trọn bài của tôi lên đây, để có ý kiến về vấn đề có nên mua nhà hay không trong thời điểm này.

Vận động quản lý thị trường thuốc lá e-cigarettes

Trước những phản ảnh của dư luận về nguy hại tiềm tàng do thuốc lá giả, tức Ecigarettes, gây ra, cơ quan Kiểm Định Thực Phẩm Dược Phẩm Hoa Kỳ, gọi tắt là FDA hôm 24 tháng Tư, 2014 vừa qua đã đề nghị một số qui tắc nhằm chế định và kiểm soát sản phẩm này. Bên cạnh E-cigarettes là đối tượng chính, các đề nghị của FDA

Những nguy hại tiềm tàng của thuốc lá giả

Lần trước chúng ta đã nghe giới sản xuất và những người thích dùng thuốc lá giả, gọi là e-cigarette, nói về những lợi điểm của nó. Là người tiêu thụ chúng ta cần biết đến mặt trái của sản phẩm, phản ánh qua những đánh giá của giới y tế, những người có trách nhiệm về sức khỏe công cộng
Quảng cáo