Friday, 23/03/2012 - 11:45:11

Ca sĩ Carol Kim và món quà mừng Lễ Phục Sinh 2012

Băng Huyền/Viễn Đông

Những khán giả yêu mến giọng ca của ca sĩ Carol Kim qua những nhạc phẩm ngoại quốc mang âm điệu Blues, Jazz, hoặc dòng nhạc vui tươi, kích động và nhạc tình Việt Nam, sẽ thật ngạc nhiên với dòng nhạc mới mẻ khác với phong cách của ca sĩ này từ trước đến nay qua CD mới nhất của chị, gồm những bản nhạc thánh ca, mang tên Dấu Tình Thiên Ân - Tạ Ơn Chúa do Trung Tâm Thúy Nga đại diện phát hành. Ca sĩ Carol Kim sẽ tổ chức dạ tiệc giới thiệu CD này và chính thức phát hành CD Dấu Tình Thiên Ân - Tạ Ơn Chúa tại Quận Cam vào tối Thứ Sáu, 6-4-2012, nhân mùa Lễ Phục Sinh (Easter) 2012 tại nhà hàng Paracel Seafood, thành phố Westminster. Khán giả đến tham dự, ngoài phần dạ tiệc nhẹ nhàng vì đang trong mùa chay, sẽ được thưởng thức chương trình dài hơn 3 giờ đồng hồ, phần đầu do ca sĩ Carol Kim hát những ca khúc thánh ca và dành 15 phút để trả lời câu hỏi của khán giả. Phần 2 là phần nhạc đời, do những bạn hữu của ca sĩ Carol Kim đến góp vui như Thanh Lan, Hồ Hoàng Yến, Thanh Thủy, Ngọc Thúy, Mỹ Huyền…


Bìa CD nhạc Dấu Tình Thiên Ân - Tạ Ơn Chúa

Ca sĩ Carol Kim sâu lắng với dòng nhạc thánh ca
CD thánh ca Dấu Tình Thiên Ân - Tạ Ơn Chúa của ca sĩ Carol Kim gồm 12 ca khúc thánh ca được ca sĩ Carol Kim chọn lọc và thực hiện trong hơn một năm qua, do phòng thu hòa âm và phối khí bởi nhạc sĩ Thanh Lâm, một nhạc sĩ trong ca đoàn nhà thờ Westminster, cùng với phần hát bè của ca đoàn Ngàn Thông. Chính nhờ tình yêu với Thiên Chúa của nhạc sĩ Thanh Lâm, các ca viên ca đoàn Ngàn Thông và ca sĩ Carol Kim, CD này được chăm chút thật kỹ lưỡng, nên khi nghe CD, khán giả dễ dàng nhận ra mỗi ca khúc tựa như những đóa hoa tươi thắm nhiều sắc hương được người thực hiện kính dâng lên Thiên Chúa và Đức Mẹ với tất cả lòng tri ân qua lời ca tiếng hát thiết tha của mình.
Qua CD này, ca sĩ Carol Kim vẫn với chất giọng rất riêng của mình, khàn, dày, mạnh, nhưng khi hát thánh ca, chị đã thể hiện thật tinh tế từ cách nhả chữ, ngân giọng, cách hát thật nhẹ nhàng, đầy biểu cảm, như đưa người nghe đến một không gian âm nhạc tĩnh lặng và bình yên, giúp khán giả tạm quên những bộn bề lo toan của vòng xoay cuộc sống.


Ca sĩ Carol Kim tại tòa soạn nhật báo Viễn Đông - ảnh: Băng Huyền/Viễn Đông

Mở đầu CD là lời tự sự của ca sĩ Carol Kim, những lời này tựa như một giải thích cho chủ đề chính của CD để tạ ơn Chúa, bởi vì: “Biết ơn là dấu chỉ làm người. Vô ơn không phải là người. Đấng đáng được cảm tạ tri ân hơn ai hết là chính Thiên Chúa. Vậy mà có bao nhiêu người biết tạ ơn cho cân xứng? Có bao nhiêu người biết tạ ơn vì những hồng phúc đã lãnh nhận của tháng ngày qua? Thiên Chúa chí tôn vì yêu ta nên đã hạ mình làm người, đã ban cho ta mình và mái thánh làm thức ăn trường sinh bất tử. Vậy ta hãy tha thiết cảm tạ người” (Trích từ lời giảng của Linh Mục Nguyễn Trường Luân).
Ca khúc đầu tiên trong CD là một sáng tác của LM. Nguyễn Trường Luân “Dấu tình thiên ân”, tiếp theo là bài “Tình ngài bền vững” (LM. Nguyễn Văn Tuyên). Đến bài “Bao la tình Chúa” (Giang An), “Chúa không lầm” (LM. Kim Long), “Dâng Mẹ” (LM. Kim Long), “Ngài yêu con, con yêu Ngài” (Ngọc Linh), “Con trông cậy Chúa” (Nguyễn Duy), “Thao thức một đời” (Thái Nguyên), “Lời con xin Chúa” (Lê Kim Khánh), “Lời mẹ nhắn nhủ” (Huyền Linh), “Tự tình sám hối” (Thiên Lý) và kết thúc là bài “Kinh Hòa Bình” (LM. Kim Long).
Thể điệu nhạc của 12 bài hầu hết là Boston, Bebop, Slow, Rumba, và một bài theo thể điệu Chachacha (Bài “Tự tình sám hối” của Thiên Lý). Tất cả 12 ca khúc đều là những bài thánh ca với ca từ đẹp, được sáng tác từ những tâm tình rất thật, viết nên bằng cả tâm tư, tấm lòng và bằng chính tình yêu cao quý của những người tông đồ hết lòng phụng sự Chúa, kính yêu Đức Mẹ. Vì nội dung không mang tính trần tục, nên dường như những bản thánh ca đó trở nên trong sáng hơn, thánh thiện hơn, sâu lắng hơn, đánh động tâm hồn người nghe nhiều hơn. Như ca khúc Kinh Hòa Bình: “Lạy Chúa từ nhân. Xin cho con biết mến yêu và phụng sự Chúa trong mọi người. Lạy Chúa, xin hãy dùng con như khí cụ bình an của Chúa. Để con đem yêu thương vào nơi oán thù. Đem thứ tha vào nơi lăng nhục. Đem an hòa vào nơi tranh chấp. Đem chân lý vào chốn lỗi lầm…”. Nội dung của ca khúc Kinh Hòa Bình được khởi nguồn từ Kinh Thánh của thánh Phanxicô Assisi, do Linh Mục nhạc sĩ Kim Long phổ nhạc, khi ca khúc này được ca sĩ Carol Kim hát lên, như một lời nguyện cầu thiết tha thật sống động, đầy hy vọng, cậy trông và phó thác.
Những lời ca của chị như đưa người nghe vào hành trình tìm lại niềm tin tôn giáo của chính mình nơi Đức Chúa từ tâm với: “Con tìm Chúa hay Chúa tìm con, trên muôn vạn nẻo đường. con chờ Chúa hay Chúa chờ con trong bao nhiêu canh dài đêm trường. Con chọn Chúa hay Chúa chọn con. Chúa ở trong con, Chúa chờ đợi con…” (“Thao thức một đời” - Thái Nguyên)
Giọng hát của ca sĩ Carol Kim càng thêm tha thiết hơn khi ngợi ca tình yêu thương rộng lớn của Chúa dành cho con người, dòng nhạc dịu dàng dẫn người nghe về với yêu thương của Người.“Chúa không lầm khi Ngài dựng nên con dù lời Ngài con không giữ trọn, vì Chúa đã biết từ ngàn xưa rằng thân con bởi tro bụi và được cưu mang trong tội lỗi... Nhưng lòng Chúa qua bao la dù cho bao phen con yếu đuối, thành tâm xin ăn năn thống hối là Ngài lại thứ tha" (“Chúa không lầm” - LM. Kim Long).

“Tình yêu bao la của Chúa trời đã thay đổi đời tôi”

Ca sĩ Carol Kim tâm sự, nhờ cảm nhận được tình yêu Đức Chúa đã dành cho nhân loại nói chung, và với chị nói riêng, tình yêu đó toát lên từ trong những ca từ do chính các linh mục viết ra, nó trở nên gần gũi và thân thương biết bao, chân thành và giản đơn vô cùng. Vì thế, khi hát để ngợi ca Chúa, chị thấy rất bình yên, như được vỗ về, che trở, yêu thương.
Và phải chăng cũng chính từ cảm nhận tình yêu của Đức Chúa Trời thiêng liêng, mà giọng hát của ca sĩ Carol Kim đã trở nên sâu lắng hơn. Tiếng hát của chị đã chuyên chở những “ngọt ngào” vốn đã có trong nhạc và lời của ca khúc, lại thêm thăng hoa lần nữa qua CD này, để tặng cho khán giả, giúp đời sống của họ trở nên đẹp hơn trong tình yêu thương nối dài và lớn mãi.
Kể lại nguyên do ra đời CD này, ca sĩ Carol Kim cho biết: “Từ trước nay, tôi luôn luôn kính yêu Chúa và Đức Mẹ, nhưng tôi chưa bao giờ thờ phượng Ngài. Vì tôi vốn là người gốc Mã Lai, ba mẹ tôi theo đạo Hồi. Từ nhỏ, tôi thường theo người giúp việc trong gia đình đi nhà thờ vào dịp cuối tuần, vì bà đạo Công giáo, lúc đó tôi rất thích ngắm nhìn tượng Đức Mẹ. Thế rồi một chuyện đã xảy ra giúp tôi thay đổi cuộc sống tâm linh của mình”.
Mắt nhìn xa xăm, giọng bùi ngùi, chị nói: “Vào khoảng cuối năm 2009, em trai tôi phát bệnh nan y - ung thư gan giai đoạn cuối. Vì em trai tôi sống độc thân, nên tôi đưa em về nhà mình chăm sóc. Những người bạn của tôi cho biết tại tu viện Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp trên Long Beach có Linh Mục Nguyễn Trường Luân được mặc khải của Chúa, nên nhiều người đến cầu nguyện điều gì sẽ được điều đó. Tôi đã tìm đến đây gặp Cha Luân và gửi lời cầu nguyện.
Lúc đó bác sĩ cho biết em tôi chỉ sống thêm được 2 tháng thôi, nhưng Chúa đã cho em tôi sống được 6 tháng, sau đó em qua đời nhẹ nhàng mà không đau đớn vật vã đúng như lời cầu nguyện thành tâm của tôi. Khi em tôi mất vào dịp Tết Nguyên Đán năm Tân Mão 2011, bản thân tôi tự nhiên thức tỉnh. Bởi thời gian mà tôi thường đến cầu nguyện và xin Chúa cứu em tôi, tôi đã tiếp nhận Chúa vào mình. Chúa không cứu em tôi, nhưng đã cứu tôi. Vì vậy tôi đã ghi danh học giáo lý, trở thành con của chúa và sẽ được rửa tội vào Thứ Bảy, 7-4-2012 để tôi chính thức trở thành con cái Chúa tại giáo xứ St. Boniface, Anaheim (nhà thờ Mông Triệu)”.
Ca sĩ Carol Kim nói thêm: “Hầu hết các ca khúc trong CD này có nội dung là những lời hối cải của một đứa con hoang đàng muốn trở về bên Chúa, và tạ ơn Chúa đã thương yêu mình bao la ra sao. Giống như một nhiệm màu, trước đây, tôi chưa bao giờ biết nhiều về nhạc thánh ca. Tôi đã tìm những người có đạo gốc giúp tôi, giới thiệu những ca khúc thánh ca cho tôi chọn.
“Khi đọc những lời ca khúc do mọi người giới thiệu, tôi thấy sao giống mình quá.
“Chẳng hạn như bài Tình ngài bền vững sau khi tôi đọc lời xong, tôi có nói với Cha Nguyễn Văn Tuyên (là tác giả bài này) rằng đây là bài cha viết cho riêng tôi, dù thật ra bài này cha sáng tác lâu rồi. Nhưng qua ca từ của bài hát, như cha đã nói thay cho tôi. Đến khi sắp bài, tôi cứ sắp thôi, nhưng không ngờ khi xem lại, thấy nó đi theo tuần tự rất hợp với nhau, đó là sự an bài của Chúa chỉ đường cho tôi”.
Ca sĩ Carol Kim nói rằng CD nhạc thánh ca này như lời sám hối của chị kính dâng lên cho Chúa và cũng vì chị muốn thực hiện một CD nhạc thánh ca để đời của riêng mình, một món quà lưu lại để kỷ niệm trước khi không còn hát được nữa. Và để: “Tạ ơn Chúa đã luôn bên cạnh giúp tôi vượt qua mọi tai ương, những cạm bẫy, bon chen, những đau khổ và cả những giọt nước mắt... mà trước khi tôi tin Chúa và thờ phụng ngài, tôi đã vô tình không biết. Dù nay tôi đã ngoài 60, hơn 45 năm đi hát mà vẫn còn chất giọng khỏe, vẫn còn khán giả hâm mộ, theo tôi đó không phải tài năng của tôi, mà nhờ hồng ân Chúa ban cho tôi! Chúa đã ban cho tôi sức khỏe, và ban cho tôi một gia đình, là nguồn vui, hạnh phúc vô bờ bến với người chồng và con cái ngoan hiền. Và nay, tôi luôn gắng sống theo những lời dạy bảo của Ngài để tìm được sự bình an trong tâm hồn”.
Ca sĩ Carol Kim cho biết CD này đã được chị phổ biến một vài tiểu bang xa trong những chuyến lưu diễn của cá nhân vào dịp Tết Nguyên Đán Nhâm Thìn vừa qua, đã nhận được những lời khen tặng của các vị linh mục và khán giả. Chị tiết lộ: “May mắn cho tôi là người thực hiện phối âm phối khí CD này là người theo đạo Công giáo. Nhạc sĩ Thanh Lâm rất giỏi và có trách nhiệm với công việc, tôi rất thích phần hòa âm của anh. Anh đã giúp tôi rất nhiều trong cách thể hiện ca khúc thánh ca. Vì hát nhạc thánh ca không dễ chút nào, nếu không đặt hết tâm tình vào lời hát, mình sẽ chỉ thốt lên bằng chót lưỡi đầu môi mà thôi, anh đã giúp tôi gò lại giọng, hát đúng chữ và truyền cảm hơn. Đây là một CD thánh ca thực hiện rất công phu, rất mong khán giả hãy đến ủng hộ cho Carol Kim và CD thánh ca đầu tay này, như món quà tri ân Thiên Chúa và cảm tạ khán giả đã yêu mến tiếng hát của Carol Kim suốt bao năm qua. Khi khán giả ủng hộ CD này, tôi sẽ trích ra 5 Mỹ kim mỗi CD để tặng lại cho các hội từ thiện bên phía Công giáo hiện đang chăm sóc người già, trẻ em khuyết tật, người nghèo…”.
Được biết, ngoài CD Dấu Tình Thiên Ân - Tạ Ơn Chúa giá 15 Mỹ kim, ca sĩ Carol Kim còn thực hiện thêm DVD có khoảng 4 ca khúc “Tình ngài bền vững”, “Chúa không lầm”, “Dâng mẹ”, “Kinh Hòa Bình”, nếu khán giả nào muốn mua CD có kèm theo DVD sẽ là 20 Mỹ kim.
Hiện nay vé đêm dạ tiệc ra mắt CD Dấu Tình Thiên Ân - Tạ Ơn Chúa đã bán tại Bích Thu Vân, nhà sách Tự Lực, nhà sách Tú Quỳnh, hoặc liên lạc với ca sĩ Carol Kim: 714-588-6193. - (BH)

Viendongdaily.com và tác giả giữ bản quyền bài trên trang này. Xin đừng trích đăng dưới bất cứ hình thức nào.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp