Monday, 28/01/2019 - 07:52:10

Các chiến hữu Mũ Xanh TQLC Nam Cali mừng đón Xuân Kỷ Hợi 2019

Đại tá TQLC Cổ Tấn Tinh Châu (bên phải) và chiến hữu Nguyễn Phục Hưng trong ngày mừng đón Xuân Kỷ Hợi. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

STANTON - Vào đúng 12 giờ trưa Chủ Nhật, ngày 27 tháng 1, 2019 Hội Thủy Quân lục Chiến Nam Cali do chiến hữu Nguyễn Phục Hưng làm Hội Trưởng, đã tổ chức buổi họp mặt đón mừng Xuân Kỷ Hợi 2019 tại nhà hàng Diamond, thành phố Stanton, Nam California.

Chiến hữu Nguyễn Phục Hưng, Hội Trưởng TQLC Nam Cali. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Dưới sự điều hợp của chiến hữu Hưng và Bình, các quân nhân mũ xanh mặc quân phục cùng các phu nhân và hậu duệ TQLC được mời lên trước sân khấu cùng đồng ca bản quốc ca Quốc Gia Việt Nam và Hoa Kỳ.
Trong phút mặc niệm, ngoài sự tưởng nhớ công ơn tiền nhân, các anh hùng liệt nữ đã vị quốc vong thân, các bạn đồng đội cùng chung màu cờ sắc áo đã hy sinh vì tổ quốc, mọi người còn dành phút mặc niệm các chiến hữu Phạm Văn Bình, Nguyễn Văn Bắc, Phạm Văn Tình, Lê Hiệp, Phạm Viết Ngọ và bác sĩ Phạm Quang Trường mới vĩnh viễn ra đi.

Chiến hữu Nguyễn Phục Hưng, Hội Trưởng Hội TQLC Nam Cali, một sĩ quan gương mẫu, sống giản dị và đặc biệt ông không nặng hình thức nên trong lời phát biểu khai mạc, chiến hữu Nguyễn Phục Hưng chào mừng và cảm tạ sự có mặt của người chị cả là phu nhân Trung Tướng Lê Nguyên Khang, nguyên Tư Lệnh binh Chủng TQLC cùng các niên trưởng, chiến hữu và phóng viên hai nhật báo Viễn Đông, Việt Báo có mặt tham dự, và cám ơn nhiếp ảnh gia Billy đã giúp Hội có những hình ảnh đẹp đăng trong các Bản Tin TQLC.


Một tiết mục văn nghệ do các phu nhân và hậu duệ TQLC trình diễn. (Hình: Thu Hà)

Nghị viên Thu Hà, con của một tử sĩ TQLC, bày tỏ lòng biết ơn các bác, các cô, chú, anh chị trong binh chủng TQLC đã hết lòng yểm trợ cho cô trong các cuộc bầu cử, nhất là kỳ bầu cử vừa qua. Nhờ sự tích cực hỗ trợ của Hội TQLC Nam Cali cũng như sự tin yêu của đồng hương mà cô được tiếp tục làm Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Garden Grove cho nhiệm kỳ bốn năm.

Nghị Viên Thu Hà và cũng là hậu duệ TQLC đồng thời bày tỏ lòng biết ơn đến hai bác Lê, Đỗ ở San Jose đã gửi tặng bao lì xì với hình cờ vàng ba sọc đỏ. Người con rể của hai bác là anh Nhân gửi $10,000 yểm trợ cho Thương Phế Binh TQLC. Đây là một nghĩa cử vô cùng cao quý dành cho Hội TQLC Nam Cali và các anh em TPB/TQLC còn ở quê nhà.


Các chiến hữu TQLC và hậu duệ chào cờ trong nghi thức khai mạc ngày họp mặt mừng Xuân. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Trước khi nhập tiệc, Hội TQLC Nam Cali đã lì xì cho tất cả con em TQLC có mặt trong buổi tiệc. Sau đó, ban văn nghệ do ca sĩ Xuân Thanh phụ trách mở đầu chương trình với nhạc phẩm “Ly Rượu Mừng,” một số chiến hữu TQLC và thân hữu cũng như phu nhân các chiến hữu mũ xanh cũng lên đóng góp tiếng hát. Ngoài ra, một tiết mục vui là mỗi bàn được mời lên hái lộc. Lộc là những bao lì xì có hình cờ tổ quốc được treo trên một nhánh cây khá mỹ thuật, bên trong có một số tiền mặt.
Buổi tiệc vui Xuân của Hội TQLC Nam Cali kết thúc vào lúc 3 giờ chiều cùng ngày.

Binh chủng TQLC/VNCH được thành lập chiếu theo Nghị Định số 991/NĐ ngày 13.10.1954 của Thủ Tướng Ngô Đình Diệm. Mới đầu TQLC trực thuộc Hải Quân. Đến ngày 5 tháng 01, 1965 Binh Chủng TQLC được tách rời khỏi Hải Quân trở thành lực lượng Tổng Trừ Bị trực thuộc Bộ Tổng Tham Mưu QL/VNCH.

Theo tài liệu trong cuốn Quân Sử TQLC, Sư Đoàn Thủy Quân Lục Chiến có các Tiểu Đoàn 1 Quái Điểu; Tiểu Đoàn 2 Trâu Điên; Tiểu Đoàn 3 Sói Biển; Tiểu Đoàn 4 Kình Ngư; Tiểu Đoàn 5 Hắc Long; Tiểu Đoàn 6 Thần Ưng; Tiểu Đoàn 7 Hùm Xám; Tiểu Đoàn 8 Ó Biển; Tiểu Đoàn 9 Mãnh Hổ và các Tiểu Đoàn 1 Pháo Binh Lôi Hỏa; Tiểu Đoàn 2 Pháo Binh Thần Tiễn; Tiểu Đoàn 3 Pháo Binh Nỏ Thần, Tiểu Đoàn Công Binh TQLC, Tiểu Đoàn Quân Y, Tiểu đoàn Truyền Tin và Tiểu Đoàn Yểm Trợ Thủy Bộ TQLC.

TQLC là một trong những binh chủng thiện chiến nhất của QL/VNCh, có mặt trên khắp 4 vùng chiến thuật và trong những trận chiến ác liệt nhất như các trận Bình Giả, Đức Cơ, Ba Gia, Đàm Dơi, Mộ Đức,Mật khu Bời Lời, Trận Cù Mông, Ba Lòng, tái chiếm Cửa Việt, tái chiếm cổ thành Quảng Trị, hành quân vượt biên Kamphuchia, các chiến dịch Sóng Tình Thương, chiến dịch Đỗ Xá v.v. không nơi nào không có mặt TQLC và những trận đánh mà các chiến sĩ Mũ Xanh TQLC tham dự đều đã gây kinh hoàng cho địch quân. Tại hải ngoại, Tổng Hội TQLC đã thành lập được ban biên soạn để cho ra mắt cuốn Quân Sử TQLC rất công phu, đầy đủ tư liệu và hình ảnh nhằm ghi lại sự gian khổ và hy sinh của các chiến sĩ mũ xanh trong suốt chiều dài của cuộc chiến bảo vệ tự do cho miền Nam Việt Nam.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising