advertisements
Thursday, 24/09/2020 - 06:34:57

Các Dân Biểu, Nghị Sĩ Hoa Kỳ can thiệp cho hai tù nhân lương tâm được trả tự do trước thời hạn


Mục sư A Đảo (bên trái) và ông Nguyễn Bắc Truyển. Photo USCIRF và Free Them Now.


Bài THANH PHONG

LITTLE SAIGON - Tổ chức BPSOS do TS Nguyễn Đình Thắng làm Tổng Giám Đốc vừa gửi cho nhật báo Viễn Đông hai thông báo, một cho biết Mục Sư A Đảo đã được trả tự do trước thời hạn, và thông báo thứ hai cho biết BPSOS đang can thiệp để yêu cầu nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam sớm trả tự do cho ông Nguyễn Bắc Truyển, một tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo, tù nhân lương tâm đang bị giam giữ với bản án 11 năm tù giam.

Trường hợp Mục Sư A Đảo, thông báo cho biết ông là Mục Sư thuộc Hội Thánh Tin Lành Đấng Christ Tây Nguyên, đầu tháng 8/2016 Mục Sư đến thủ đô Dili của Đông Timor tham dự Hội Nghị Tự Do Tôn Giáo hay Niềm Tin Khu Vực Đông Nam Á viết tắt là SEAFORB. Khi về nước ông bị bắt giam với tội danh đưa người vượt biên trái phép.

Thực ra, giữa năm 2016 ông A Đảo có đưa một số tín đồ sang Thái Lan học kinh thánh một cách hợp pháp và họ đã trở về nước đầy đủ. Ngày 28.4.2017 ông bị tuyên án 5 năm tù. Nhờ sự can thiệp và bảo trợ mạnh mẽ của Dân Biểu Glenn Grothman (CH Wisconsin) và TS James Carr, Ủy Viên của Ủy Hội Hoa Kỳ về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế (USCIRF), của ông Sam Brownback, Đại Sứ Lưu Động của Hoa Kỳ về Tự Do Tôn Giáo và sự tranh đấu của BPSOS, nhà cầm quyền CSVN đã trả tự do cho MS A Đảo trước thời hạn, ông đã về đến nhà ở xã Rờ Kơi, huyện Sa Thầy tỉnh Kontum vào lúc 3 giờ chiều ngày 18.9.2020.

Sau khi can thiệp thành công cho Mục Sư A Đảo, BPSOS tiếp tục can thiệp cho ông Nguyễn Bắc Truyển. Ông Truyển đứng đầu trong danh sách 8 tù nhân lương tâm của năm 2020. Ông được LS Anurima Bhargva, Ủy Viên kiêm Phó Chủ Tịch của Ủy Hội Hoa Kỳ về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế bảo trợ, Ngoài ra, hai Dân Biểu Zoe Lofgren và DB Harley Rouda (DC California) đồng bảo trợ theo đề án Bảo Vệ Tự Do của Ủy Hội Nhân Quyền Tom Lantos của Hạ Viện Hoa Kỳ.

Hiện BPSOS đang xin chữ ký của các tổ chức nhân quyền quốc tế và các hội đoàn người Việt ở Hoa Kỳ cũng như ở các quốc gia khác, miễn không là tổ chức hay đảng phái chính trị. BPSOS kêu gọi các cá nhân cựu tù nhân lương tâm và các chức sắc tôn giáo ký tên chung vào bản kiến nghị gửi Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo yêu cầu can thiệp với nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam sớm trả tự do cho ông Nguyễn Bắc Truyển.

Để ký tên xin điền thông tin tại đường link:
https://forms.glenMRAxjimMrLcQWMwP9

Hoặc gửi email cho haiy.le@bpsos.org.

Hạn chót để ký tên là ngày Chủ Nhật 27.9.2020.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements