Monday, 10/12/2018 - 08:39:37

Các hãng Mỹ tránh gởi nhân viên tới Trung Cộng sau vụ Huawei

Hãng công nghệ Cisco, có trụ sở tại San Jose, Bắc California trong tuần qua đã gởi email tới các nhân viên, đề nghị họ hủy các chuyến đi không cần thiết tới Trung Quốc, trong bối cảnh có những lo ngại rằng các nhân viên Hoa Kỳ có thể bị Trung Cộng bắt giữ, để trả đũa vụ giám đốc tài chính Huawei, bà Mạnh Vãn Chu, bị bắt tại Canada.

Một số nhân viên của Cisco cho biết, vào ngày 7 tháng 12, họ đã nhận được một email đề nghị hủy các chuyến đi không cần thiết tới Trung Quốc, nói rằng việc hạn chế này có hiệu lực ngay lập tức. Hãng Cisco sau đó nhìn nhận có email, nhưng lại khẳng định nó được “gửi tới một số nhân viên do một sự nhầm lẫn.”

“Việc đi lại làm ăn bình thường tới Trung Quốc sẽ vẫn tiếp tục,” phát ngôn viên của Cisco tại Hong Kong và Đài Loan, Polly Yu, cho biết và nói thêm rằng email đó không đại diện cho chính sách của hãng.

Tuy nhiên, trên thực tế, đã có nhiều lo ngại rằng các lãnh đạo công ty Hoa Kỳ có thể bị Trung Cộng nhắm tới, để trả đũa hành động mà Bắc Kinh xem là “khiêu khích,” sau khuyến cáo của các nhà phân tích về khả năng trả đũa của Trung Cộng.

Bắc Kinh đã tìm cách trấn an, khi phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Cộng Cảnh Sảng nói rằng, nước này sẽ “bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp của công dân nước ngoài tại Trung Quốc, với điều kiện họ phải tuân thủ luật pháp.”

Ngược lại, các lãnh đạo công ty Trung Quốc cũng lo ngại trước hành động của Hoa Kỳ. Họ lo sợ rằng vụ bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu là dấu hiệu cho thấy Washington có thể trở nên quyết liệt hơn trong việc đối phó các hãng công nghệ Trung Quốc, và có thể nhắm vào mọi viên chức của các hãng Trung Quốc ở mọi thời điểm. Giới phân tích cho rằng, các viên chức cấp cao của các hãng lớn của Trung Quốc trong thời gian tới cũng có thể sẽ tránh ra nước ngoài, nhằm hạn chế rủi ro.

Hiện chưa rõ liệu vụ bắt giữ giám đốc Huawei có ảnh hưởng đến cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung dự kiến bắt đầu trong tháng này hay không. Truyền thông Trung Cộng đã giảm nhẹ sự việc, nhưng Cố Vấn An Ninh Quốc Gia John Bolton nói rằng, vụ Huawei có thể có ảnh hưởng trong các cuộc đàm phán thương mại.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp