advertisements
Monday, 28/12/2020 - 08:27:40

Các luật mới sẽ có hiệu lực tại California vào năm 2021


Khu phố North Beach tại San Francisco được trang hoàng trong mùa lễ vào ngày 26 tháng 12, 2020. Đường phố đã vắng vẻ vì đại dịch. Theo luật mới có hiệu lực tại California từ đầu năm 2021, các cơ sở thương mại phải báo cho mọi người biết trong vòng một ngày, nếu có người bị nhiễm coronavirus tại cơ sở. (Miikka Skaffari/ Getty Images)


SACRAMENTO – Các nhà lập pháp California đã phê chuẩn hàng trăm dự luật trong năm nay, và dưới đây là các đạo luật đáng chú ý sẽ có hiệu lực tại tiểu bang từ năm 2021.


Hủy quân sự hóa đồng phục của cảnh sát
Lực lượng hành pháp sẽ không được phép mặc đồng phục có họa tiết rằn ri, hoặc các loại họa tiết khác tương tự với đồng phục quân đội.


Đa dạng hóa hội đồng quản trị
Một đạo luật có hiệu lực năm 2019 quy định rằng, mọi công ty cổ phần có trụ sở tại California phải có ít nhất 1 phụ nữ trong hội đồng quản trị. Đến nay, vào cuối năm 2021, bất kỳ hội đồng quản trị nào có ít nhất 5 thành viên đều được yêu cầu phải có ít nhất 2 phụ nữ, và hội đồng 6 thành viên phải có 3 phụ nữ. Ngoài ra, các công ty cũng được cho thêm 1 năm để tiếp tục tăng độ đa dạng. Theo đó, các hội đồng có ít nhất 4 thành viên phải có ít nhất 2 giám đốc thuộc các cộng đồng thiểu số (tức “những người tự nhận họ là người da đen, người Mỹ gốc Phi, người Hispanic, Latino, châu Á, cư dân các đảo Thái Bình Dương, thổ dân bản địa, thổ dân Hawaii, thổ dân Alaska, hoặc những người tự nhận họ là người đồng tính, song tính, hoặc chuyển giới).


Bảo vệ những người cứu các trẻ em bị kẹt trong xe nóng

Tại California, việc để trẻ em dưới 6 tuổi một mình trong xe là bất hợp pháp. Đạo luật mới có hiệu lực vào đầu năm 2021 sẽ bảo vệ những người tìm cách phá cửa xe để cứu trẻ em, giúp những người này tránh được trách nhiệm dân sự và hình sự về việc phá hoại tài sản và xâm nhập.


Thông báo nguy cơ tiếp xúc với coronavirus

Một đạo luật, có hiệu lực từ năm 2021 đến 2023, yêu cầu các cơ sở thương mại phải thông báo cho nhân viên và công chúng về nguy cơ tiếp xúc với coronavirus, trong vòng một ngày sau khi có người nhiễm Covid được phát hiện tại cơ sở.


Cơ hội cho các tù nhân tham gia đội cứu hỏa

Luật mới cho phép các tù nhân tham gia đội cứu hỏa được quyền xin tòa án cho xóa án tích, sau thời gian thi hành án. Điều này sẽ giúp họ xin việc làm dễ dàng hơn sau khi được thả. Những người phạm tội tình dục và một số tội bạo lực nghiêm trọng không được bao gồm trong đạo luật này.


Quyền bầu cử của cựu tù nhân

Cử tri California vào tháng 11 đã chấp thuận đạo luật 17, cho phép khôi phục quyền bầu cử của những người từng phạm tội hình sự, sau khi họ đã thi hành xong án tù.


Đạo luật 19 có hiệu lực

Đạo luật 19 được phê chuẩn vào tháng 11 sẽ thay đổi một số chi tiết trong các quy định của California về việc chuyển giao tài sản địa ốc. Bắt đầu từ tháng 2, những người được thừa kế nhà sẽ phải dùng ngôi nhà này làm nơi ở chính, hoặc phải đánh giá lại giá trị tính thuế của ngôi nhà. Bắt đầu từ tháng 4, 2021, người sở hữu nhà từ 55 tuổi trở lên, hoặc những người bị mất nhà trong thiên tai, sẽ được chuyển mức định giá thuế của họ sang một ngôi nhà khác đắt tiền hơn trong 3 lần (thay vì chỉ 1 lần như hiện nay).


Tăng số ngày nghỉ cho người lao động

Luật hiện hành yêu cầu các công ty có từ 50 nhân viên trở lên phải cho nhân viên 12 tuần nghỉ phép vì lý do gia đình. Đạo luật mới sẽ mở rộng quyền lợi này, bằng cách yêu cầu các công ty có từ 5 nhân viên trở lên phải cung cấp thời gian nghỉ phép tương tự.


Lệnh cấm các sản phẩm thuốc lá có hương thơm (bị hoãn)

Đạo luật này cấm bán mọi sản phẩm thuốc lá có hương thơm tại California. Theo các nhà lập pháp, mục tiêu của đạo luật là nhằm kềm chế để các sản phẩm thuốc lá không quá hấp dẫn đối với trẻ em và thiếu niên. Tuy nhiên, ngay trước khi năm 2020 kết thúc, viên chức tiểu bang đã đồng ý hoãn thi hành lệnh cấm, sau khi phe phản đối, dẫn đầu bởi các hãng thuốc lá, nói rằng họ đã thu thập đủ chữ ký để đưa một đạo luật khác ra trưng cầu dân ý tại tiểu bang.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements