Tuesday, 31/03/2020 - 07:59:16

Các tài tử phim "Bệnh Truyền Nhiễm" nhắc nhở cách đề phòng Covid-19

Phim ‘Contagion’ từng được chiếu năm 2011 và tiên đoán khá chính xác về một đại dịch như đang diễn ra hiện nay. (Warner Bros)

 

HOLLYWOOD – Phim “Contagion” (Bệnh Truyền Nhiễm) từng được chiếu gần một thập niên, nay đã được chú ý trở lại vì sự dự đoán quá chính xác về dịch Covid-19. Các tài tử và nhà làm phim đã một lần nữa tụ họp lại, để hợp tác với các các chuyên gia và chính phủ để quay một đoạn clip thông tin cộng đồng, nhằm hướng dẫn người dân những điều cần làm để ngăn virus lây lan.

Phim Contagion phát hành năm 2011 đang được nhiều người tìm kiếm, bởi nội dung mang tính "dự báo" cho hiện tại. 'Contagion' mô tả khá chân thực sự lan tràn của một loại virus giết người, khiến các tổ chức y tế khắp thế giới phải chạy đua để tìm thuốc trị bệnh và ngăn chặn sự lây lan của virus. Trong thời gian đó, những người dân bình thường phải đấu tranh để sống sót trong xã hội đang tan rã.

Nhiều khán giả đã tìm xem lại ‘Contagion’ khiến nó lọt top 10 phim được xem nhiều nhất trên iTunes trong suốt nhiều tuần. Khi ra mắt vào tháng 9, 2011, ‘Contagion’ không là phim thành công về doanh thu và không được chú ý, dù có dàn tài tử hạng sao như Marion Cotillard, Matt Damon, Jude Law, Gwyneth Paltrow, và Kate Winslet.

‘Contagion’ nói về sự lan tràn của một loại virus có bộ gene trộn lẫn từ heo và dơi, có tên Meningoencephalitis Virus One (MEV-1) có thể lây lan từ người sang người theo cấp số nhân thông qua tiếp xúc gần, và có thể gây tử vong nhanh chóng.

Phim bắt đầu từ nhân vật Beth Emhoff của Gwyneth Paltrow. Cô bị nhiễm một loại bệnh lạ sau khi đi công tác ở Hong Kong về và sau đó tử vong. Trước đó, cô đã lây bệnh cho nhiều người, khiến căn bệnh lan rộng khắp thế giới. Sự lan tràn của virus MEV-1 đặt Hoa Kỳ và thế giới vào tình trạng khẩn cấp.

Các thành phố phải đóng cửa, các cửa hàng bị vét sạch đồ thiết yếu, nhân viên y tế phải mặc đồ bảo vệ để tránh lây nhiễm, số người chết tăng nhanh chóng và phải chôn ở các hố chôn tập thể. Những kẻ lừa đảo và tung tin giả xuất hiện, như nhân vật Alan Krumwiede (Jude Law), khiến xã hội rối loạn. Mọi chuyện chỉ ổn định khi vaccine được tìm ra.

Để làm phim, đạo diễn Steven Soderbergh và biên kịch Scott Burns đã phải lấy ý kiến từ các chuyên gia của Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) và xem rất nhiều tài liệu khoa học về bệnh truyền nhiễm... để xây dựng thành một phim thực tế nhất mà họ có thể làm được.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 lan tràn, vào cuối tuần qua, các tài tử của phim “Contagion” gồm Matt Damon, Kate Winslet, Laurence Fishburne, Jennifer Ehle, cùng đạo diễn Steven Soderbergh, biên kịch Scott Z. Burns và một số nhà khoa học của Đại học Columbia, đã cùng tham gia chiến dịch 'Control the Contagion' (Kiểm Soát Bệnh Truyền Nhiễm) của chính phủ, và thực hiện một đoạn clip ngắn với các thông tin cộng đồng, nhằm truyền bá những thông tin chính xác về dịch bệnh.

Trong đoạn clip, nam tài tử Matt Damon nhắc lại tầm quan trọng của việc cách ly xã hội, khuyên mọi người nên ở nhà để tránh bị nhiễm Covid-19. Kate Winslet kêu gọi mọi người rửa tay và không chạm tay vào mặt. Laurence Fishburne khuyên mọi người cư xử thận trọng như thể “bạn đã nhiễm virus và đừng để virus đó lây lan.” Trong khi đó, nữ tài tử Jennifer Ehle cho biết vaccine phải cần 12 đến 18 tháng để bào chế, và mọi người cần lắng nghe lời khuyên của các chuyên gia.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising