Saturday, 27/04/2019 - 10:56:25

Các thành phố ở California có thể có mật độ nhà ở dày đặc hơn


Một người thợ đang xây nhà mới tại Rodeo, Bắc California. Chính quyền California đang cứu xét một dự luật, mà nếu được thông qua thì dự luật sẽ đưa đến nhiều dự án xây nhà tại các thành phố lớn, nhằm cung cấp nhà ở cho người dân. (Justin Sullivan/Getty Images)

SACRAMENTO - Một dự luật nhà ở được nhiều người quan tâm sẽ buộc các thành phố và quận hạt cho phép xây dựng các tòa nhà chung cư cao hơn, nhiều hơn, và dự luật này đã được sửa đổi vào hôm thứ Tư vừa qua, sau khi các nhà lập pháp California đồng ý với nhau về việc miễn trừ một số yêu cầu đối với các quận nhỏ. Tức là dự luật, nếu được cả hai viện thông qua trong thời gian tới, chỉ áp dụng phần lớn tại các thành phố nơi cần có thêm nhà ở cho người dân.

Dự luật này sẽ cho phép xây cất nhiều căn hộ và các loại nhà ở cao tầng khác (mật độ cao khác) ở gần các trung tâm chuyển tiếp như trạm xe điện, xe bus, và các khu vực có mật độ công việc cao.
Dự luật này sẽ làm giảm quyền lực của chính quyền địa phương trong việc đặt ra các quy tắc về loại công trình nào có thể được xây dựng ở đâu, một quá trình gọi là phân vùng. Vì lý do bị giảm quyền lực này mà nhiều viên chức thành phố đã lên tiếng chống lại kế hoạch xây thêm nhà gần các trạm giao thông trong phiên điều trần về dự luật mấy ngày trước đây.

Nghị Sĩ Scott Wiener ở San Francisco, tác giả của dự luật, đã thỏa thuận với Nghị Sĩ Mike McGuire, người đại diện cho một quận ven biển Bắc California, để loại bớt các yêu cầu trong dự luật đối với các quận hạt có ít hơn 600,000 người, chẳng hạn như hạt Marin County và San Luis Obispo County.

Nếu được thi hành, dự luật sẽ khiến 15 quận lớn nhất trong tiểu bang, trong đó có cả Sacramento, Los Angeles, và Orange County phải tuân theo các quy tắc nghiêm ngặt hơn do chính phủ tiểu bang đưa ra.
Dự luật này đã được các nhà lập pháp thôn qua Ủy Ban Tài Chính Thượng Viện và sẽ được đưa vào Thượng Viện để biểu quyết.

Các quận lớn nhất tiểu bang sẽ bị buộc phải cho phép các tòa nhà cao hơn với nhiều đơn vị hơn trong vòng nửa dặm đường sắt và bến phà và trong vòng một phần tư dặm từ một số điểm dừng xe buýt và “khu vực giàu việc làm,” ông Scott Wiener nói.

Ở các quận nhỏ hơn, dự luật sẽ buộc các thành phố có hơn 50,000 người chấp thuận nhà ở mật độ cao hơn gần các điểm dừng đường sắt và phà. Điều này sẽ cho phép việc xây dựng các tòa nhà 4 căn hộ “fourplex” trên toàn tiểu bang.

Dự luật vẫn cần sự chấp thuận từ cả hai viện của cơ quan lập pháp và thống đốc trước khi nó có thể trở thành luật. Thống Đốc Gavin Newsom đã mô tả tình trạng thiếu nhà ở giá phải chăng là một cuộc khủng hoảng và kêu gọi chính quyền địa phương phải có kế hoạch phát triển hơn nữa.

Trong khi đó các nhóm ủng hộ quyền lợi người thuê nhà bày tỏ sự lo lắng là dự luật sẽ ảnh hưởng đến những người thuộc thành phần vốn dễ bị thiệt thòi, vì nhà mới xây sẽ không có giá thuê thấp cho họ, và càng làm trầm trọng thêm tình trạng phải dọn nhà tìm nơi có giá phải chăng.

Trong buổi điều trần, hàng chục người đã lên tiếng phản đối, lập luận rằng dự luật sẽ làm tăng khả năng trung lưu hóa nơi ở dành cho người thu nhập thấp và ưu tiên nhà ở sang trọng hơn những ngôi nhà giá cả phải chăng.

Tuy nhiên, những người ủng hộ kế hoạch nói rằng việc xây dựng nhà ở mới là cần thiết để giải quyết tình trạng thiếu nhà ở quy mô lớn của tiểu bang. Một báo cáo từ bộ phận nhà ở California hồi năm ngoái ước tính tiểu bang cần khoảng 1.8 triệu ngôi nhà mới vào năm 2025 để đáp ứng được nhu cầu nhà ở với dân số ngày càng tăng California.Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements