Saturday, 26/01/2019 - 07:58:47

Các vị cao niên có nhiều quyền lợi mà không biết

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Nhiều người cao niên đang sống tại Quận Cam có rất nhiều quyền lợi nhưng không hề biết, ngay cả những người con có cha mẹ già yếu cũng không biết có một Trung Tâm Chăm Sóc Cao Niên Ban Ngày, gọi tắt là ABC, được Chương Trình Medical Đài Thọ để cha mẹ già được Trung Tâm chăm lo mà yên tâm đi làm.


Cô Diane Trần, Giám Đốc Điều Hành Trung Tâm ABC Westminster Adult Day Health Care. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Trung Tâm đó có tên là “ABC Westminster Adult Day Health Care” tọa lạc tại số 202 Hospital Circle, Westminster (điện thoại 714-894-5880), và một trung tâm khác tại số 206 West 15th St, Santa Ana (điện thoại 657-210-2379) đều do cô Diane Trần làm Giám Đốc.
Để tìm hiểu về Trung Tâm này, chúng tôi đã đến tận nơi, gặp gỡ vị Giám Đốc Trung Tâm và phỏng vấn một số vị cao niên đang sinh hoạt tại đây.

Qua lời trình bày của cô Diane, Trung Tâm ABC đã hoạt động hơn 18 năm nay và số người vào, ra nghĩa là có người vào bệnh viện, có người khỏe nên về nhà và có người vĩnh viễn ra đi, tất cả cũng trên một ngàn người rồi.

Sinh hoạt của Trung Tâm ABC do Medical đài thọ, không giới hạn tuổi tác nhưng phải có bệnh, mà những vị cao niên thì ít ai tránh khỏi mấy thứ bệnh mà người ta gọi đùa là ba cao, một thấp (cao huyết áp, cao đường, cao mỡ và thấp khớp), nhưng cái chính là giúp cho các bác gần gũi nhau, chuyện trò, thể dục, vui chơi, giải trí để tránh đi những buồn phiền dẫn đến bệnh trầm cảm và nhiều thứ bệnh khác.


Một góc phòng sinh hoạt của Trung ABC. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Nhiều vị cao niên ở nhà một mình, con cháu đi làm hết, xe cộ không lái được nên suốt ngày nằm chán lại ngồi đâm ra chán nản, buồn phiền và mất trí nhớ, chưa kể có khi rất nguy hiểm vì bệnh hoạn bất thần không có ai giúp đỡ nên khi vào đây rồi, không những các bác cảm thấy cuộc sống có ý nghĩa, vui và yêu đời hơn vì có người để tâm sự, có người để thổ lộ hết mọi chuyện buồn, vui trong cuộc sống, mà phần lớn các vị cao niên hay nhắc đến những chuyện dĩ vãng xa xưa do đó các cụ kể hết ngày này qua ngày khác cũng chưa hết chuyện, và khi đã có người để tâm sự thì các cụ vui lắm.

Cô Diane cho biết, Trung Tâm chỉ sinh hoạt từ thứ Hai đến thứ Sáu nên có nhiều bác đề nghị “Sao cô không mở luôn thứ Bảy, Chủ Nhật đi, chúng tôi ở nhà buồn lắm chỉ mong mau thứ Hai đến Trung Tâm thôi.”
Ngoài sự hài lòng của các bác, nhiều người có cha mẹ già sinh hoạt tại Trung Tâm cũng đến gặp gỡ cô Diane và bày tỏ lòng biết ơn, vì sau khi đến trung tâm sinh hoạt, các anh chị đó hoàn toàn tin tưởng ở Trung Tâm nên yên tâm đi làm mà không phải lo lắng như trước nữa.

Các vị cao niên hội đủ điều kiện là có bệnh và có medical là được, vì chương trình do Medical đài thọ 100% nên các bác không cần phải có Medicare, không phải trả bất cứ một khoản phí tổn nào, tiền SSI, SSA cũng không bị cắt một xu.

Bác Lê Minh Trí, 84 tuổi, đang tiếp chuyện phóng viên Viễn Đông. (Thanh Phong/Viễn Đông)Mỗi sáng sớm Trung Tâm cho xe đến tận nhà đón các bác đến Trung Tâm. Đến nơi các bác được đo áp huyết, ai có bệnh tiểu đường được đo độ đường, có người quên uống thuốc thì nhắc uống thuốc. Thuốc thì do các bác mang đến chứ Trung Tâm không được quyền cung cấp thuốc, trừ trường hợp emegency.
Sau khi đo máu, các bác ăn sáng, tập thể dục, đọc báo, có lớp dạy tiếng Anh, dạy nhạc, hội họa, thể dục khiêu vũ, có chỗ hát Karaoke, chơi cờ tướng, domino, làm các đồ thủ công, v.v.. Sau đó ăn trưa với những thức ăn Á Đông đầy chất dinh dưỡng, hợp khẩu vị người lớn tuổi do nhà hàng cung cấp theo hợp đồng giữa Trung Tâm ABC với nhà hàng.

Cô Diane cũng cho biết, sở dĩ Medical đài thọ 100% cho các bác cao niên, vì họ tính toán rất kỹ, nếu để một bác ở nhà không vào đây, mỗi lần gọi xe cấp cứu, té ngã hay vào bệnh viện, thậm chí có bác mở gas không tắt để cháy nhà thì Medical phải trả gấp mấy lần họ trả cho Trung Tâm để săn sóc một người bệnh. Do đó, mỗi năm họ đến đây hỏi han các bác xem sự tiến triển về sức khỏe thế nào, sự chăm sóc của Trung Tâm ra sao? Nếu Trung Tâm ABC không săn sóc các bác đúng tiêu chuẩn thì họ sẽ rút lại sự đài thọ. Nhưng đã gần 20 năm qua, chương trình Medical luôn luôn đài thọ và khen ngợi việc điều hành cũng như chăm sóc cho các bác. Vì họ thấy các bác vào đây giảm rất nhiều lần vào nhà thương nên đỡ cho họ rất nhiều tiền.
Cô nói đùa, “Giống như họ mướn chúng cháu làm Babysit cho các bác vậy mà.”

Sau khi trò truyện, cô Diane hướng dẫn chúng tôi đi xem khắp các phòng trong trung tâm. Có phòng tập thể dục với một số máy móc dụng cụ, có phòng âm nhạc có đàn, có loa, có chỗ để khiêu vũ, có nơi đánh cờ tướng v.v..Viễn Đông gặp bác Đoàn Hải Đàm và bà Phạm Thị Lộc, bà Lộc là cư dân Fountain Valley, bà tỏ ra rất yêu đời, vui tính và cho biết, bà vào đây 7 năm rồi, mỗi ngày có xe đưa rước, tới nơi được đo máu, đo đường, bà bị tiểu đường 25 năm nay và phải chích insulin, thuốc bà mang tới nhưng ở đây có cô y tá chích cho, và sáng nào đo đường cũng chỉ 110, 120 thôi nhưng vẫn phải chích vì từ trước đã chích rồi.

Sau khi kiểm tra máu và đường, bà qua phòng Vật Lý Trị Liệu kéo dây, đạp xe sau đó về ăn sáng rồi tập dưỡng sinh, 11 giờ có nhạc sĩ tới tập hát và nhảy đầm, bà cho biết bà nhảy đầm có hạng ở Orange County đấy. Vô đây có cái lợi nhất là được tập tành, chăm sóc nên đỡ bệnh chứ ở nhà nằm coi TV riết càng ngày càng bệnh. Hồi bà chưa vô đây bà đi Emegency mỗi năm mấy lần nhưng từ ngày vào đây chỉ đi Emegency có một lần thôi, đỡ cho nhà nước khỏi phải khá nhiều tiền.

Bác Lê Minh Trí năm nay 84 tuổi. Sở dĩ bác biết Trung Tâm này vì ngày xưa bác làm cho Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị với ông Hậu (đã quá cố) lúc đó bác làm Phó Ngoại Vụ nên đã liên lạc với các cơ quan của Sở Xã Hội để giúp đồng hương mới qua Mỹ, từ đó bác biết những tổ chức nào đem lại lợi ích cho những người già, lợi tức thấp và giảm bớt chi phí cho chính phủ và Trung Tâm ABC này đã đem lại lợi ích rất nhiều cho quỹ Medical.

Bác nói, “Nếu tôi ở nhà thì mắc nhiều chứng bệnh lắm mà phương pháp y khoa hiện nay là phải sinh hoạt nhiều và phải biết theo dõi sức khỏe của mình hàng ngày, nên ở nhà mình ít tập thể dục nhưng vô đây mình phải tập thể dục. Vào đây có hai cái lợi, một là họ theo dõi, chăm sóc sức khỏe cho mình bằng tập thể dục, ăn uống, vui chơi giải trí, và cứ mỗi 6 tháng hay một năm cơ quan Medical họ lại đến giám sát, kiểm tra xem chương trình có phục vụ tốt cho bệnh nhân hay không nên tôi thấy ở đây họ làm việc chu đáo.”
Trước khi chúng tôi ra về, cô Diane xin có một lời nhắn gửi đến các bác cao niên, “Thưa các bác, tất cả chúng ta may mắn được ở đất nước này, chúng ta có cái quyền lợi thật ra không phải là nhỏ cho tất cả những người lớn tuổi, những người có bệnh vì vào đây sẽ được chắm sóc một cách rất chu đáo.

“Đã nói tới quyền lợi thì mình nhất định phải biết và bắt lấy để mà thụ hưởng vì mình vào đây có các y tá theo dõi sức khỏe cho mình mỗi ngày, nên chuyện phải đi vào nhà thương nó giảm đi rất nhiều; đó là điều cháu xin nhắn các bác, bác nào chưa vào đây nên đến gặp chúng cháu để thấy tận mắt các sinh hoạt của Trung Tâm, để giúp các bác thêm sức khỏe, duy trì trí nhớ và sống vui vẻ.

“Sẵn sắp Tết Nguyên Đán, thay mặt toàn thể nhân viên ở đây cháu cám ơn và chúc Tết đến Ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên nhật báo Viễn Đông, cùng tất cả các bác đã sinh hoạt ở đây hay các bác chưa sinh hoạt ở đây, nếu đọc được bài báo này nhớ liên lạc với Trung Tâm để được làm thủ tục vào đây, và xin kính chúc tất cả các bác và qúy đồng hương một Năm Mới được mọi điều tốt đẹp, bình an và hạnh phúc.”
Cần biết thêm về chương trình ABC xin vào trang Website: www.abcadhc.com.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising