advertisements
Tuesday, 06/07/2021 - 11:25:08

Các xưởng ngưng sản xuất vì nhiều nhân viên nhiễm dịch


Các công nhân nhà máy Nidec Sankyo được cấp lều tạm ở khu nhà xe, để sống và làm việc ngay tại xưởng, không về nhà trong lúc dịch lan tràn. (VnExpress)

 

 

SÀI GÒN - Trong suố tuần qua, một xưởng sản xuất với khoảng 4,500 công nhân của Công Ty Jabil Việt Nam ở Thủ Đức phải ngưng hoạt động vì có các ca nhiễm Covid-19. Những người bị lây nhiễm đã bị đưa đi cách ly tập trung, số công nhân còn lại tạm thời nghỉ việc, không đến nhà máy.

Nguyễn Văn Trung, chủ tịch nghiệp đoàn của công ty, nói rằng “đơn hàng rất gấp, mỗi ngày hàng trăm container ra vào nhập hàng nhưng nhà máy không còn cách nào khác buộc phải dừng sản xuất để dịch không lây lan."

Ông Trung cho biết thêm, khi nhà máy ở Việt Nam đề nghị căng lều bạt cho công nhân ăn ở tại chỗ, công ty mẹ bên Mỹ không đồng ý với lý do không bảo đảm an toàn, đặc biệt là sự riêng tư cho  nữ công nhân.

Kế hoạch cứ 7 ngày sẽ xét nghiệm 9,000 công nhân mà Jabil đưa ra cũng không thực hiện được vì chưa tìm được cơ sở y tế có thể làm việc này. Hiện nhà máy chỉ còn một xưởng hoạt động, ưu tiên sản xuất các đơn hàng gấp.

"Vừa làm vừa lo không biết đóng cửa lúc nào vì dịch bệnh quá phức tạp," ông Trung nói.

Cùng ở khu công nghệ cao, Nidec Việt Nam liên hệ với Nidec Sankyo đã ghi nhận 238 ca nhiễm, hiện chưa có kế hoạch đối phó nếu dịch xâm nhập.

Lưu Kim Hồng, chủ tịch nghiệp đoàn công ty Nidec Việt Nam nói nếu phát hiện cùng lúc nhiều ca nhiễm, tình hình nhà máy không khá hơn Sankyo. Bởi diện tích nhà xưởng chỉ đủ để sản xuất, không thể bố trí hơn 6,000 công nhân ở lại theo yêu cầu của thành phố.

Sài Gòn hiện có khoảng 1.6 triệu công nhân, trong đó 17 khu công nghiệp, khu sản xuất và một khu công nghệ cao hơn 320,000 người. Thời gian qua các nhà máy ở khu công nghiệp Tân Tạo (quận Bình Tân), Vĩnh Lộc (huyện Bình Chánh), Tân Phú Trung (Củ Chi), Tân Thuận (quận 7)... cũng ghi nhận nhiều ca nhiễm, bị phong tỏa, phải ngưng sản xuất.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements