advertisements
Thursday, 15/07/2021 - 09:03:08

California bảo đảm lợi tức cho phụ nữ mang thai, thanh niên từ gia đình nuôi


Hai người đang đi ngang một cửa tiệm đang cần thuê nhân viên tại San Rafael, California ngày 7 tháng 7, 2021. (Justin Sullivan/ Getty Images)


SACRAMENTO – Các nhà lập pháp California đã thông qua một chương trình bảo đảm lợi tức (guaranteed income program) đầu tiên của tiểu bang, trị giá $35 triệu Mỹ kim, trong đó, một số tiền mặt cố định sẽ được trả đều đặn hàng tháng cho những phụ nữ mang thai đủ điều kiện, cùng những thanh niên trẻ tuổi vừa rời khỏi cơ sở xã hội, và những người này sẽ không bị hạn chế về cách tiêu tiền.

Chương trình được chấp thuận bởi số phiếu đồng thuận 100% tại cả Hạ Viện và Thượng Viện tiểu bang, cho thấy sự ủng hộ của hai đảng đối với giải pháp này.

Chương trình của California được chi trả bằng tiền thuế, và có thể sẽ khuyến khích các tiểu bang khác làm theo. Theo nhà chức trách, mục tiêu của chương trình là hỗ trợ các phụ nữ mang thai và các thanh niên trẻ vừa rời khỏi gia đình nuôi hoặc cơ sở xã hội, chuẩn bị bước vào đời và bắt đầu cuộc sống của người trưởng thành.

Các chính quyền địa phương và các tổ chức nhân đạo sẽ cần nộp đơn cho chính quyền tiểu bang để được cấp ngân sách và sẽ tự điều hành chương trình của họ. Bộ An Sinh Xã Hội tiểu bang sẽ quyết định cơ sở nào được cấp ngân sách.

Viên chức địa phương sẽ có toàn quyền quyết định về số tiền được trả hàng tháng, vốn thông thường sẽ dao động từ $500 đến $1,000 Mỹ kim, dựa theo các chương trình đang có hiện nay tại Hoa Kỳ.

Từ nhiều thập niên qua, hầu hết các chương trình do chính phủ tài trợ đều có quy định chặt chẽ về cách sử dụng tiền, và thông thường chỉ giới hạn việc dùng tiền để thuê nhà hoặc để mua thực phẩm. Tuy nhiên, chương trình bảo đảm lợi tức sẽ cấp tiền cho người đủ điều kiện, mà không kiểm soát cách dùng tiền. Việc này được cho là sẽ giúp giảm áp lực của sự nghèo khổ, vốn là nguyên nhân gây ra nhiều vấn đề tâm thần, khiến người dân khó tìm và giữ được việc làm.

Tuy nhiên, giới chỉ trích cho rằng, chương trình bảo đảm lợi tức của California là “một sự chuyển tài sản từ những người chăm chỉ lao động sang những người không muốn làm việc.” Phe chỉ trích cho rằng, chính quyền tiểu bang lẽ ra nên dùng tiền thuế một cách đúng đắn hơn, như trao học bổng hay tài trợ cho các chương trình khuyến khích giáo dục.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements