Wednesday, 30/09/2020 - 10:21:19

California cấm dùng thuốc chuột cực độc


Thuốc diệt chuột đã ảnh hưởng đến những thú hoang tại California, mà phần lớn là sư tử rừng như con này. (Getty Images)

 

 

SACRAMENTO – Thống Đốc Gavin Newsom đã ký đạo luật cấm sử dụng một loại thuốc diệt chuột có mức độc hại cao, vốn là nguyên nhân tử vong của nhiều con sư tử núi, mèo rừng, chim, và nhiều động vật hoang dã khác.

Đạo luật AB1788 cấm sử dụng loại thuốc diệt chuột SGAR, cho tới khi Bộ Quản Lý Hóa Chất của tiểu bang đánh giá lại sản phẩm này, và xác nhận rằng các biện pháp cần thiết để tránh ảnh hưởng đến động vật hoang dã đã được thực hiện.

Chính quyền không đưa ra thời hạn để Bộ Quản Lý Hóa Chất thực hiện việc đánh giá này. Thuốc SGAR có tác dụng chống đông máu rất mạnh, và khiến các loài gặm nhấm như chuột, sóc, chuột chũi, chết vì xuất huyết nội tạng.

Cái chết do thuốc SGAR gây ra diễn ra từ từ, và hóa chất còn trong cơ thể chuột có thể truyền sang các động vật lớn hơn, khi chúng săn bắt các con chuột đã nhiễm độc.

Các loài săn mồi có thể bị ảnh hưởng bởi thuốc SGAR bao gồm sư tử núi, mèo rừng, con lửng, đại bàng vàng, cú, gấu đen, chồn, chó sói, và cả loài cáo tai lớn San Joaquin, vốn là loài đang bị đe dọa.

Vào tháng trước, cơ quan bảo vệ động vật cho biết một con mèo rừng trưởng thành và một con sư tử núi còn nhỏ, thuộc dự án nghiên cứu loài mèo lớn tại vùng hoang dã phía tây Los Angeles, đã chết vì ăn trúng thuốc chuột SGAR.

Việc bán thuốc SGAR đã bị cấm từ năm 2014, và chỉ những người có giấy phép mới được sử dụng hóa chất này. Tuy nhiên, thuốc chuột SGAR vẫn được dùng phổ biến trong thương mại và nông nghiệp.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements