Monday, 18/01/2021 - 08:38:22

California cân nhắc ngưng dùng 1 lô thuốc ngừa Moderna, sau nhiều báo cáo dị ứng


Một người ngồi trong xe đưa bàn tay cho nhân viên y tế lấy máu để thử nghiệm Covid-19 với kết quả có liền tại nhà thờ Southside Church of Christ tại Los Angeles ngày thứ Hai, 18 tháng 1, 2021. Buổi thử nghiệm miễn phí này được tổ chức ngân ngày lễ Mục Sư Martin Luther King Jr.. (Ringo Chiu/ AFP via Getty Images)


SACRAMENTO – Viên chức y tế California đã đề nghị tạm dừng phân phối 1 lô hàng thuốc ngừa Covid-19 của hãng Moderna, do lo ngại về nguy cơ dị ứng. Hơn 330,000 liều thuốc thuộc lô thuốc ngừa này đã được phân phối đến 287 cơ sở y tế trên khắp California trong tháng này.

Đặc biệt, một cơ sở y tế đã báo cáo đến 10 trường hợp dị ứng thuốc ngừa trong vòng 24 giờ, vốn được coi là một tỷ lệ cao bất thường.

Nhà chức trách cho biết, thông thường, thuốc ngừa loại này được kỳ vọng chỉ có tỷ lệ dị ứng là 1 trên 100,000.
Tên và địa chỉ của cơ sở y tế này không được tiết lộ, nhưng nhân viên tại đây đã đổi sang dùng một lô thuốc ngừa khác của Moderna, sau khi phải đóng cửa vài giờ.

Không có điểm chích ngừa nào khác xảy ra tình trạng dị ứng hàng loạt tương tự. Viên chức tiểu bang, cùng các cơ quan liên bang như trung tâm phòng ngừa dịch bệnh CDC và cơ quan Thuốc và Thực Phẩm FDA, đang điều tra vụ dị ứng tại cơ sở y tế này.

Trong khi đó, chuyên gia dịch tễ học của tiểu bang, Bác Sĩ Erica Pan, đang đề nghị ngừa phân phối thuốc thuộc lô thuốc ngừa số 041L20A của hãng Moderna.

Trong thông cáo báo chí, Moderna cho biết hãng đã được thông báo về sự việc, và đang hợp tác với nhà chức trách để tìm hiểu nguyên nhân.

Moderna thêm rằng không có sự kiện tương tự nào xảy ra tại các điểm chích ngừa khác, cũng dùng thuốc ngừa thuộc lô hàng 041L20A.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising