Sunday, 10/09/2017 - 10:44:08

California cũng có xe đò giường nằm, chắc sạch hơn của VN


Mỗi đêm có chuyến khởi hành từ 11 giờ đêm và đến nơi lúc 7 giờ sáng, giữa Los Angeles và San Francisco. (Hình: Cabin)


LOS ANGELES - Sleeper bus. Đó là chữ tiếng Anh của một loại xe khách có giường nằm đã khá phổ biến ở Việt Nam trong mấy năm gần đây, và nay được giới thiệu đầu tiên ở California với mục tiêu nhắm tới các tiểu bang khác ở khắp nước Mỹ. Dịch vụ này muốn giúp cho khách được ngủ đêm trong xe chạy thật êm, để sáng hôm sau làm việc ở thành phố mới mà không bị mệt như đi xe đò thường, hay tốn nhiều tiền, và thời giờ đợi ở phi trường, nếu đi máy bay.

Theo các bản tin trong ngành du lịch, một công ty khởi nghiệp mới lập ở California, tên là Cabin, đang cung cấp dịch vụ xe bus hàng đêm, giữa Los Angeles và San Francisco, trong những chiếc xe được trang bị một cách đặc biệt, mỗi xe có 24 buồn “cabin” (giường tầng). Xe bus rời khỏi mỗi thành phố vào lúc 11 giờ đêm, và đến nơi lúc 7 giờ vào sáng hôm sau.

Thời gian lái xe từ Los Angeles và San Francisco có thể mất sáu giờ. Nhưng “khách sạn trên bánh xe này tìm kiếm lộ tuyến êm nhất, chứ không phải là nhanh nhất, để không làm phiền các hành khách ngủ say,” Cabin quảng cáo như vậy cho dịch vụ mới này.

Các “cabin” trông nhỏ bé, nhưng cung cấp vải trải giường sạch sẽ, những tấm đệm êm, đồ nhét tai miễn phí, nước có pha chất melatonin giúp dễ ngủ, và Wi-Fi miễn phí. Một phụ nữ cao 6 feet (1.82 mét) cho biết về loại xe này nói rằng cô có nhiều chỗ để duỗi tay chân, mặc dù cô đã gặp khó khăn khi ngủ vì lạ chỗ. Xin lưu ý, mọi cabin chỉ dành cho một người mà thôi, vì vậy đừng có tưởng... bở về chuyện gì khác.
Đối với những người mắc chứng mất ngủ, có một ghế sofa nhỏ dành cho hành khách, và một người phục vụ 24 giờ. Tất cả hành khách dùng chung một buồng vệ sinh, và không giống như xe lửa chạy đêm của Amtrak, xe khách giường nằm không có buồng tắm trên xe. Tuy vậy, vào buổi sáng bạn có sẵn cà phê giúp cho bạn tỉnh ngủ sau khi uống nước pha melatonin vào ban đêm.

Mỗi hành khách có thể mang theo hai kiện hành lý miễn phí. Và bạn có thể đến trạm cách ít nhất 10 phút trước giờ khởi hành. Đó là điều không xảy ra tại một phi trường, nơi mà người ta phải đến sớm cả tiếng đồng hồ.

Xe Cabin không phải là cách thức rẻ nhất giữa hai thành phố lân cận này của California. Hiện nay đã có xe Megabus chạy ban đêm (chỗ ngồi xe hạng bình thường) với giá $20 một chiều. Giá vé máy bay trung bình là khoảng $220. Trong khi đó xe lửa “Coast Starlight” nổi tiếng của hãng Amtrak chạy chuyến ban ngày với giá $64 trong toa thường ($178 trong toa Roomette). Giá vé của Cabin là $115 mỗi chiều, và xe bus này thường cho đặt vé trước mấy ngày.

Rõ ràng sức hấp dẫn của dịch vụ là giúp bạn tận dụng thời giờ một cách tốt nhất, chứ không phải là tốc độ hoặc sự thoải mái của chuyến đi. Đối với thành phần hành khách được nhắm mục tiêu, mà hầu hết là thuộc thế hệ Thiên Niên Kỷ, họ muốn làm nhiều hơn ngủ, vì vậy họ có thể vừa làm vừa ngủ qua đêm (ngủ và du hành) trên xe Cabin.

Những người ủng hộ sáng kiến lập xe Cabin đã kiếm được $3.3 triệu vốn đầu tư, và chú ý việc mở rộng dịch vụ ra tới những thành phố khác như Portland và Las Vegas. Niềm ước mơ thực sự của họ là dùng công nghệ xe tự lái trong tương lai, và cuối cùng có những chuyến du hàng trên xe Cabin mà không cần tài xế. (Điều đó có thể gây bất an và mất ngủ cho khách chăng?)

Hiện nay chưa có ai ở duyên hải miền đông nước Mỹ nghỉ tới dịch vụ xe đò giường nằm, có lẽ vì chưa cần thiết. New York và Boston chỉ cách nhau bốn giờ đi xe bus. Từ Big Apple đến DC chỉ mất ba tiếng đồng hồ đi bằng xe lửa và có thể bốn giờ đi bằng xe bus. Cả hai đều quá ngắn cho một giấc ngủ ngon trong đêm.

Muốn đặt vé xin vào trang: www.ridecabin.com

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp