Thursday, 12/11/2020 - 07:13:00

California đã có trên 1 triệu người nhiễm coronavirus, báo động tại các tiểu bang


Mang mặt nạ tốt cho mọi người
Khách bộ hành mang mặt nạ trong lúc đi ngang một cửa tiệm trưng bày những đầu người nộm đeo khẩu trang dưới phố Los Angeles thứ Năm, ngày 12 tháng 11, 2020. Trung Tâm Kiểm Soát Dịch Bệnh Hoa Kỳ đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đeo khẩu trang, nói rằng đeo khẩu trang không chỉ bảo vệ người khác không bị nhiễm trùng mà còn bảo vệ chính bản thân người mang mặt nạ. Các chuyên gia y tế cũng lo ngại tình hình đại dịch sẽ tệ hơn trong những ngày sắp tới, trước khi nước Mỹ thoát khỏi trận dịch này. (Frederic J. Brown/ AFP via Getty Images)

 

Số ca nhiễm coronavirus tại California đang tăng nhanh ở mức chưa từng thấy kể từ mùa hè vừa qua, với tổng cộng trên 1 triệu ca nhiễm Covid-19 kể từ khi đại dịch bắt đầu tại Hoa Kỳ từ mùa xuân năm nay.

Hiện nay chỉ có Texas là tiểu bang có số người nhiễm cao hơn California với hơn 1,065,000 ca nhiễm, theo dữ kiện của Worldometers.com. California có gần 1,006,000 ca nhiễm. Texas và California là hai tiểu bang duy nhất có số ca nhiễm hơn 1 triệu người.

New York xếp hạng ba với hơn 863,000 ca nhiễm mặc dù New York vẫn dẫn đầu số tử vong là gần 34,000 người chết. Số tử vong của Texas cũng cao hàng thứ nhì với hơn 19,700 so với California ở hạng ba là 18,100.
Trước những con số kinh hoàng nói trên, các viên chức y tế đã báo động rằng chính quyền phải có biện pháp quyết liệt để ngăn chặn sự lây lan của bệnh coronavirus.

Tại California, Hạt Los Angeles vẫn là nơi có nhiều người chết vì Covid-19 nhiều nhất, lên tới 7,221 người tính đến chiều thứ Năm theo thông báo của chính quyền Hạt Los Angeles.

Thông báo của chính quyền L.A. County cũng cho biết kể từ tuần qua vùng Los Angeles đã có thêm 2,000 ca nhiễm hầu như mỗi ngày.

Sau Hạt Los Angeles với 7,221 người thiệt mạng vì coronavirus cạo nhất trên toàn tiểu bang, Hạt Orange hay Quận Cam đã xếp hạng nhì ở khoảng cách xa nhưng cũng đáng quan tâm là 1,520 người chết vì Covid-19. Riverside xếp hạng ba với 1,355 người, San Bernardino hạng tư với 1,096, và San Diego hạng năm với 918 người.

Bà Barbara Ferrer, Giám Đốc Y Tế Công Chúng của L.A. County, nói rằng Hạt Los Angeles đang nằm ở lưỡi dao của đại dịch và tất cả mọi người phải tuân thủ các biện pháp ngăn ngừa để cho đại dịch không thể tệ hại hơn trong mùa đông sắp tới.

Trong cuộc họp báo ngày thứ Năm, bà Ferrer nói, “Tất cả chúng ta phải hành động ngay từ bây giờ. Những gì mà chúng ta làm hôm nay, ngày mai và trong tuần sau đều sẽ có ảnh hưởng lớn đối với y tế và sức khỏe của nhiều, rất nhiều người trên khắp hạt. Nếu toàn thể chúng ta thất bại trong việc ngăn chặn những ca nhiễm mới, thì chúng ta sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc tăng thêm những biện pháp nghiêm khắt hơn.”

Lễ Tạ Ơn trong vòng hai tuần sắp tới là thời điểm rất nhức nhối cho chính quyền cũng như người dân. Tại các địa phương cũng như tiểu bang, chính quyền khuyên người dân không nên di chuyển ra ngoài tiểu bang trong mùa lễ cuối năm. Tại California, và hầu hết các tiểu bang khác, nếu người dân rời tiểu bang thì khi trở lại sẽ bị cách ly 14 ngày.

Sự việc không tiếp xúc với thân nhân trong gia đình là điều rất khó khăn hoặc vô lý đối với nhiều người Mỹ trong mùa đoàn tụ gia đình. Biết điều này, các viên chức y tế nói rằng nguy cơ gia tăng bệnh dịch sẽ lớn hơn nếu người dân tiếp xúc với người ngoài gia đình.

Chính bà Giám Đốc Y Tế Barbara Ferrer cũng xác nhận rằng bà phải hy sinh không gặp các cháu nội ngoại năm nay, vì các cháu đang sống ở tiểu bang khác.

Báo động ở các tiểu bang

Tại các tiểu bang miền đông như New York và Maryland, chính quyền đã ban lệnh giới hạn các sinh hoạt tại các nhà hàng, quán bar, chương trình thể thao của giới trẻ, và sự tụp tập của người dân

Thống Đốc Larry Hogan của Maryland đã cho thi hành những quy định giới hạn mới đối với nhà hàng và đối với du khách từ bên ngoài tiểu bang ghé qua Maryland. Ông Hogan khuyên người dân hãy tuân lệnh để giúp ngăn chặn sự truyền nhiễm của coronavirus.

Tại thành phố Chicago ở tiểu bang Illinois, chính quyền đã khuyên người dân hãy ở nhà và tránh ra ngoài đường nếu không cần thiết, tương tự như vào thời điểm bệnh dịch mới lan tràn tại Hoa Kỳ trong mùa xuân năm nay. Illinois đã xếp hạng năm trên toàn quốc trong số tử vong của các tiểu bang, với hơn 10,400 người đã mất mạng.

Tại Hoa Thịnh Đốn, Bác Sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Quốc Gia Về Bệnh Dị Ứng và Truyền Nhiễm kể từ năm 1984, đã khuyên người Mỹ hãy tuân thủ các biện pháp đang được thi hành. Ông nói rằng người Mỹ có tinh thần độc lập, nhưng hiện nay là thời điểm mọi người cần tuân thủ luật pháp để mang lại sự an toàn cho tất cả mọi người.

Ông Fauci đã phát biểu trong một hội nghị được tổ chức ở Thánh Đường Quốc Gia Washington với sự tham dự của các chuyên gia y tế hàng đầu của Hoa Kỳ. Ông nói rằng so sánh Hoa Kỳ với các quốc gia nhỏ hơn trong vấn đề đối phó đại dịch là điều thiếu công bình, vì Hoa Kỳ không phải là một hải đảo với năm triệu dân và có thể phong tỏa dễ dàng. Thành ra việc đối phó và kiểm soát virus sẽ khó khăn hơn rất nhiều.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Francoise Nguyen đã nói: Ô không sao ráng chịu đến ngày đăng quang của new TT, con COVID-19 sợ và chạy bắn khói ngay, không cần thuốc men chi cả, củng khỏi.
Advertising