Monday, 28/03/2016 - 10:17:00

California đạt thỏa thuận về việc tăng lương tối thiểu lên $15 Mỹ kim

 
Thống Đốc Brown nói chuyện về việc tăng lương.

 

SACRAMENTO - Hôm thứ Hai, thống đốc California Jerry Brown cùng với các nhà lập pháp và các vị lãnh đạo công đoàn đã cùng công bố một bản thỏa thuận mới, đồng ý tăng lương tối thiểu một cách từ từ lên $15 Mỹ kim một giờ, trong thời gian từ nay đến tháng Một, 2022. Dự luật này cũng biến California trở thành tiểu bang đầu tiên có mức lương tối thiểu là $15 Mỹ kim.

Lãnh đạo Thượng Viện tiểu bang, ông Kevin de Leon (Dân Chủ - Los Angeles), nói rằng việc tăng lương sẽ hỗ trợ cuộc sống cho khoảng 6 triệu người dân California. Ông de Leon và Thống đốc Brown đã ca ngợi dự luật, và nói rằng California đang dẫn đầu trong nỗ lực giảm bớt sự bất bình đẳng về thu nhập.

“California một lần nữa lại chứng minh rằng tiểu bang này có thể làm mọi thứ để hỗ trợ người dân,” ông Brown nói. “Dự luật này sẽ tăng lương tối thiểu một cách từ từ, cẩn thận, và có trách nhiệm, và cũng có một số biện pháp thích ứng linh động, nếu tình hình kinh tế và ngân sách có thay đổi trong tương lai.”

Các cơ sở thương mại có 25 nhân viên trở xuống sẽ được gia hạn thêm 1 năm để thực hiện việc tăng lương. Thống đốc cũng có quyền ngừng quá trình tăng lương, nếu ngân sách thiếu hụt và kinh tế suy thoái.
Lương sẽ được tăng để theo kịp tốc độ lạm phát sau năm 2023. Với mức tăng lương này, California sẽ là tiểu bang có mức lương tối thiểu cao nhất nước.

Các chuyên gia vẫn còn bất đồng ý kiến về việc kế hoạch tăng lương sẽ giúp thúc đẩy kinh tế cho tiểu bang, hay sẽ giết chết các cơ sở thương mại nhỏ vốn đang vất vả thích ứng với sự thay đổi môi trường kinh doanh.
Một chuyên gia của tổ chức National Employment Law Project nói: “Cuộc đấu tranh cho mức lương $15 Mỹ kim vừa đạt một thắng lợi lịch sử, mà không ai dám nghĩ sẽ đạt được vào vài năm trước đây. Lương tối thiểu $15 Mỹ kim của California là một khoảng tăng lương rất lớn cho hơn 1 phần 3 người lao động, bù lại cho việc cắt giảm lương đã kéo dài nhiều năm qua.”

Tuy nhiên, một chuyên gia khác của tổ chức Employment Policies Institute lại cho rằng, việc tăng lương tối thiểu, vốn lâu nay chỉ xảy ra tại các thành phố lớn như Los Angeles và San Francisco, sẽ tạo ra một thảm họa. “California sẽ là tiểu bang đầu tiên thông qua dự luật lương tối thiểu $15 Mỹ kim, nhưng cũng sẽ là tiểu bang đầu tiên phát hiện ra đây là một ý tưởng tồi tệ. Việc bắt buộc tăng lương sẽ khiến nhiều cơ sở thương mại phải sa thải nhân viên, hoặc phải đóng cửa hoàn toàn.”

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp