Friday, 18/01/2019 - 08:30:19

California đề nghị trợ cấp nhân viên liên bang bị ảnh hưởng bởi đóng cửa

SACRAMENTO - Thống Đốc Gavin Newsom tuyên bố California sẽ trả tiền thất nghiệp cho các nhân viên liên bang, những người đang phải làm việc không lương trong thời gian chính phủ đóng cửa.

Chính phủ Trump có vẻ như không phản đối việc trả trợ cấp thất nghiệp cho những người phải tạm nghỉ, nhưng Bộ Lao Động Hoa Kỳ đã gởi thư đến các tiểu bang, nói rằng các tiểu bang không thể trả trợ cấp cho các nhân viên vẫn đang đi làm.

Tuy vậy, Thống Đốc Newsom nói ông tin rằng California có đủ căn cứ pháp lý để thực hiện việc chi trả này. Trong cuộc gặp các nhân viên an ninh TSA tại phi trường quốc tế Sacramento vào chiều thứ Năm, ông Newsom nói California sẽ trả tiền thất nghiệp cho các nhân viên liên bang đang làm việc không lương, và gọi sự bế tắc hiện nay tại Washington là “đáng xấu hổ.”

Ông Miguel Pagarigan, một nhân viên TSA, cho biết vì không được trả lương, ông đã phải rao bán nhà vào Chủ Nhật vừa qua. Tình trạng chính phủ đóng cửa hiện đang ảnh hưởng khoảng 800,000 nhân viên liên bang. Khoảng 380,000 người trong số này phải tạm nghỉ làm, trong khi 420,000 người, chủ yếu là nhân viên thuộc các ngành an ninh, vẫn phải tiếp tục làm việc.

Tổng Thống Donald Trump vào ngày thứ Tư vừa qua đã ký đạo luật bảo đảm rằng, mọi nhân viên liên bang, những người phải làm việc không lương và cả những người phải tạm nghỉ vì chính phủ đóng cửa, sẽ được trả lương đầy đủ một khi chính phủ mở cửa trở lại. Đạo luật mới không chỉ áp dụng cho tình trạng đóng cửa hiện tại, mà cũng sẽ có hiệu lực cho mọi sự kiện tương tự trong tương lai.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp