Sunday, 24/03/2019 - 09:41:47

California lập kỷ lục với hơn 20 triệu cử tri ghi danh đi bầu


Cử tri bỏ phiếu tại Discovery Well Park ở Signal Hill, Nam California ngày 5 tháng 3, 2019. (Getty Images)

SACRAMENTO - Hơn 79 phần trăm cử tri đủ điều kiện của California - hơn 20 triệu người - đã ghi danh bỏ phiếu, tỷ lệ cao nhất kể từ năm 1996, Bộ Trưởng Nội Vụ Alex Padilla cho biết hôm thứ Hai. Con số này xuất hiện một năm trước khi California sẽ tổ chức các cuộc bầu cử tổng thống sơ bộ vào tháng 3 năm 2020 như một phần của Siêu Thứ Ba, khi một số tiểu bang khác cũng bỏ phiếu. California, nơi thường tổ chức bầu sơ bộ vào tháng 6, đã không tổ chức bầu sơ bộ tháng Ba kể từ năm 2008.

Các nhà lập pháp tiểu bang lập luận rằng việc bầu cử sơ bộ sớm hơn sẽ giúp cư dân California có tiếng nói nhiều hơn về việc ai sẽ giành được đề cử tổng thống của mỗi đảng. Số lượng ghi danh cao cho thấy các cử tri đang chuẩn bị cho cuộc bầu cử, ông Padilla nói.

"Với bầu cử sơ bộ sớm năm 2020, cử tri California sẽ có ảnh hưởng nhiều hơn trong các cuộc chạy đua đề cử tổng thống cho tất cả các đảng," ông nói.

Đây là lần đầu tiên số cử tri ghi danh của California vượt trên 20 triệu người. Đảng Cộng Hòa vẫn xếp hạng cuối cùng trong tổng số cử tri ghi danh, sau đảng Dân Chủ và độc lập. Tiểu bang có 8.6 triệu đảng viên Dân Chủ, 5.6 triệu Độc Lập và 4.7 triệu đảng viên Cộng hòa. GOP đã mất bảy ghế tại Hạ Viện Hoa Kỳ trong cuộc bầu cử tháng 11 năm 2018 và có ít hơn một phần tư tất cả các ghế lập pháp tiểu bang.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp