Saturday, 27/10/2018 - 07:57:09

California mất hơn nửa triệu việc làm vào tay Trung Quốc, nhiều hơn các tiểu bang khác


Xếp hàng điền đơn xin việc tại hội chợ công nghệ TechFair LA được tổ chức tại Los Angeles trong tháng Ba 2018. Vì việc làm trong ngành điện toán bị Trung Quốc giành mất, nhiều người California phải tìm việc trong các ngành trả lương thấp hơn, như chăm sóc y tế, bán hàng. (Bloomberg/Getty Images)


LOS ANGELES - Từ năm 2001, California bị Trung Quốc giành mất việc làm nhiều hơn so với các tiểu bang khác. Tình trạng này đã xảy ra bởi việc Thung Lũng Điện Tử đưa việc làm ra khỏi Mỹ, và ngành may đồ mặc của Nam California tiếp tục bị thu hẹp lại, theo một bản phúc trình do một viện nghiên cứu ở Hoa Thịnh Đốn công bố vào ngày thứ Ba, 23 tháng 10, 2018.

Khoảng 562,500 việc làm đã bị di chuyển ra khỏi California, tương đương với 3.34 phần trăm trong tổng số 16.8 triệu việc làm của California trong năm 2017, theo Viện Chính Sách Kinh tế cho biết.

Tính chung ở nước Mỹ, 3.4 triệu việc làm đã bị mất từ khi Trung Quốc gia nhập Tổ Chức Thương Mại Thế Giới vào năm 2001, theo bản phúc trình cho hay. Viện nghiên cứu đó kết luận như vậy, bằng cách trừ việc làm bị mất do hàng hóa nhập cảng so với việc làm tạo ra từ hàng hóa xuất cảng.

Viện nghiên cứu đó có liên quan với các nghiệp đoàn lao động thường chống đối sự việc tiến trình toàn cầu hóa không bị ngăn chặn. Viện cho biết, “Mối quan hệ thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc cần phải được thay đổi từ căn bản. Việc giải quyết vấn đề mậu dịch không công bằng, lao động yếu kém, và các tiêu chuẩn về môi trường ở Trung Quốc, cũng như việc chấm dứt nạn thao túng và làm lệch thế cân bằng tiền tệ, phải là mục tiên ưu hàng đầu của chúng ta về thương mại và kinh tế.”

Với tựa đề “Mức thiệt hại do Trung Quốc càng thêm nghiêm trọng,” bản phúc trình đó được đưa ra trong lúc cuộc chiến thương mại giữa Tổng Thống Trump với Trung Quốc đang tiếp tục leo thang.

Ông Trump tố cáo Trung Quốc về những lối thực hành thương mại không công bằng. Ông đánh thuế hơn $250 tỷ Mỹ kim trên hàng hóa Trung Quốc, gần bằng một nửa tổng số hàng hóa mà Trung Quốc bán cho Hoa Kỳ mỗi năm. Ông cũng đe dọa tung ra một đợt thuế thứ ba, đánh vào hàng hóa nhập cảng từ Trung Quốc có trị giá $267 tỷ, nếu không đạt được một thỏa thuận mới về mậu dịch.

Bản phúc trình của viện nghiên cứu đã mô tả cách thức những thành phần cấu tạo của hàng nhập cảng của Trung Quốc đã thay đổi về căn bản.

Gây chú ý nhiều nhất là sự dời chỗ rất lớn trong những việc làm thuộc ngành sản xuất máy điện toán và linh kiện điện tử. Bản phúc trình đã tìm thấy một số lượng 1,209,900 việc làm của Mỹ bị loại bỏ, 36% trong tổng số việc làm bị mất trong ngành sản xuất chế tạo.

Tại California, ngành kỹ nghệ ở vùng Thung Lũng Điện Tử bị mất 56% trong tổng số công ăn việc làm bị lấy mất bởi Trung Quốc.

Bản phúc trình ghi nhận, “Từ khi gia nhập WTO trong năm 2001, Trung Quốc bắt đầu nâng cấp từ các ngành kỹ nghệ công nghệ thấp, tay nghề thấp, dùng nhiều lao động, chẳng hạn như may quần áo, làm giày dép, và điện tử căn bản, để đi lên những ngành kỹ nghệ dùng nhiều vốn và tay nghề cao hơn, như máy điện toán, máy móc về điện, và các bộ phận xe có động cơ.”

Hậu quả cho Hoa Kỳ và California là mất đi những việc làm tay nghề cao, lương cao, tiền lương bị đứng yên tại chỗ, và sự bất bình đẳng lợi tức ở Mỹ bị rộng thêm. Bản phúc trình khẳng định như vậy, và cho biết thêm rằng nhiều người bị mất việc trong những ngành kỹ nghệ cao cấp đã tìm việc làm trong những lãnh vực như bán lẻ và chăm sóc y tế tại gia, nơi mà lương thấp hơn.

Kinh tế gia Robert Scott, đồng tác giả của bản phúc trình, nói rằng bài phân tích của ông không nên được hiểu là củng cố cho các chính sách của Tổng Thống Trump. Ông nói các chính sách của Trump “không có hiệu quả và có lẽ làm cho tình trạng thâm thủng mậu dịch trở nên tệ hơn, chứ không tốt hơn.”
Ông Scott nói thêm, các khoản cắt giảm thuế và gia tăng chi tiêu, được phe Cộng Hòa ủng hộ, sẽ làm tăng mức thâm thủng ngân sách nước Mỹ, với “lãi suất bị đẩy lên cao, thu hút vốn từ ngoại quốc, và làm cho đồng Mỹ kim mạnh thêm. Mỹ kim tăng trị giá sẽ làm cho hàng hóa nhập cảng của Trung Quốc trở nên rẻ hơn.”

Ông nói, “Việc đánh thuế 25% vào hàng hóa Trung Quốc không phải là giải pháp.”
Bản phúc trình ghi nhận rằng thâm thủng mậu dịch hàng hóa của Mỹ với Trung Quốc đã tăng từ $83 tỷ trong năm 2001, lên tới $375 tỷ trong năm 2017.Ông Scott cho biết, từ năm 2001 “hầu như tất cả mức tăng $807 tỷ trong thâm thủng toàn cầu của Mỹ hồi năm ngoái là do mức tăng trong thâm thủng mậu dịch với Trung Quốc. ”

Khối lượng xuất cảng của Trung Quốc sang Mỹ trong năm 2017 là lớn hơn gần gấp bốn lần so với xuất cảng của Mỹ sang Trung Quốc.
Tuy nhiên kinh tế gia Sung Won Sohn ở Los Angeles, một chuyên gia về mậu dịch ở Vành Đai Thái Bình Dương, nói rằng ngay cả khi phần lớn hoạt động sản xuất cương liệu máy điện toán và điện tử của California được dời sang Á Châu, “nhiều công việc sản xuất nhu liệu được tạo ra ở Thung Lũng Điện Tử, và nhiều cương liệu mà chúng tôi nhập từ Trung Quốc và Nam Hàn đều sử dụng nhu liệu được sản xuất tại Hoa Kỳ.”
Ông Sohn nói rằng những con số trong bản phúc trình của viện có thể là “bị phóng đại.” Tuy nhiên ông cũng công nhận “những kết luận trong bản phúc trình đều chính xác: Chúng ta đang mất nhiều việc làm vì thâm thủng mậu dịch rất lớn, và tôi cho rằng nguyên nhân là cách thức thực hành thương mại không sòng phẳng của Trung Quốc.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp