Friday, 15/05/2020 - 07:05:32

California phát tiền trợ cấp cho di dân lậu vào tuần tới


Một người ủng hộ di dân lậu đang cầm bảng dự biểu tình bên ngoài tòa thị chánh Pasadena City Hall ngày 29 tháng 4, 2020, kêu gọi chính quyền hãy giúp những di dân trong cơn đại dịch coronavirus. (Sarah Reingewirtz, Pasadena Star-News/SCNG)

 

SACRAMENTO – Quỹ trợ cấp cho di dân lậu tại California sẽ bắt đầu được phân phát vào thứ Hai tới, hơn 1 tháng sau khi Thống Đốc Gavin Newsom thông báo kế hoạch này. Các di dân lậu từ 18 tuổi trở lên, có thể chứng minh được họ đã mất tiền lương hoặc thu nhập vì Covid-19, sẽ được nhận $500 Mỹ kim, với mức giới hạn $1,000 Mỹ kim mỗi gia đình.

California đã cam kết sẽ chi $75 triệu Mỹ kim cho chương trình hỗ trợ di dân lậu, cùng thêm $50 triệu nhận được từ quyên góp tư nhân. Tiểu bang hy vọng sẽ giúp đỡ được khoảng 150,000 di dân lậu. Số tiền sẽ được phát theo hình thức người đến trước nhận trước, bắt đầu từ thứ Hai, 18 tháng 5, cho tới khi không còn tiền, hoặc trễ nhất là đến ngày 30 tháng 6.

12 tổ chức tư nhân và phi lợi nhuận trên toàn tiểu bang đã được chọn để phân phát tiền trợ cấp. Di dân lậu có thể liên lạc với các tổ chức này bắt đầu từ thứ Hai. Tại Orange County, 2 tổ chức được chọn là Asian Americans Advancing Justice (213-241-8880), và Coalition for Humane Immigrant Rights – CHIRLA (213-201-8700).

Tổ chức Center for American Liberty ở Virginia đã yêu cầu Tòa Thượng Thẩm California ngừng khẩn cấp chương trình này, với lý do rằng trợ cấp thất nghiệp không thể được trao cho người nhập cư bất hợp pháp.

Tòa án vào ngày 6 tháng 5 đã từ chối yêu cầu của tổ chức này. Tương tự, Tòa Thượng Thẩm Los Angeles vào ngày 5 tháng 5 cũng từ chối yêu cầu của tổ chức bảo thủ Judicial Watch, muốn đòi ngừng chương trình trợ cấp. Đơn kiện nói rằng Thống Đốc Newsom không đủ quyền hạn để cấp tiền cho di dân lậu.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising