Saturday, 01/09/2018 - 10:08:31

California phê chuẩn một loạt dự luật

SACRAMENTO – Quốc Hội California vào tối thứ Sáu đã phê chuẩn một loạt dự luật trước khi tạm ngừng hoạt động trong năm nay, bao gồm các dự luật giúp giảm bớt gánh nặng tài chính cho công ty điện và gas Pacific Gas & Electric (PG&E), hỗ trợ điều tra các vụ cảnh sát nổ súng, và điều chỉnh giờ học tại các trường tiểu bang.
Theo đó, Quốc Hội đã gởi lên Thống Đốc Jerry Brown một dự luật cho phép các công ty điện được tăng tiền điện để chi trả cho chi phí pháp lý, bắt nguồn từ các vụ cháy rừng chết người vào năm ngoái, cho dù hãng điện lực sau này bị xác định là phạm tội bất cẩn gây cháy rừng. Nhiều nhà lập pháp đã bỏ phiếu ủng hộ dự luật nói rằng, chính họ cũng cảm thấy còn hồ nghi, nhưng tin rằng dự luật này là cần thiết để tránh cho hãng PG&E rơi vào tình trạng suy sụp tài chính.

PG&E đang có nguy cơ phải bồi thường nhiều tỷ Mỹ kim, nếu bị xác định rằng các thiết bị của hãng đã gây ra vụ cháy rừng ở miền bắc California vào tháng 10 năm ngoái, thiêu hủy hàng ngàn ngôi nhà, và là đám cháy gây thiệt hại nhiều nhất trong lịch sử tiểu bang. Dự luật cũng yêu cầu các hãng dịch vụ tiện ích tại tiểu bang, như PG&E, Southern California Edison, và San Diego Gas & Electric, phải kiểm tra lại thiết bị để giảm nguy cơ gây cháy. Dự luật còn dành ra một ngân sách $200 triệu Mỹ kim một năm để đánh giá nguy cơ cháy, dọn dẹp cây chết, và làm các con đường ngăn lửa.

Các nhà lập pháp cũng phê chuẩn một dự luật cho phép công bố các dữ liệu liên quan đến các vụ cảnh sát dùng vũ lực không phù hợp, tấn công tình dục khi đang làm việc, hoặc không trung thực trong trách nhiệm công việc. Cảnh sát cũng phải công bố hình ảnh từ camera trên người, trong vòng 45 ngày sau một vụ nổ súng chết người hoặc gây bị thương nghiêm trọng. Lệnh này chỉ được miễn trừ nếu việc công bố hình ảnh camera ảnh hưởng đến việc điều tra.

Một dự luật khác được chuyển lên Thống Đốc Brown sẽ cấm các trường trung học cấp 2 và cấp 3 không được bắt đầu giờ học trước 8:30 sáng. Dự luật này được soạn thảo dựa trên nghiên cứu cho thấy, việc bắt đầu lớp học trễ hơn sẽ giúp trẻ em khỏe mạnh hơn vì được ngủ thêm giờ. Hơn 80% trường cấp 2 và cấp 3 tại California đều bắt đầu giờ học trước 8:30 sáng. Các trường ở vùng nông thôn được miễn trừ khỏi dự luật.

Tất cả các dự luật nêu trên đều còn phải chờ quyết định của ông Brown, người đang trong năm thứ 16 và cũng là năm cuối cùng giữ vị trí thống đốc.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp