Wednesday, 07/07/2021 - 06:55:42

California thuê người vô gia cư làm sạch đường phố


Những người vô gia cư tụ tập tại góc đường Ivar Ave. gần Rise Hollywood, nơi có những chung cư đắt tiền ở Hollywood. Hy vọng chương trình làm sạch đường phố sẽ giúp những người không nhà này. (Mel Melcon/ LA Times via Getty Images)

 

 

SAN FRANCISCO – Thống Đốc Gavin Newsom đã khởi động chương trình Clean California, một kế hoạch trị giá $1.1 tỷ Mỹ kim, nhằm dọn rác và xóa hình vẽ bậy (graffiti) trên các xa lộ, đường phố, và các không gian công cộng.

Thống Đốc Newsom nói ngày thứ Tư, chương trình này sẽ làm đẹp cho tiểu bang, đồng thời sẽ tạo ra khoảng 11,000 việc làm. Các thanh niên trẻ tuổi sống trong môi trường bất ổn, và những người trước đây từng là người vô gia cư, sẽ được ưu tiên thuê mướn cho các công việc được tạo ra bởi chương trình.

Theo Thống Đốc Newsom, trong tuần qua, 400 người đã được thuê mướn hoặc đã được mời làm việc.

Chương trình làm sạch đường phố, dự kiến kéo dài 3 năm, được thực hiện trong bối cảnh người dân California đang ngày càng khó chịu trước việc người vô gia cư tập trung nhiều dưới các gầm cầu, hoặc các lối ra và lối vào xa lộ.

Các khu lều trại của người vô gia cư đã mọc lên khá nhiều trong giai đoạn đại dịch, và nhiều khu vực bị chất đầy các loại rác như sofa cũ, nệm cũ, và nhiều loại rác khác.

Theo ước tính, California có khoảng 161,000 người vô gia cư, cao hơn mọi tiểu bang khác của Hoa Kỳ. Các tổ chức xã hội nói rằng họ không thể tìm được nhà để làm chỗ ở tạm cho người vô gia cư, do tình trạng thiếu nhà và giá tiền thuê quá cao.

Cơ Quan Giao Thông California, Caltrans, có trách nhiệm dọn dẹp các con đường của tiểu bang, nhưng hiện đang không theo kịp với tốc độ xả rác của người dân. Văn phòng của ông Newsom cho biết, vào năm ngoái, Caltrans đã thu thập 270,000 mét khối rác, đủ để chất đầy 18,000 xe rác.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements