Saturday, 06/10/2018 - 07:36:31

California, tiểu bang đầu tiên bắt buộc ban giám đốc công ty phải có phụ nữ


Bà Hannah-Beth Jackson, đồng tác giả của luật bắt buộc công ty phải có phụ nữ trong ban giám đốc. (The Bussiness Journals)

SACRAMENTO - California sẽ là tiểu bang đầu tiên bắt buộc những công ty cổ phần công khai phải có ít nhất một phụ nữ trong ban giám đốc.
Được Thống Đốc Jerry Brown ký vào ngày Chủ Nhật, 30 tháng 9, luật này yêu cầu những công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán có các văn phòng chính đặt tại California đều phải thi hành luật này trước cuối năm 2019. Cho đến cuối năm 2021, số lượng tối thiểu là hai nữ giám đốc nếu công ty có năm giám đốc trong ban quản trị, hoặc ba phụ nữ nếu công ty có bảy giám đốc.

Hai Nghị Sĩ Tiểu Bang Hannah-Beth Jackson (Santa Barbara) và Toni Atkins đã soạn thảo dự luật này. Hồi tháng Tám, trong một bài diễn văn tại diễn đàn Thượng Viên về dự luật, bà Nghị Sĩ Jackson nói, “Chúng tôi sẽ không lên tiếng đòi hỏi thêm nữa. Chúng tôi chán việc cư xử tử tế. Chúng tôi chán chuyện ăn nói lịch sự. Chúng tôi sẽ bắt buộc bằng luật pháp, vì nó sẽ mang lại lợi ích cho nền kinh tế. Nó sẽ mang lại lợi ích cho mỗi công ty.”

Bà Jackson nói, “Đã đến lúc chúng tôi phải đập tan cái hang dành riêng cho đàn ông đó, và đưa phụ nữ vào các phòng họp.” Trong số 445 công ty được niêm yết công khai trên thị trường chứng khoán ở California, một phần tư không có một phụ nữ nào trong ban giám đốc.

Trong khi đó, Phòng Thương Mại California và 29 nhóm kinh doanh khác đã phản đối dự luật này. Họ gửi một bức thư cho Thượng Viện tiểu bang, lập luận rằng dự luật đã vi hiến vì chỉ nói đến giới tính mà không nhắc đến sự đa dạng khác, và dự luật tìm cách kiểm soát các giám đốc của những công ty được thành lập ở các tiểu bang khác.

Các nhóm kinh doanh than phiền, “Sự nhầm lẫn và mơ hồ như vậy sẽ chỉ dẫn đến những tiền phạt gây tốn kém, như được đề nghị chiếu theo dự luật này, và dẫn đến những vụ kiện tụng có thể xảy ra.” Những công ty nào không tuân thủ luật đó sẽ bị phạt $100,0000 lần đầu tiên; những lần vi phạm kế tiếp sẽ bị phạt $300,000.

Bà Jessica Levinson, một giáo sư tại trường luật Loyola Law School, ở Los Angeles, viết rằng “dự luật ấy đặc biệt tạo ra một cách phân loại dựa trên giới tính, và vì thế nó đặt ra những câu hỏi về việc bảo vệ sự bình đẳng chiếu theo Hiến Pháp Hoa Kỳ và Hiến Pháp California. Khi chính quyền đưa ra luật dựa trên giới tính, các tòa án thường xem xét luật đó hết sức kỹ lưỡng. Về căn bản, điều này có nghĩa là chính quyền phải chứng minh rằng luật đó có một lý do thực sự tốt để làm điều mà họ đang làm hay không, và không có một cách nào tốt hơn để hoàn thành mục tiêu đó.”

Trong tổng số các công ty được niêm yết trên thị trường chứng khoán Standard & Poor's 500 (chỉ bao gồm các công ty cổ phần công khai), chỉ có 5 phần trăm có các nữ giám đốc điều hành. Theo báo The New York Times, những phụ nữ nào từng làm giám đốc điều hành đều có xác suất rất ít, so với nam giới, để nhận làm giám đốc điều hành tại một công ty khác, và ít có xác suất phục vụ trong các ban giám đốc công ty.
Vào năm 2008, Na Uy đã ban luật yêu cầu phải có phụ nữ chiếm 40 phần trăm trong tổng số giám đốc, tại các công ty được niêm yết, và nhiều quốc gia ở Tây Âu sớm noi gương Na Uy, như báo The Economist đưa tin trong tháng Hai. Tạp chí này lưu ý, “Trong mỗi quốc gia, các nhà lãnh đạo kinh doanh đều phản đối khi ý tưởng được tung ra.” Thế nhưng mười năm sau, “những nỗ lo sợ tệ nhất đã không thành sự thực.”
Dự luật này là một trong những cơ hội cuối cùng cho Thống Đốc Brown, để phê chuẩn hoặc phủ quyết trước khi ông rời khỏi chức vụ vì giới hạn của nhiệm kỳ.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements