Saturday, 25/08/2018 - 07:43:12

California tìm cách hạn chế dùng ống hút nhựa tại các nhà hàng


(Getty Images)

SACRAMENTO – Vào thứ Năm, các nhà lập pháp đã chuyển lên Thống Đốc Jerry Brown một dự luật, có thể biến California thành tiểu bang đầu tiên cấm các nhà hàng “full-service” không được phát ống hút nhựa dùng 1 lần cho khách hàng, trừ khi được khách hàng yêu cầu. Dự luật chỉ áp dụng cho các nhà hàng “full-service,” không áp dụng cho các tiệm fast food. Các nhà hàng sẽ được gởi thư khuyến cáo cho các lần vi phạm thứ 1 và thứ 2, và sẽ bị phạt $25 Mỹ kim một ngày cho lần vi phạm kế tiếp, với mức giới hạn tiền phạt hàng năm là $300 Mỹ kim.

Dự luật của California, đã được Hạ Viện tiểu bang phê chuẩn với tỷ lệ 45-20, là một phần của xu hướng chung của nhiều thành phố trên toàn Hoa Kỳ, muốn cấm sử dụng túi nhựa, muỗng nĩa nhựa, và các loại sản phẩm nhựa khác, để giảm tình trạng ô nhiễm trong đại dương. Vào thứ Sáu, trung tâm thi đấu thể thao StubHub Center cũng gia nhập phong trào chống ống hút nhựa, nói rằng các cơ sở ẩm thực tại đây sẽ chỉ phát ống hút giấy cho khách hàng, và sẽ chỉ cung cấp theo yêu cầu.

Sân thể thao Carson nói, chính sách mới sẽ có hiệu lực ngay lập tức, bắt đầu từ trận đấu giữa đội LA Galaxy và Los Angeles Football Club vào tối thứ Sáu, và tiếp tục áp dụng cho mọi sự kiện tại trung tâm StubHub Center, bao gồm cả các trận đấu của đội Los Angeles Chargers. Theo chính sách này, các loại nước uống sẽ không được kèm ống hút, và ống hút giấy sẽ được cung cấp nếu khách hàng yêu cầu. Một lượng nhỏ ống hút nhựa sẽ được phát cho các khách hàng “có nhu cầu đặc biệt.” Chính sách này dự kiến sẽ giúp giảm 250,000 ống hút nhựa mỗi năm.

Vào đầu năm nay, Manhattan Beach và Malibu đã cấm dùng ống hút nhựa và muỗng nĩa nhựa tại các quán bar và nhà hàng trong phạm vi thành phố. Vào tháng 6, hãng SeaWorld cũng ngừng sử dụng ống hút nhựa và túi nhựa dùng một lần tại các công viên giải trí của hãng này.

Dân Biểu Dân Chủ Ian Calderon gọi dự luật của ông, AB1884, là một bước nhỏ nhằm giúp giảm rác thải nhựa và giảm ô nhiễm môi trường. Ông Calderon cho rằng dự luật sẽ không tạo ra quá nhiều phiền toái cho các nhà hàng. Ngành công nghiệp nhà hàng tại California cũng không phản đối dự luật này.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements