Monday, 11/07/2016 - 11:12:13

Cam Bốt đốt hàng giả từ Việt Nam

Các nhân viên đang đổ xăng vào những thùng hàng giả xuất phát từ Việt Nam, trong đó có cà phê, nước mắm và xì dầu. (The Cambodia Daily)


NAM VANG - Trong một buổi lễ mà giới truyền thông được mời đến xem đông đủ, các viên chức Cam Bốt đã đổ xăng vào một khối hàng hóa từng được chất cao như núi. Đây là hàng giả hoặc những món hàng đã hết thời hạn sử dụng mang nhãn hiệu Việt Nam.

Buổi đốt hàng hóa Việt Nam được tổ chức tại bãi rác lớn Choeung Ek ở ngoại ô thủ đô Phnom Penh vào ngày thứ Năm tuần qua, 7 tháng 7, 2016. Nhà chức trách muốn phổ biến tin tức về hàng giả từ Việt Nam và những thức ăn, thuốc men đã quá hạn nhằm khuyến cáo người dân về sự nguy hiểm khi dùng các sản phẩm ấy.

Xe ủi đất đã đẩy hàng ngàn thùng giấy và bao đựng những thứ như cà phê, nước mắm, tương xì dầu, những món hàng lậu khác vào một hố khổng lồ. Nhiều thùng xăng được đổ xuống hố trước khi lửa được châm đốt trước sự hiện diện các bộ trưởng từ bộ nội vụ, bộ y tế và bộ thương mại.

Theo tin của nhật báo The Cambodia Daily, hàng lậu đã bị tịch thu trong một đợt đột kích của cảnh sát vào ngày 21 tháng Ba. Ngày đó một thanh niên Cam Bốt gốc Việt Nam, 21 tuổi, đã bị bắt tại một nhà kho chứa hơn 300 thùng hàng mà trong đó phần lớn là thực phẩm giả hoặc hết hạn mang nhãn hiệu từ Việt Nam. Nhà kho này nằm gần những khu chợ ở thủ đô Nam Vang.

Ông Chan Vanthoeun, giám đốc ban chống tội ác kinh tế thuộc Bộ Nội Vụ, cho biết, “Theo điều tra của cảnh sát, những sản phẩm này đã được di chuyển qua những đường dây buôn lậu từ Việt Nam qua Cam Bốt.”

Cảnh sát tìm thấy một hóa đơn trong căn nhà kho của Vin Yeaklin tại quận Dangkao. Một số hàng từ nhà kho này đã được phân phối trên thị trường trước khi bị cảnh sát khám phá,

Ông Vanthoeun cho biết thêm, “Cảnh sát cho biết tất cả những sản phẩm này đã được tìm thấy tại nhiều khu chợ ở Phnom Penh, như chợ Phsar Chas, chợ Phsar Kandal và chợ Phsar Thmei.”

Viên chức Cam Bốt nói rằng một số hàng giả được bán ở chợ không hẳn thuộc về anh Vin Yeaklin, có thể từ một đường dây buôn lậu khác.

Vin Yeaklin đã bị đưa ra tòa, nhưng ông Vanthoeun không biết tòa đã tuyên án như thế nào.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp