Wednesday, 06/12/2017 - 08:25:33

Cam Bốt tịch thu giấy tờ của hơn 10,000 người gốc Việt

NAM VANG – Chỉ trong vòng tám ngày, Cam Bốt đã tịch thu giấy tờ của 1,733 gia đình người Việt tại tỉnh Kampong Chhnang, hoàn thành một nửa mục tiêu đề ra trong chiến dịch thu hồi giấy tờ nhắm vào cộng đồng người Việt.

Theo tin của nhật báo Phnom Penh Post ngày thứ Tư, 6 tháng 12, Kampong Chhnang là tỉnh đầu tiên thí điểm thực hiện chiến dịch trục xuất người Việt Nam, cho dù nhiều người trong số này đã chào đời và sống suốt đời tại Cam Bốt, chưa hề đặt chân đến Việt. Tỉnh này là nơi có nhiều người Việt sinh sống trên các làng bè ở Biển Hồ.

Nhiều người Việt Nam sống ở khu vực tin rằng chiến dịch thu hồi giấy tờ của chính quyền Cam Bốt là do động lực chính trị.

Nhiều người Việt Nam bị cho là có giấy tờ giả, thực ra đã được chính quyền sở tại cấp trước đây vì họ có nhà cửa hợp pháp. Nhiều gia đình đã sống tại đây qua nhiều thế hệ.

Hiện nay có hàng trăm trẻ em người Việt trong khu vực không được học ở hệ thống trường công lập Cam Bốt vì bị xem là di dân sống “không có giấy tờ hợp lệ.”

Ông Pan Laikheang, trưởng cơ quan Xuất Nhập Cảnh tỉnh Kampong Chhnang nói với nhật báo Phnom Penh Post rằng ông không biết khi nào thì quá trình kiểm tra và thu giữ giấy tờ sẽ hoàn tất.

Tổng cộng có 2,393 gia đình ở tỉnh Kampong Chhnang bị nhắm mục tiêu trong chiến dịch thu hồi giấy tờ, gây ảnh hưởng đến hơn 10,000 người.

Trước đó, Bộ Nội Vụ Cam Bốt xác định có 70,000 người sẽ bị thu hồi giấy tờ trên toàn quốc. Trong đó, hơn 90% là người gốc Việt.

“Sau khi tịch thu các giấy tờ không hợp lệ, chúng tôi sẽ làm hồ sơ để gửi đi [Bộ Nội Vụ], nơi sẽ xác nhận họ là những người nhập cư hợp pháp,” ông Pan Leikheang cho biết thêm.

Theo luật, di dân đến Cam Bốt có thể đăng quốc tịch sau bảy năm cư trú. Tuy nhiên với những người không rõ quê quán và lớn lên ở Cam Bốt, quá trình chờ bảy năm bây giờ mới bắt đầu, Phnom Penh Post dẫn lời giới chức phó của ông Laikheang, Pal Soth, cho biết.

“Trong thời gian đó, họ phải đóng thuế theo quy chế di dân,” ông Soth nói.
Sự việc tước giấy tờ của di dân gốc Việt diễn ra sau khi chính phủ Hun Sen giải tán đảng đối lập, trục xuất các hãng truyền thông quốc tế ra khỏi nước. Chính phủ của Thủ tướng Hun Sen bị các tổ chức quốc tế chỉ trích là vi phạm nhân quyền khi tước giấy tờ của cư dân.

Luật sư Lyma Nguyễn, người từng hỗ trợ cộng đồng người Việt ơ6 Cam Bốt, nói với VOA qua email rằng việc đây là điều rất “đáng lo ngại” và người Việt ở Cam Bốt nên được đối xử công bằng.

Bà Lyma Nguyễn cho biết các cư dân gốc Việt sống trên Biển Hồ, cũng là nạn nhân nạn diệt chủng Pol Pot, là những người mà bà đã đại diện trước Tòa Án Khmer Đỏ.

Nữ luật sư người Úc gốc Việt nói nhiều người Việt Nam được coi là “sống không có quốc tịch ở Cam Bốt” và trên thực tế chính quyền đương nhiệm vẫn không công nhận họ.

Bà nói, sau khi bị Khmer Đỏ trục xuất vào những năm 1970, những người này sống như người tị nạn ở Việt Nam, nhưng phía Việt Nam không chấp nhận họ là công dân Việt Nam.
(Phnom Penh Post, VOA)

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp