Monday, 23/09/2019 - 04:09:05

Cán bộ công an bị bắt vì mua bán thẻ quà Amazon giả mạo


Trần Xuân Hưởng (bên trái) tại tòa ngày thứ Hai, 23/9. (VnExpress)


HÀ NỘI - Cơ quan tố tụng xác định tổng số tiền mà Trần Xuân Hưởng tham gia chiếm đoạt là gần $560,000 Mỹ kim, hưởng lợi hơn $52,000.
Chiều thứ Hai, 23-9, tòa án tại Hà Nội đã tuyên phạt bốn người mà trong đó có một cán bộ công an, vì tội mua bán thẻ quà Amazon giả mạo qua việc ăn cấp thông tin cá nhân của người khác tại Hoa Kỳ.

Bốn người bị tuyên án là Trần Xuân Hưởng, 35 tuổi, cán bộ công an TP Hà Nội, bị 17 năm tù; Lê Thành Tiến Sĩ, 31 tuổi, trú TP Cần Thơ, bị 15 năm tù; Mai Quang Thanh, 36 tuổi, trú Sài Gòn; và Nguyễn Hồng Thanh, 31 tuổi, trú tỉnh Quảng Ngãi, bị 13 năm tù.
Bốn người này bị kết tội "sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản."

Theo hô sơ truy tố, vào tháng Giêng 2015, cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công An nhận được thông tin, tài liệu của Bộ Nội An Hoa Kỳ (HIS) liên quan đến một số người có hành vi mua bán, sử dụng thẻ "Gift card" (thẻ quà tặng) của trang bán hàng trực tuyến Amazon.com. Những thẻ này có nguồn gốc bất hợp pháp.
Trước đó, vào năm 2012, Sở Cảnh Sát Olanthe, tiểu bang Kansas đã điều tra ông Colin Lee Custard sống tại Hoa Kỳ. Ông này đã mua thẻ "Gift card" của một người tên "Huong" ở Việt Nam. Thẻ này xuất phát từ thông tin thẻ tín dụng trộm cắp của người khác trên mạng Internet thông qua trang web "Ebay.com" (trang bán hàng trực tuyến trên mạng Internet) với giá rẻ hơn bình thường.

Các thẻ "Gift card" được mua bằng thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ được phát hành bởi 65 tổ chức tài chính thuộc 9 quốc gia, đã số là Hoa Kỳ và Gia Nã Đại. Ông Colin Lee Custard mua thể với giá rẻ và chuyển tiền cho một người tên "Huong" ở Việt Nam thông qua dịch vụ chuyển tiền quốc tế Western Union và dịch vụ Paypal (hệ thống chuyển tiền thanh toán quốc tế trên Internet).
Bộ Nội An Hoa Kỳ đề nghị Bộ Công An Việt Nam điều tra người tên "Huong" nêu trên và ba đối tượng liên quan là Mai Quang Thanh, Nguyễn Hồng Thanh và Lê Thành Tiến Sĩ.
Sau đó công an khám phá nhân vật "Huong" nói trên chính là Trần Xuân Hưởng, một cán bộ công an làm việc tại Hà Nội.
Trong thời gian từ năm 2011 đến 2013, tại TP Hà Nội và một số tỉnh, thành phố khác, Trần Xuân Hưởng đã cùng với Mai Quang Thanh mua thẻ "Gift card" của một số người. Những thẻ này có nguồn gốc mua bằng thông tin thẻ tín dụng trộm cắp.

Ông Hưởng đã thuê các đối tượng khác sử dụng thông tin thẻ tín dụng trộm cắp mua hàng hóa (máy tính bảng, ổ cứng di động, máy chơi game, máy nghe nhạc…) trên các trang bán hàng trực tuyến để bán cho những người khác.
Nguyễn Hồng Thanh đã mua thẻ "Gift card" trộm cắp và bán lại cho công an Hưởng. Còn Lê Thành Tiến Sĩ dùng thông tin thẻ tín dụng trộm cắp để gởi hàng thuê cho ông Hưởng để thu lợi bất chính.
Tổng số tiền mà Trần Xuân Hưởng tham gia chiếm đoạt là hơn 13 tỉ đồng VN (gần $560,000), hưởng lợi hơn 1.2 tỉ đồng ($52,000).
Mai Quang Thanh tham gia lường gạt gần $65,000, hưởng lợi gần $5,200. Nguyễn Hồng Thanh tham gia chiếm đoạt hơn $42,000, hưởng lợi $7,700. Lê Thành Tiến Sĩ tham gia chiếm đoạt $163,000, hưởng lợi $56,000.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp