Friday, 20/09/2019 - 07:27:50

Canada có bệnh nhân đầu tiên mắc bệnh phổi do thuốc lá điện tử


ONTARIO – Một học sinh trung học ở Ontario, Canada, đã nhập viện do bệnh phổi nặng, và được nhà chức trách xác nhận có liên quan đến việc hút thuốc lá điện tử. Bệnh nhân không được tiết lộ tên, tuổi, giới tính, nhập viện ngày 18 tháng 9.
Bác sĩ Christopher Mackie, Giám đốc bệnh viện Middlesex-London, xác định nguyên nhân dẫn đến bệnh phổi của bệnh nhân là do sử dụng thuốc lá điện tử. Đây là ca bệnh đầu tiên ở Canada được nhà chức trách xác nhận có liên quan đến thuốc lá điện tử.

Bà Linda Stobo, đứng đầu Khoa Phòng ngừa bệnh mãn tính, thuộc bệnh viện Middlesex-London, cho biết tình trạng thiếu niên sử dụng thuốc lá điện tử đang là mối lo ngại lớn. Nguyên nhân của việc này là do thuốc lá điện tử được bán trên thị trường với kiểu dáng đẹp, màu sắc bắt mắt cùng nhiều hương vị khác nhau, dễ lôi cuốn giới trẻ.
Canada đã cấm bán các sản phẩm liên quan đến thuốc lá điện tử cho người dưới 18 tuổi, tuy nhiên tình trạng thiếu niên sử dụng sản phẩm này vẫn tồn tại. Một nghiên cứu của Giáo sư David Hammond thuộc Đại học Waterloo, cho thấy trong năm 2017-2018, giới trẻ và thiếu niên tuổi từ 16 đến 19 sử dụng thuốc lá điện tử tăng 74%.
Chính phủ Canada đang xem xét việc cấm quảng cáo thuốc lá điện tử, đặc biệt là một số loại thuốc lá điện tử có hương thơm. Giám đốc y tế Ontario đã yêu cầu các bệnh viện thông báo về những trường hợp bệnh phổi khác có liên quan đến thuốc lá điện tử. Hoa Kỳ hiện đã ghi nhận 8 ca tử vong và hơn 500 trường hợp mắc bệnh phổi vì hút thuốc lá điện tử.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp