Wednesday, 21/08/2019 - 06:42:35

Canada công bố video vụ khám xét giám đốc Huawei trước khi bắt giữ


VANCOUVER - Một thẩm phán Canada đã ra lệnh công bố các bằng chứng và hồ sơ được nộp bởi luật sư của Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu, trong vụ án dẫn độ của bà, bao gồm cả các video cho thấy nhân viên an ninh lục soát giỏ xách của bà Mạnh tại phi trường quốc tế Vancouver vào ngày 1 tháng 12 - ngày bà bị bắt giữ. Thẩm Phán Heather Holmes đưa ra quyết định này trong phiên điều trần tại Tòa thượng thẩm British Columbia tại Vancouver ngày thứ Ba, sau khi các luật sư của bà Mạnh nói rằng sự quan tâm của dư luận đối với vụ án khiến sự việc phải được minh bạch tối đa.

Trong video, bà Mạnh mặc áo khoác đen và áo thun trắng sau khi đến từ Hong Kong trên chuyến bay số 838 của hãng Cathay Pacific. Bà Mạnh được 2 nữ nhân viên dẫn qua khu vực an ninh của phi trường, và gặp 2 nam nhân viên an ninh biên giới. Các nhân viên này sau đó kiểm tra giỏ xách của bà Mạnh, cùng 2 xe đẩy chất đầy hành lý. Khoảng 3 giờ sau đó, bà Mạnh bị bắt bởi Cảnh sát Hoàng gia Canada, nhưng sự việc này không được nhìn thấy trong video. Cả luật sư của bà Mạnh và luật sư đại diện Hoa Kỳ trong vụ kiện dẫn độ đều đồng ý rằng các dữ liệu này nên được công bố ngay lập tức. Các dữ liệu chỉ mới được nhóm pháp lý của bà Mạnh nộp ngày thứ Sáu trước.

Thẩm Phán Holmes nói việc này là khá bất thường khi cho phép truyền thông được tiếp cận với các dữ liệu tòa án ngay khi chúng được nộp, tuy nhiên, điều này được chấp thuận vì vụ án thu hút sự quan tâm rất lớn của truyền thông. Bà Mạnh hiện đang sống trong dinh thự tư nhân tại Vancouver, và sẽ ra tòa vào ngày 23 tháng 9 để chính thức bắt đầu phiên tòa về việc dẫn độ.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp