Wednesday, 26/01/2022 - 08:19:01

Canada gia hạn chương trình huấn luyện binh sĩ Ukraine


Bộ Trưởng Quốc Phòng Anita Anand của Canada đang phát biểu trong lúc Thủ Tướng Justin Trudeau (bên trái) đang lắng nghe, trong buổi họp báo hôm thứ Tư, ngày 26 tháng 1, 2022 tại Ottawa về quyết định gia hạn chương trình huấn luyện quân sự tại Ukraine cho đến năm 2025. Canada cũng đưa thêm 60 quân nhân đến gia nhập 200 binh sĩ đã có mặt tại Ukraine. (David Kawai/ Bloomberg via Getty Images)

 

TORONTO - Thủ Tướng Justin Trudeau cho biết Canada sẽ gia hạn chương trình giúp huấn luyện binh sĩ Ukraine thêm ba năm, và đang có kế hoạch mở rộng chương trình này.

Thủ Tướng Trudeau nói ngày thứ Tư ông đã cho phép quân đội gởi thêm 60 nhân viên đến Ukraine, gia nhập với nhóm 200 binh sĩ đã có mặt ở nước này, và có thể sẽ tăng số lượng nhân sự lên 400 người. Đây là một phần trong cam kết hỗ trợ trị giá $268 triệu Mỹ kim của Canada đối với Ukraine.

“Đây không phải là một nhiệm vụ chiến đấu, đây là nhiệm vụ huấn luyện. Quân đội Canada có mặt tại Ukraine để cố vấn và hỗ trợ,” Thủ Tướng Trudeau nói. “Trong trường hợp Nga tấn công hoặc xâm lược Ukraine, chúng tôi sẽ bảo đảm rằng binh sĩ Canada vẫn luôn an toàn.”

Theo lời Thủ Tướng Trudeau, sự hỗ trợ của Canada với Ukraine bao gồm cung cấp thiết bị không sát thương, chia sẻ tin tình báo và đối phó các vụ tấn công điện toán. Mục tiêu của chương trình huấn luyện của Canada là hỗ trợ quân đội Ukraine, để nước này có thể bảo vệ chủ quyền và lãnh thổ.

Thủ Tướng Trudeau cho biết Bộ Trưởng Quốc Phòng Anita Anand sẽ đến Latvia và Ukraine trong vài ngày tới để thăm binh sĩ Canada. Lực lượng Canada đã huấn luyện cho hơn 30,000 binh sĩ tại Ukraine.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements