Sunday, 01/09/2019 - 11:30:13

Canada giải cứu cá hồi bị mắc kẹt do lở đất

BRITISH COLUMBIA - Trực thăng, máy móc hạng nặng và gần 200 công nhân đang nỗ lực làm việc ở miền tây Canada, để giải cứu hàng triệu con cá hồi đang bị mắc kẹt do lở đất. Các nhân viên chính phủ trong khu vực đã làm việc không ngừng nghỉ dọc theo bờ sông Fraser để dọn dẹp đất đá, sau khi vụ lở đất, được phát hiện vào cuối tháng 6, tạo ra một thác nước cao 5 mét khiến đàn cá hồi không thể vượt qua khi bơi ngược sông để đẻ trứng.
Mỗi năm, một số loài cá hồi Thái Bình Dương - sockeye, chinook, và coho – sẽ bơi ngược sông Fraser tại British Columbia để sinh sản. Nhưng rào cản do lở đất khiến đàn cà không đến được vùng đầu nguồn quan trọng để đẻ trứng. Nhiều tuần dọn dẹp đã mang lại kết quả. Khoảng 12,000 con cá hồi đã đi qua được các kênh được xây dựng cẩn thận. Ngoài ra, 44,000 con cá hồi - tức khoảng 3,000 con mỗi ngày - đã được vận chuyển lên đầu nguồn bằng trực thăng.
Nhóm giải cứu hy vọng sẽ tiếp tục di chuyển cá bằng xe tải, sau khi con đường được xây dựng lại, đồng thời sẽ xây dựng các bậc thang trên sông để cá hồi có thể nhảy lên và tiếp tục bơi ngược dòng. Cư dân bản địa đã hỗ trợ rất nhiều trong việc cứu cá hồi. Dòng nước chảy xiết đầy bùn khiến nhà chức trách gặp khó khăn trong việc ước tính số lượng cá hồi bị mắc kẹt dưới vị trí sạt lở.
Những năm trước, hàng triệu con cá hồi đã đi qua đoạn sông này mỗi khi tới mùa sinh sản. Dữ liệu gần đây cho thấy cá hồi sockeye đã giảm 75% trong thế kỷ qua ở Canada. Tuần trước, Bộ thủy sản và đại dương xác nhận tình trạng đáng báo động khi chỉ có 600,000 con cá hồi sockeye dự kiến sinh sản trong năm nay, thay vì mức bình thường là 5 triệu. Cá hồi Chinook, bị mắc cạn trên sông, cũng đang bị đe dọa.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp