Wednesday, 03/02/2021 - 06:45:42

Canada: Proud Boys bị xem là quân khủng bố


Các thành viên của nhóm Proud Boys đang tham gia diễn hành tại Hoa Thịnh Đốn ngày 12 tháng 12, 2020, chống kết quả bầu cử mà theo đó ông Joe Biden đã đắc cử. (Stephanie Keith/ Getty Images)

 

OTTAWA - Chính phủ Canada vừa đưa nhóm Proud Boys (Trai Tự Hào) vào danh sách các tổ chức khủng bố. Proud Boys là một nhóm cực đoan có liên hệ đến chủ nghĩa dân tộc da trắng đã tham gia cuộc tấn công Quốc Hội Hoa Kỳ ngày 6 tháng Giêng.

Bộ Trưởng An Toàn Công Cộng Bill Blair thông báo Proud Boys là một trong 13 nhóm bị đưa vào danh sách tổ chức khủng bố.

Ngoài các tổ chức nổi tiếng như Taliban, Al Qaeda, danh sách này còn có một tổ chức tên là Phong Trào Đế Quốc Nga, cùng hai nhóm tân phát xít Atomwaffen Division và The Base.

Bộ Trưởng Blair nói Canada sẽ không dung thứ cho các hành động bạo lực xuất phát từ sự khác biệt tư tưởng, tôn giáo, và chính trị.

Canada là quốc gia đầu tiên trên thế giới coi Proud Boys là tổ chức khủng bố. Quyết định này sẽ cho phép chính phủ Ottawa được tịch thu tài sản của nhóm, và tăng các hình phạt liên quan đến nhóm này.

Viên chức Canada cho biết, những người là thành viên của Proud Boys sẽ không bị truy tố, tuy nhiên, nếu họ tham gia các hoạt động bạo lực, họ có thể phải đối mặt với cáo trạng về tội khủng bố.

Việc gởi tiền cho Proud Boys, hoặc mua các vật phẩm tuyên truyền của nhóm này, cũng là hành động phạm pháp.

Quyết định của Canada được đưa ra chỉ hơn một tuần sau khi Hạ Viện nước này thông qua một nghị quyết, kêu gọi chính phủ sử dụng mọi công cụ pháp luật hiện hành, để kềm chế sự phát triển của các tổ chức theo chủ nghĩa da trắng thượng đẳng.

Nhóm Proud Boys được thành lập năm 2016 bởi ông Gavin McInnes, một công dân Canada, và tự mô tả họ là tổ chức dành cho nam giới, với tư tưởng khác biệt về chính trị và tin vào chủ nghĩa thượng đẳng Tây Phương.

 

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising