Thursday, 16/05/2019 - 08:13:48

Canada yêu cầu Trung Cộng lập tức thả 2 công dân

OTTAWA – Ngày thứ Năm, chính phủ Canada đã lên án việc Trung Quốc "bắt giam tùy tiện" hai công dân nước này và yêu cầu Bắc Kinh phải lập tức thả người. "Canada lên án mạnh mẽ việc Trung Quốc bắt giữ tùy tiện hai công dân của chúng tôi từ ngày 10 tháng 12, 2018,” theo tuyên của Bộ Ngoại Giao Canada, nhắc đến cựu nhân viên ngoại giao Canada Michael Kovrig và thương gia Michael Spavor.

Nhà chức trách Trung Quốc trước đó trong cùng ngày đã phát lệnh bắt ông Kovrig vì cáo buộc thu thập bí mật nhà nước, và ông Spavor với cáo buộc đánh cắp bí mật cho các lực lượng ngoại quốc. Kovrig và Spavor đã bị chuyển từ một khu giám sát dân sự sang cơ sở giam giữ.

"Chúng tôi nhắc lại yêu cầu của chúng tôi rằng Trung Quốc phải ngay lập tức thả Kovrig và Spavor,” Bộ Ngoại Giao Canada nói. Việc Trung Quốc bắt hai ông Kovrig và Spavor được cho là nhằm trả đũa Canada sau khi Ottawa bắt giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu theo yêu cầu của Hoa Kỳ. Bà Mạnh Vãn Chu đang được tại ngoại để chờ quyết định về yêu cầu dẫn độ sang Hoa Kỳ.

Hai ông Kovrig và Spavor ban đầu bị cáo buộc thực hiện các hoạt động "gây nguy hiểm cho an ninh Trung Quốc,” cụm từ thường được Bắc Kinh sử dụng với tội danh gián điệp. Sau đó, Trung Quốc tuyên bố nghi ngờ Kovrig, người làm việc cho tổ chức Khủng hoảng Quốc tế, đã do thám và đánh cắp bí mật nhà nước, và cáo buộc ông Spavor cung cấp thông tin tình báo cho ông Kovrig.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp