Monday, 04/10/2021 - 07:29:49

Canh hàu tao mướp ngọt


(Hình: Facebook nghệ sĩ Đặng Tiến)

Bài TOM

Nói tới món hàu, người ta nghĩ ngay tới một món ăn bổ dưỡng, mát lòng mát dạ, ngon miệng, nhưng ít ai quan tâm (mà cũng chẳng có lý do để phải quan tâm) đến đời sống con hàu cũng như những người làm nghề nuôi hàu. Nói tới nghề nuôi hàu, hiện tại, hầu như cả nước có nghề này. Nhưng, những người miệt Hà Tiên và đất thần kinh Thừa Thiên Huế là những người nuôi hàu đầu tiên. Cho đến bây giờ, hàu trên đầm Lập An vẫn là món đắc địa nhất trong dòng hàu. Hàu Lập An phi hành tỏi, tao mặn và nấu canh mướp ngọt, có lẽ món ngon vô đối!

Còn nhớ cách đây hơn hai mươi năm, lúc đó Huế vừa đến cao trào du lịch. Nhà nhà làm du lịch, người người làm du lịch, giống như Hội An và Sapa bây giờ. Và hầu như chẳng mấy ai để ý Sapa, Hội An. Nhưng rồi, tiếc thay trong vòng chưa đầy mười năm, không hiểu cung cách xử lý dịch vụ của Huế như thế nào, mà hầu hết khách (trong đó có tôi) chuyển sang chọn Hội An, Sapa (và cho đến lúc này, hình như tôi cũng chuyển từ Sapa sang Bắc Hà, hy vọng Bắc Hà vẫn giữ được nếp cũ!) Huế trở nên vắng khách, mặc dù các chương trình du lịch, festival kêu gọi du lịch vẫn diễn ra định kỳ. Sức hút du lịch của Huế chỉ nằm ở cảnh quang, không hơn không kém, tiếc thật. Nhưng tôi lại lan man rồi, bởi tôi cũngđang tiếc cho đầm Lập An của hơn hai mươi năm trước.

Một con đầm rộng, nối một góc với phá Tam Giang ngay chỗ Lăng Cô, ngay eo Hải Vân, đẹp, thơ mộng và yên bình bởi có núi bao phủ. Hơn nữa, có một con đường nối từ chân đèo Hải Vân, đi vòng quanh đầm, nơi người ta bắt gặp một ngôi giáo đường nằm lặng lẽ trong một xóm núi vắng thưa người. Giáo đường nhìn sang bên phía đường lộ, nơi mà bên kia đầm, cách xa chừng hơn cây số đường chim bay, có một khu giáo đường khác, hình như cũng tên giáo xứ Lập An. Nơi có những người dân quanh năm bám đầm, sống một cuộc sống ngư tiều lặng lẽ mà chết ngất tự do và tình người.

Hồi đó đời sống còn chậm, mọi thứ vẫn còn giữ nét hồn vía, quê kiểng, chưa xô bồ, người dân sống bên đầm Lập An cũng sống nhịp chầm chậm như con nước trong đầm. Cứ đến mùa tháng Mười âm lịch, người ta mang những chiếc vỏ xe cũ, những thanh tre, đóng xuống đáy đầm, rồi buộc thanh xà ngang bằng tre, thấp hơn mặt nước chừng 1.5 mét, trước khi buộc thanh xà, người ta lồng các lốp xe cũ vào. Làm như vậy và chờ đợi, thi thoảng đi đánh cá, người ta lại lặn xuống nước xem thử hàu đã bám vào chưa. Chừng sáu tháng sau là mùa thu hoạch hàu, người nuôi gở lốp xe, lúc này lốp xe nặng vài chục ký, trăm ký, có khi vài trăm ký, hàu bám đầy các lốp xe.


(Hình: Facebook nghệ sĩ Đặng Tiến)

Các mẹ, các chị mang hàu ra đường cái quan ngồi bán, việc mua bán cũng dễ thương, giá cả phải chăng, và đương nhiên, nhà nào nuôi hàu, nhà đó trồng thêm giàn mướp ngọt để bán kèm, có bán thêm hành tím. Người bán bày cho người mua nấu cháo hàu, làm món hàu nướng và đặc biệt là canh hàu vớimướp ngọt. Đây là món thú vị nhất. Nhưng rồi, theo thời gian, người ta thi nhau mở nhà hàng trên đầm Lập An, mọi thứ trở nên chộn rộn, đôi khi lộn xộn và nhặng xị, chẳng còn bình yên. Tôi cũng quên luôn món hàu Lập An từ dạo đó.

Để rồi, tình cờ, trên facebook, nghệ sĩ Đặng Tiến, một nhà thơ, một giọng đọc thơ, một thầy giáo với tư duy phản biện, luôn nhìn thấy mặt trái của những hào nhoáng xã hội, luôn nhìn thấy những hạt sạn kẹt cứng trong guồng máy đời sống. Ông là người khá thú vị, người luyện thuật trường sinh giữa thế kỉ 21 bằng thơ và võ thuật. Và cũng là người chịu tìm tòi nấu món đãi… bà xã! Trong facebook có gắn nhãn tôi, anh giới thiệu món:
*
Canh Mướp - hàu (cho hai thân già)
Hàu biển làm sẵn 0.15 kg
Mướp hương: Hai quả nhỏ
Hành tươi sắt ngắn (chừng đốt ngón tay). Hành khô một củ to.
Một thìa nước mắm ngon, bột ngọt (đủ dùng)

Thực hiện

Hàu rửa sạch để ráo nước ướp mắm, bột ngọt.
Mướp sắt mỏng cho… nhanh chín và khi chín một phần còn giữ được sắc xanh tự nhiên.
Hành khô đập giập phi thơm. Bếp để ở mức nhiệt cao nhất. Bỏ hàu đã ướp vào xào kĩ cho săn. Nêm nước sôi đủ dùng vào. Khi đã sôi lại thì bỏ mướp vô. Cho hành khi vừa chín tới.
*
Món canh này ăn khi còn nóng… Cơm nóng, canh nóng trong tiết thu mát mẻ thật giản đơn mà ngon miệng.
Cũng xin nói thêm, đây là món ăn bổ dương, tráng thận, phục hồi khí huyết và giúp cho cơ thể thư giãn sau những stress từ công việc. Vì tôi tin hàu biển ở đâu cũng có, mướp ngọt ở đâu cũng có, hành tỏi tiêu ở đâu cũng có. Nên đây sẽ là món ngon, rất thú vị.

Xin cầu chúc quí vị luôn mạnh khỏe, vui vẻ và có bữa cơm ngon miệng!

Từ khóa tìm kiếm:
Canh hàu tao mướp ngọt
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements