Thursday, 22/03/2018 - 10:27:04

Cảnh sát bắn anh da đen 20 phát, tưởng anh có súng; sau mới biết đó là iphoneCác thành viên của nhóm Black Lives Matter đang biểu tình bên ngoài Tòa Thị Chánh Sacramento ngày thứ Năm, 22 tháng Ba, 2018, phản đối vụ cảnh sát bắn chết anh Stephon Clark xảy ra hôm Chủ Nhật. Thanh niên này không có vũ khí mà cảnh sát lại tưởng là có. (Justin Sullivan/ Getty Images)

SACRAMENTO - Cảnh sát Sacramento đã công bố những đoạn video về vụ bắn chết một thanh niên da đen không mang vũ khí, mà họ từng tưởng là anh cầm một khẩu súng.


Anh Stephon Clark cùng vợ và hai con. (Facebook)

Stephon Alonzo Clark, 22 tuổi, bị bắn vào ngày Chủ Nhật, 18 tháng 3, khi cảnh sát điều tra một kẻ bị tình nghi đột nhập một số xe và đang nấp ở sân sau của một ngôi nhà.

Sở Cảnh Sát Sacramento cho biết người ta nhìn thấy anh da đen đó đột nhập vào trong ít nhất ba chiếc xe, và sau đó vào nhà của một người hàng xóm. Những vụ đột nhập này được báo cáo lần đầu tiên bởi một cú điện thoại gọi 911, cũng do cảnh sát công bố.

Những đoạn phim của máy camera gắn trên người hai cảnh sát viên từng bắn 20 phát vào thanh niên đó có một đoạn thu âm ghi nhận lời họ yêu cầu anh ta đưa hai “bàn tay ra,” sau đó có tiếng la to “súng, súng, súng,” trước khi họ bắt đầu bắn vào anh ta.

Hôm thứ Tư, cảnh sát cũng công bố một video quay từ trực thăng của Sở Cảnh Sát Sacramento.
Cả camera gắn trên người lẫn video trực thăng đều không mô tả rõ rệt người đàn ông đang làm gì, trong những giây phút trước khi cảnh sát nổ súng.

Sau đó cảnh sát khám phá thanh niên ấy đang cầm một máy điện thoại di động, và không có khẩu súng nào được tìm thấy.

Thị Trưởng Darrell Steinberg của thành phố Sacramento nói, “Dựa vào những đoạn video này, tôi không thể đoán được những quyết định trong tích tắc của các cảnh sát viên, và tôi sẽ không làm điều đó. Cuộc điều tra phải được hoàn tất. Chúng tôi cần thêm thông tin ngoài video, trước khi chúng ta có thể đưa ra kết luận cuối cùng.”

Vụ nổ súng xảy ra trên sân sau nhà ông bà nội của Clark, nơi anh ta đang trú ngụ. Thanh niên này không tuân lệnh giơ tay lên, theo cảnh sát cho biết. Hôm thứ Ba bà Sequita Thompson, bà nội của anh Clark, có nói, “Cháu bị bắn rất nhiều phát, rất nhiều phát.”

Bà Thompson cho biết bà đang ở trong nhà vào ngày Chủ Nhật, thì bỗng nghe những tiếng súng nổ từ sân sau nhà.

Bà nói, “Súng nổ đùng, đùng, đùng. Họ cứ tiếp tục bắn.”
Tuy nhiên, bà không bao giờ nghĩ rằng những viên đạn đó bay về phía cháu trai. Mãi cho tới mấy giờ sau, theo bà Thompson kể, một thám tử đến cửa nhà bà và xin được xem những tấm ảnh của mấy đứa cháu của bà.

Bà Thompson nói, “Ông ấy nói nhỏ nhẹ, chỉ nói, Thưa bà, bà không thể ra sân sau, bà không thể ra đó,” Tôi nói Được. Chờ cho đến khi ông bước ra khỏi cánh cửa, tôi mở màn ra và nhìn thấy cháu tôi nằm chết trên mặt đất.”

Theo Cảnh Sát Sacramento cho biết, họ nhận được một cú điện thoại báo tin có một kẻ tình nghi cao 6 feet 1 inch.

Bà Thompson nói, “Cháu tôi thì thấp.”
Gia đình Clark nói rằng cảnh sát đã bắn chết lầm người.
Các điều tra cho biết, trước khi hai cảnh sát viên bắn 10 phát tại hiện trường, họ nghĩ Clark đang chĩa một cây súng vào họ.

Bà Thompson nói, “Tôi muốn công lý cho cháu nội của tôi, tôi chỉ muốn công lý, và cho mọi đứa trẻ da đen. Cho con của người bị cảnh sát bắn chết.”
Anh Clark đã có hai con.

Salena Manni, bạn gái của Clark, nói qua nước mắt, “Anh ấy không về nhà với tôi nữa. Anh đã đi thật rồi.”
Manni nói cô ở với Clark được năm năm. Cô rất đau lòng, đặc biệt xót xa cho hai đứa con của họ, Aiden và Ciaro.

Manni nói, “Tôi phải thức dậy mỗi sáng nghe mấy đứa con hỏi tôi. Ba đâu rồi? Mình hãy đi tìm ba. Anh ấy sẽ mãi mãi ở trong lòng chúng tôi.”
Sở cảnh sát chưa nói Clark đã bị bắn trúng bao nhiêu phát. Sở cảnh sát nói rằng hai cảnh sát viên đã làm việc ở Sacramento trong hai năm và bốn năm, mỗi người đều có kinh nghiệm trước đó bốn năm làm việc tại các cơ quan thực thi công lực khác nhau. Cả hai đều tạm nghỉ việc nhưng được lãnh lương.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Người Úc gốc Việt đã nói: Cảnh sát Mỹ coi mạng người như ngóe! Họ giết người dễ dàng quá!