Monday, 19/03/2018 - 09:56:23

Cảnh sát báo động về một kẻ đánh bom hàng loạt "tinh vi"


Cảnh sát giăng dây ngày thứ Hai, trong lúc phong tỏa một khu gia để điều tra vụ bom xảy ra đêm Chủ Nhật. Hai người đã bị thương nhẹ trong vụ bom thứ tư tại Austin trong tháng Ba ngày. (Drew Anthony Smith/ Getty Images)

TEXAS - Vụ nổ xảy ra ở Austin vào đêm Chủ nhật vừa qua đã có những “điểm tương tự” như ba trái bom phát nổ ở thủ phủ tiểu bang Texas trước đó trong tháng này, khiến nhà chức trách tin rằng họ đang đối phó với một kẻ cố tình “đánh bom hàng loạt” để khủng bố thành phố, cảnh sát cho biết vào ngày thứ Hai.
Vụ nổ mới nhất gây thương tích cho hai người khi họ đang đi bộ dọc theo con đường trong một khu dân cư, đồng thời đưa người dân tại nơi vào sự sợ hãi của một hoạt động phá hoại còn bí ẩn. Các cư dân đã phải khóa cửa ở yên trong nhà, trong lúc các điều tra viên lùng kiếm khắp khu vực để tìm câu trả lời cho bí ẩn đó.

Vụ nổ vào tối Chủ Nhật được kích động bởi một sợi dây cài sát mặt đất cho người ta vấp phải. Điều này khiến cảnh sát tin rằng một hay nhiều kẻ gài bom đã có “một mức độ tinh vi cao hơn, một trình độ năng khiếu cao hơn,” so với mức phỏng đoán ban đầu của nhà chức trách. Ông Brian Manley, quyền cảnh sát trưởng của Austin cho biết rằng vụ nổ này đánh dấu một sự thay đổi rõ ràng trong các chiến thuật, sau khi ba trái bom khác đã nổ trước đó được đặt ở mấy ngôi nhà của người dân.

Thiết bị nổ vào ngày Chủ Nhật làm tăng thêm mức bất ổn và căng thẳng ở Austin, vốn đang phập phồng lo lắng từ khi mấy vụ nổ bom trước đó giết chết hai người và làm hai người khác bị thương, trong đó có người bị thương rất nặng. Nhà chức trách dường như lúng túng không giải thích được ai có thể là người đã kích nổ hoặc tại sao lại cho nổ những thiết bị này. Họ chỉ nói rằng những trái bom đó rất tinh vi, và động lực thúc đẩy các vụ tấn công có thể là sự kỳ thị chủng tộc, mặc dù họ thừa nhận rằng đây chỉ là một cách giải thích mà thôi.

Vụ nổ mới đây nhất làm hai thanh niên hơn 20 tuổi bị thương, khi họ đang đi bộ ở một nơi tại mạn tây nam của Austin. Những vụ nổ trước đó đều liên quan tới những gói đặt ở nơi nhà người ta. Nhưng lần này chất nổ được cài bên vệ đường.

Hai trái bom đầu tiên giết chết hai người da đen, gồm một công nhân xây dựng 39 tuổi và một học sinh trung học 17 tuổi. Hai người này có liên quan với các thành viên nổi tiếng trong cộng đồng người Mỹ gốc Phi Châu ở Austin, những người này cũng là bạn thân với nhau. Gói bom thứ ba gây thương tích nghiêm trọng cho một phụ nữ người Hispanic 75 tuổi, nhưng được ghi địa chỉ tới một ngôi nhà khác và phát nổ khi bà này đang mang gói bưu kiện đến nhà đó.

Ba vụ nổ đầu tiên xảy ra ở phía đông của Austin, ảnh hưởng đến những khu vực có nhiều người thiểu số da đen và người Hispanic sinh sống. Một số người trong khu vực này thắc mắc rằng vụ nổ lúc đầu có gây ra thêm tình trạng khẩn cấp hơn hay không, nếu vụ đó xảy ra trong một khu phố giàu có hơn, với đa số cư dân là người da trắng.

Đến ngày Chủ Nhật, thiết bị thứ tư nổ ở tây nam của thành phố, cách rất xa nơi ba vụ đầu tiên và trong khu vực khá giả. Hôm thứ Hai cảnh sát nói rằng hai người đàn ông bị thương là người da trắng. Theo các giới chức cho biết, hai người đó được đưa vào một bệnh viện, với những vết thương nhẹ, không đe dọa tính mạng. Các nhân viên bệnh viện nói rằng cả hai đang trong tình trạng tốt.
Cảnh sát cho biết họ vẫn đang xem xét về việc một số trong những vụ đánh bom này có phải là tội ác thù hận hay không.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp