Saturday, 19/05/2018 - 12:19:11

Cảnh sát điều tra nhà cựu thủ tướng Najib, tịch thu hàng trăm ví xịn, tiền mặt, nữ trang


Cựu thủ tướng Najib Razak, 64 tuổi, đang được ôm bởi một người ủng hộ ông tại buổi lễ cầu nguyện sáng thứ Sáu tại trụ sở của đảng Barisan Nasional (Mặt Trận Quốc Gia). Mới tuần trước ông từng được tiên đoán là sẽ lãnh đạo đảng đầy thế lực của ông đến cuộc chiến thắng. Nhưng ông bất ngờ bị thua, vì cáo buộc tham nhũng mà nay đang được tân thủ tướng điều tra mạnh hơn. (Getty Images)


KUALA LUMPUR - Cảnh sát Mã Lai Á đã tịch thu 284 chiếc ví mang nhãn hiệu đắt tiền, và hàng chục bao dồn đầy tiền mặt và các món nữ trang, từ một tư thất thuộc về tài sản của cựu thủ tướng Najib Razak, người mới bị thất cử mới đây.

Những món đồ ấy được chở ra khỏi một căn nhà condo sang trọng vào sáng sớm thứ Sáu trước bình minh, và theo cảnh sát cho biết, những thùng đựng nhiều “nữ trang, đồng hồ và những món đồ quý giá trị khác,”.
Vào sáng thứ Sáu tại một địa điểm bố ráp, ông Amar Singh, người đứng đầu đơn vị điều tra tội phạm thương mại của cảnh sát Mã Lai Á, nói với giới truyền thông rằng trị giá của những thứ bị tịch thu không thể được ước tính ngay lúc đó.

Ông nói, “Các nhân viên của chúng tôi đã kiểm tra những chiếc bao này, và phát hiện các loại tiền tệ khác nhau, trong số đó có tiền ringgit Mã Lai, Mỹ kim, đồng hồ và đồ trang sức trong 72 bao.”
Ông Singh cho biết, trong số những chiếc ví bị tịch thu có những chiếc mang nhãn hiệu Hermes và Louis Vuitton.

Vợ của cựu thủ tướng Najib Razak, bà Rosmah Mansor, được biết là người rất thích những chiếc bóp mang nhãn hiệu Birkin, có giá từ $11,000 đến $200,000 Mỹ kim.

Cảnh sát đã bố ráp sáu cơ sở, trong số đó có văn phòng thủ tướng và dinh thự chính thức của thủ tướng ở Putrajaya, và bốn tư thất có liên quan tới cựu thủ tướng, theo ông Singh cho hay.
Ông xác nhận rằng các cuộc đột kích đều có liên quan đến một cuộc điều tra về một vụ tham ô hàng tỷ đồng, liên quan tới quỹ chính phủ 1Malaysia Development Berhad (1MDB) do ông Najib thành lập.
Ông nói, “Các cuộc thanh tra đều được thực hiện đồng thời. Trong những cuộc kiểm tra tại các căn nhà condo sang trọng ở Jalan Raja Chulan, không có việc cản trở hoặc những người ngăn cản cảnh sát thực hiện công việc của họ tại những nơi đó.”

Ông nói thêm, “Để bố ráp những ngôi nhà sang trọng đó, cảnh sát đã nhận được trát tòa cần thiết ra lệnh khám xét. Việc khám xét tìm kiếm được hoàn tất trong vòng hai giờ rưỡi.”

Ông cho biết, trong các vụ bố ráp tại năm địa điểm khác, trong số những thứ bị tịch thu có các tài liệu được cho là có liên quan đến 1MDB. Những cuộc bố ráp sẽ tiếp tục diễn ra cho đến khi hoàn tất các cuộc điều tra.
1MDB đã bị xem là một hình thức rửa tiền của ông Najib và bè đảng. Vì người dân đã phẫn nộ trước tình trạng tham nhũng của chính phủ Najib, họ đã bầu lên ông Mahathir Mohamad, mặc dù ông đã trên 90 tuổi và đã rời chức thủ tướng năm 2003. Vào năm 2015, những nguồn tin từng tiết lộ là $700 triệu trong quỹ 1MDB đã nằm trong các trương mục của ông Najib. Từ đó đến nay ông vẫn bác bỏ mọi cáo buộc rằng ông đã chuyển tiền của chính phủ vào trương mục tiền riêng của ông.

Ngoài Mã Lai Á, chính phủ Hoa Kỳ cũng đang điều tra những người liên quan đến ông Najib. Cựu thủ tướng và nhóm của ông đã bị tố cáo ăn cắp và rửa tiền khoảng $4.5 tỷ mỹ kim. Trong món tiền khổng lồ này có nhiều tiền được chuyển vào trương mục của ông Najib. Ông bị tố cáo từng dùng tiền tham ô này đã mua một dây chuyền kim cương hồng trị giá $30.6 triệu cho vợ.

Khi được hỏi những món đồ bị tịch thu sáng thứ Sáu có phải là bằng chứng đầy đủ để truy tố ông Najib hay không, ông Singh nói rằng quyết định là tùy Tổng Thanh Tra Cảnh Sát Mohamad Fuzi Harun.
Một chiếc tủ sắt được tìm thấy tại tư thất của ông Najib, ở Jalan Langgak Duta, Taman Duta, đã được khoan để mở ra.

Ông Mahathir Mohamad, thủ tướng tân cử của Mã Lai, đã cấm vợ chồng ông Najib và bà Rosmah Mansor không được rời đất nước. Có ít nhất sáu quốc gia đang điều tra về 1MDB. Ông Najib phủ nhận cáo buộc, nói rằng ông ông làm điều gì sai trái cả.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp