Wednesday, 03/10/2018 - 09:34:02

Cảnh sát hỏi cung ông chánh án

Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Ngày thứ Hai 1/10/18, cảnh sát hỏi cung ông Chánh Án Brett Kavanaugh về việc ông ném chai bia vào mặt một thanh niên 21 tuổi trong một quán rượu tại New Haven, thành phố ven biển tiểu bang Connecticut.

Sở dĩ xảy ra việc cảnh sát hỏi lại chuyện cũ, vì tổng thống đồng ý cho FBI điều tra thêm về thành tích ông Kavanaugh -nhân vật được ông đề cử vào chức vụ chánh thẩm Tối Cao Pháp Viện.

Chuyện xảy ra vào tháng Chín 1985 -33 năm trước; năm đó ông Kavanaugh học những năm đầu tại trường đại học Yale, khiến Kavanaugh và bốn người nữa bị cảnh sát New Haven thẩm vấn. Kavanaugh không bị bắt; một nhân chứng khai là cậu sinh viên Yale, Chris Dedley, bạn cùng đi uống rượu với Kavanaugh ném chai bia vào mặt cậu Dom Cozzolino.

Theo biên bản cảnh sát, nạn nhân Cozzolino bị chảy máu vì vết thương trên vành tai bên mặt, và được điều trị tại bệnh viện. Chuyện xảy ra vào lúc 1:20 sáng. Sinh viên Dudley phủ nhận là cậu không ném chai bia vào Cozzolino; và nạn nhân khai người tấn công cậu là Kavanaugh -cậu cũng khai là không ném chai bia hay ném đá lạnh vào mặt Cozzolino.

Riêng Kavanaugh, cậu từ chối không xác nhận, mà cũng không phủ nhận cậu có ném hay không, (Mr. Kavanaugh did not want “to say if he threw the ice or not,” the police report said.) Quán rượu đó mang bảng hiệu là Demery, và vụ xô xát được cảnh sát liệt vào loại 'assault' (tấn công). Biên bản cảnh sát không ghi có cậu nào bị bắt hay không.


Biên bản cảnh sát

Phóng viên truyền thông tìm cách hỏi nhân chứng Dudley và nạn nhân Cozzolino, thì Dudley không trả lời trả lời điện thoại và email, Cozzolino khước từ không muốn nhắc lại chuyện cũ.

Tuy nhiên một nhân chứng khác lại lên tiếng -giáo sư Chad Ludington, North Carolina State University; ông Ludington nói, “Một trong những lần chót tôi còn liên lạc với Brett (Kavanaugh), tôi chứng kiến việc Brett ném chai bia vào mặt người khác.” Ludington nói ông cũng đã cho FBI biết việc đó.

Ông Ludington còn nhớ rõ ngày xảy ra việc xô xát là ngày 25/9/1985 -vì đó là ngày ban nhạc UB40 trình diễn; sau buổi ca nhạc, một nhóm sinh viên kéo nhau ra bar Demery uống bia.
Kavanaugh và vài người nhìn Cozzolino một cách khiêu khích, cậu này bảo họ 'stop it', kèm theo một tiếng chửi thề; Kavanaugh chửi lại và ném chai bia vào mặt Cozzolino.
Ludington kể tiếp, “Cozzolino nhảy lại phía Brett, the Dudley cầm chai bia đập vào đầu Cozzolino, trong lúc Brett và Cozzolino đang trong thế giằng co. Tôi kéo Dedley lại, trong lúc nhiều người có mặt cũng kéo Cozzolino ra xa. Trong cảnh hỗn loạn đó, tôi không biết ai đánh ai, nhưng có mảnh thủy tinh bể, có bia đổ tràn dưới đất, có máu, có tiếng la hét, và có cảnh sát đến can thiệp.”
Theo mạng thepolitic.org. thì Demery là một quán nhậu đông khách, nhất là sau 9 giờ tối nhờ bí quyết chấp nhận căn cước giả của khách uống rượu vị thành niên, và món pizza cắt từng miếng lớn thỏa mãn những cậu thiếu niên ăn khỏe; Demery đóng cửa từ năm 1994.


Cậu Dudley, hình bên phải, và là người đứng bên phải trong tấm hình chụp chung của đội bóng rổ Yale.

Năm 2010, Dudley được đảng Cộng Hòa cử ra tranh chức thống đốc Oregon, và năm nay đang ủng hộ Kavanaugh vào Tối Cao Pháp Viện; ông phủ nhận việc Kavanaugh nhậu quá đáng, trong lúc một người bạn roommate (cùng phòng ngủ trong nội trú) với Kavanaugh và Ludington mô tả Kavanaugh hung hãn mỗi khi say rượu.

Nghi vấn tấn công tình dục, và hung hãn trong lúc say rượu dĩ nhiên gây trở ngại cho việc tấn phong, nhưng trở ngại lớn hơn lại chính là tác phong của ông Kavanaugh qua cách ông hung hăng, khóc lóc, trong lúc ông thuyết trình phủ nhận những điều ông bị tố cáo.
Khán giả trực tiếp coi truyền hình, và độc giả đọc tường thuật trên báo chí mất cảm tình, và không còn tín nhiệm ông nữa.

Nhiều phụ nữ đã lên tiếng là họ không muốn ông ngồi trên ghế Chánh Thẩm Tối Cao Pháp Viện trọn đời để phán xét mọi vụ án quan trọng trong sinh hoạt của Hoa Kỳ. Nhiều bà đã nói thẳng ưu tư đó với quý vị nghị sĩ Cộng Hòa trong Tiểu Ban Tư Pháp Thượng Viện, đang cứu xét việc tấn phong Chánh Án Kavanaugh.

Tuần này, sau khi FBI báo cáo kết quả cuộc điều tra của họ về thành tích nhậu nhẹt, đánh lộn của Kavanaugh, Tiểu Ban Tư Pháp Thượng Viện sẽ tái nhóm để biểu quyết việc tấn phong ông ta.
Liệu trong 11 thành viên Cộng Hòa của tiểu ban này có nghị sĩ nào còn nghĩ đến trách nhiệm 'đại diện dân cử' của họ, để bỏ phiếu không chấp thuận tấn phong ông Kavanaugh hay không? Với tinh thần kỷ luật hiện nay, có thể toàn bộ 11 nghị sĩ Cộng Hòa sẽ cứ bỏ phiếu thuận, dù có phải chà đạp lên lương tâm họ.

Và cũng có thể không vị nào muốn nhớ lại giai thoại nữ Nghị Sĩ Amy Klobuchar, tiểu bang Minnesota hỏi ông Kavanaugh xem ông có bao giờ say đến mức gục xuống, không biết gì nữa (blacked out) hay không, rồi bị ông hỏi lại, “Bà có say như vậy bao giờ chưa?”


"Bà có say như vậy bao giờ chưa?"

Ngày thứ Ba, 2/10/18, tổng thống còn tiếp tay trong việc tạo áp lực không chuẩn thuận tấn phong ông Kavanaugh bằng cách tấn công bà Christine Blasey Ford trong buổi vận động tại Southhaven, Mississippi.
Đứng trước đám đông ông giả giọng nữ của bà Ford trả lời những câu chất vấn của một nữ công tố viên được đảng Cộng Hòa mướn để chất vấn bà Ford.
"Sau vụ bị tấn công tình dục, bà về nhà bằng cách nào?"
"Tôi không nhớ."
"Căn nhà xảy ra vụ tấn công tình dục ở địa chỉ nào?"
"Tôi không nhớ."
"Chuyện xảy ra bao lâu rồi?"
"Tôi cũng không nhớ."
Trở lại với giọng bình thường, tổng thống nói tiếp, "Điều gì cũng không nhớ, không biết, chỉ nhớ là chính tôi cũng uống một lon bia; chỉ bi nhiêu đó thôi cũng đủ hại một đời người, gây đau khổ cho một bà vợ."
Sau khi chế nhạo bà Ford, tổng thống lên án, “Chính bọn đó là bọn hại người lành, chính bọn đó là bọn tà ma vô lương tâm.”

Hậu quả câu chuyện cậu học sinh thích uống rượu, thích bạo động sau vài lon bia không còn giới hạn vào việc Kavanaugh được tấn phong hay không được tấn phong nữa, mà hậu quả tức thời -ngay sau cuộc biểu quyết của Thượng Viện - sẽ là cuộc bầu cử Quốc Hội ngày mùng 6 tháng 11.
Ba-mươi-ba vị nghị sĩ Cộng Hòa phải tái ứng cử ngày hôm đó, bao nhiêu vị còn được cử tri tái tín nhiệm thêm 6 năm nữa? Câu hỏi này có ảnh hưởng đến lá phiếu họ thuận hay không thuận tấn phong ông chánh thẩm cuối cùng của Tối Cao Pháp Viện.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
phambohuyen đã nói: Đảng Dân chủ cố gắng chống việc đưa ông Kavanaugh vào TCPV bất chấp thủ đoạn bẩn thỉu nào thì có thể mất phiếu vào kỳ bầu cử giữa kỳ .
advertisements
advertisements