Friday, 20/09/2019 - 07:28:18

Cảnh sát Hồng Kông bị cáo buộc tra tấn người biểu tình


LONDON – Tổ chức Ân Xá Quốc Tế vào thứ Sáu cáo buộc rằng cảnh sát Hồng Kông đã dùng các chiến thuật bạo lực để đối phó cuộc biểu tình chống chính phủ, hiện đã kéo dài đến tuần thứ 15. Tổ chức nhân quyền có trụ sở tại London thêm rằng những người biểu tình bị bắt đã bị đánh đập và tra tấn. Báo cáo của Ân Xá Quốc Tế viết: “Có nhiều bằng chứng cho thấy, nhằm mục đích trả thù, lực lượng an ninh Hồng Kông đã thực hiện một chiến thuật ngang ngược và bất hợp pháp nhắm vào người biểu tình. Các hành động này bao gồm việc bắt giữ và đánh đập những người bị giam, với một số trường hợp có thể coi là tra tấn.”
Ân Xá Quốc Tế đang kêu gọi mở cuộc điều tra độc lập, sau khi phỏng vấn hơn 20 người từng bị bắt, cùng nhiều luật sư, nhân viên y tế, và những người khác. Hầu hết những người tiếp nhận phỏng vấn đều yêu cầu giữ kín danh tính, vì “sợ bị chính quyền trả thù.” Trả lời về thông tin này, cảnh sát Hồng Kông nói rằng họ tôn trọng “quyền riêng tư, phẩm giá, và quyền lợi” của những người bị giam, và cho phép những người này được liên lạc với luật sư và gia đình. “Vũ lực mà cảnh sát sử dụng là vũ lực tối thiểu cần thiết, được thực hiện cho một mục đích hợp pháp,” đại diện cảnh sát nói.
Cuộc biểu tình tại Hồng Kông bắt đầu vào ngày 9 tháng 6, khi hàng trăm ngàn người tuần hành phản đối dự luật dẫn độ, vốn cho phép chính quyền dẫn độ nghi can từ Hồng Kông về đại lục. Đặc khu trưởng Hồng Kông Carrie Lam đến nay đã thu hồi dự luật, nhưng phong trào tuần hành vẫn tiếp tục, và người biểu tình muốn chính phủ mở cuộc điều tra việc cảnh sát sử dụng bạo lực, đồng thời tổ chức bầu cử đại chúng.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp