Wednesday, 20/11/2019 - 07:29:27

Cảnh sát Hồng Kông lần đầu dùng súng máy trấn áp người biểu tình


Thế là hết! Hai sinh viên chống chính quyền được che mặt trong lúc đứng trong trường đại học Polytechnic University vào sáng sớm thứ Năm. Họ là những người biểu tình cuối cùng đang chuẩn bị đấu trận chót với lực lượng cảnh sát trước khi bị bắt ra ngoài. Cuộc cố thủ của sinh viên trong trường học này đã bắt đầu từ cuối tuần qua. (Laurel Chor/ Getty Images)


Chính quyền Hồng kông đã trang bị súng tiểu liên và súng trường cho cảnh sát, để dùng trong các cuộc đối đầu với người biểu tình. Theo tin của nhật báo South China Morning Post ngày thứ Tư, tại khu vực xung quanh Đại Học Bách Khoa Hồng kông (Polytechnic University), cảnh sát vũ trang bằng các loại súng sát thương đã tuần tra ở các vị trí quan trọng.
Nhà chức trách cho biết lực lượng bắn tỉa và cảnh sát đặc nhiệm đã được điều động. Đại diện cảnh sát Hồng kông tuyên bố việc dùng vũ khí sát thương là nhằm đối phó với các loại vũ khí tự chế do người biểu tình sử dụng, như cung tên, gạch đá và bom xăng.
Cho đến nay, vũ khí chủ yếu được cảnh sát sử dụng nhằm trấn áp phong trào biểu tình ở Hồng Kông là đạn cao su, đạn hạt đậu, hơi cay, đạn khói, vòi rồng. Một số người biểu tình đã bị thương nghiêm trọng do trúng đạn cao su, đạn hạt đậu, từ khoảng cách gần vào mắt và miệng.
Cuộc đối đầu giữa cảnh sát và người biểu tình tại Đại Học Bách Khoa Hồng Kông hiện vẫn tiếp diễn. Khoảng 100 người biểu tình đang cố thủ bên trong trường đại học, trong khi cảnh sát siết chặt vòng vây, buộc những người bên trong đầu hàng. Nhà chức trách tuyên bố khoảng 1,000 người biểu tình đã bị bắt tại Đại Học Bách Khoa Hồng kông. Những người này, nếu bị kết tội gây bạo loạn, có thể phải nhận án tù tới 10 năm.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp